Chi tiết tin tức

Bình Dương: HT.Thích Tấn Đạt chia sẻ đề tài “ứng dụng Truyền thông trong công tác Hoằng pháp”

10:12:00 - 06/07/2018
(PGNĐ) -  Sáng ngày 6/7/2018, tại chùa Hội An (TP. Thủ Dầu Một), ngày thứ ba của Khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ hành chính và Kỹ năng xử lý thông tin, HT.Thích Tấn Đạt – UV Thư ký HĐTS, Phó VP2 TƯGH, Phó trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯGH, Phó trưởng ban tổ chức đã có buổi chia sẻ với chủ đề: “Ứng dụng truyền thông trong công tác Hoằng pháp” cho 460 chư Tôn đức Tăng ni của 10 tỉnh thành thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Tại đây, Hòa thượng đã nêu lên tầm quan trọng của công tác truyền thông liên hệ từ thời đức Phật, trải qua các giai đoạn, được truyền thừa và tiếp nối liên tục. Mỗi thời đại đều có những phương cách Truyền thông – Hoằng pháp khác nhau nhằm đem giá trị Phật pháp phổ biến đến với mọi người dân trong các tầng lớp xã hội. Người Hoằng pháp giỏi là người khéo sử dụng phương tiện thiện xảo mà trong thời đại hiện nay không gì hơn đó là ứng dụng công nghệ Truyền thông – Thông tin đại chúng một cách linh hoạt uyển chuyển nhất.

Toàn cảnh hội chúng khóa bồi dưỡng

Hòa thượng giới thiệu về việc ứng dụng công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện đại trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trên các lĩnh vực công nghệ sản xuất, bao gồm: các hệ thống không gian mạng thực-ảo, internet vạn vật, điện toán đám mây và điện toán nhận thức. Dựa vào những thành quả của cuộc cách mạng 4.0 mang lại sẽ cho Ngành hoằng pháp những phương thức mới, để từ đó dễ dàng hơn trong việc Hoằng pháp, truyền đạt, phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp trong xã hội. Bắt kịp những ứng dụng trong công nghệ 4.0 vào những phương thức Hoằng pháp thì Ngành Hoằng pháp sẽ có những bước phát triển vượt bậc, hàng Phật tử dễ dàng tiếp cận những bài pháp hay hệ thống tam tạng kinh điển. Các nhà Hoằng pháp có cơ hội rất lớn để tiếp cận với các tín đồ Phật giáo cũng như những nhà nghiên cứu về Phật giáo thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Việc hoằng pháp giờ đây không chỉ là việc lên pháp tòa thuyết giảng, mà còn nhiều phương cách khác nhau như trên các trang web hay mạng xã hội facebook, instagram, zalo….

Hòa thượng nhấn mạnh, nhân tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất trong công tác “đẩy mạnh truyền thông Phật giáo trở thành một kênh hoằng pháp”, đẩy lùi “các thông tin mang tính xuyên tạc, chia rẽ tinh thần đoàn kết tôn giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Đây cũng là cơ hội vô hạn cho chúng ta để chuyển tải thông điệp yêu thương của đức Từ Phụ, thể hiện tầm nhìn của người lãnh đạo trong công tác Hoằng pháp chung của Phật giáo hiện nay. Từ đó, người lãnh đạo phải hội tựu đủ 3 yếu tố: phải có Tâm, có tầm và nhiệt huyết vì đây là những điều thiết yếu để đưa đến kết quả thành công “ứng dụng truyền thông trong công tác Hoằng pháp”.

Hòa thượng mong rằng: tất cả hội chúng phải học hỏi không ngừng những ứng dụng mới của thời đại để có thể song hành với sự phát triển chung của nền khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin đại chúng. Nhằm đem ánh sáng, trí tuệ của Đức Phật nhân rộng, lan tỏa, phổ cập hóa đến mọi người trong xã hội một cách hiệu quả nhất.

TT.Thích Minh Nhẫn, Phó Ban tổ chức khóa bồi dưỡng cảm tạ Hòa thượng giảng sư

Thay mặt cho Ban tổ chức và 460 vị Tăng Ni khóa bồi dưỡng, TT.Thích Minh Nhẫn gửi lời tri ân cảm tạ đến Hòa thượng, chúc HT Pháp thể khinh an, Phật sự viên thành.

 

Minh Ân, Huệ Minh, Tuệ Tánh – Phật sự Online

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin