Chi tiết tin tức

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres: “Chung tay hành động để kiến tạo hòa bình thế giới”

20:25:00 - 22/05/2024
(PGNĐ) -  Những lời dạy vượt thời gian của Đức Phật về bình an và thương yêu chính là con đường dẫn đến một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn. Đó là thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nhân Đại lễ Vesak Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres

“Hôm nay, Phật tử trên toàn thế giới long trọng tổ chức Đại lễ Vesak, kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật.

Tháng Mười năm ngoái, tôi rất hân hạnh được đến viếng thăm Lumbini ở Nepal, nơi Đức Thế Tôn đản sinh. Chuyến hành hương đầy cảm hứng này đã khiến tôi một lần nữa phải khẳng định rằng những lời dạy vượt thời gian của Đức Phật về hòa bình, từ bi và phục vụ tha nhân chính là con đường dẫn đến một thế giới tốt đẹp hơn, thấu hiểu và hòa hợp hơn cho tất cả mọi người.

Vì vậy, ngày hôm nay và mãi mãi về sau này, hãy để cho chúng ta được dẫn dắt bởi tinh thần của Đại lễ Vesak và niềm tin vào những thành tựu mà chúng ta có thể đạt được khi trở thành một đại gia đình đoàn kết. Hãy cùng chung tay xây dựng một tương lai hòa bình và bền vững hơn. Chúc mừng Đại lễ Vesak!”.

Trước đó, vào cuối tháng 10-2023, Tổng Thư ký António Guterres đã có chuyến viếng thăm thánh địa Lumbini và có bài phát biểu lấy cảm hứng từ những lời dạy của Đức Phật nhằm kêu gọi thế giới hãy bắt tay vào hành động để chấm dứt những cuộc khủng hoảng và xung đột đang ngày càng gia tăng. 

Trong sự xúc động tại nơi thánh địa thiêng liêng, ông khuyên mọi người hãy nên suy ngẫm về những giáo lý quan trọng của Phật giáo và mối liên hệ của những chân lý ấy với tình trạng của thế giới ngày nay. Theo vị đứng đầu của Liên Hiệp Quốc, “nhân loại hiện nay đang có cho mình một sự lựa chọn. Và con đường dẫn đến hòa bình đang nằm trong tay của tất cả chúng ta. Tôi biết chẳng dễ dàng gì, nhưng điều này lại được những lời dạy vượt thời gian của Đức Phật dẫn dắt, nên tôi tin rằng đó là một tầm nhìn mà chúng ta có thể hiện thực hóa thông qua hành động”.

Ngoài ra, ông Guterres còn nhấn mạnh rằng những thông điệp của Phật giáo về lòng từ bi, bất bạo động và sự phụ thuộc lẫn nhau giống như một nguồn cảm hứng cho nguồn gốc và sự đoàn kết. “Hòa bình không chỉ là một tầm nhìn cao quý, mà đó còn là lời kêu gọi sự đồng lòng. Từ khu thánh địa thiêng liêng này, tôi kêu gọi thế giới hãy hành động ngay bây giờ vì hòa bình chung của thế giới”. 

 

Tâm Tuệ dịch

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin