Chi tiết tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mê tín dị đoan suy cho cùng là thiếu hiểu biết

21:32:00 - 06/06/2019
(PGNĐ) -  Giải trình thêm một số vấn đề trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập đến vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Thủ tướng khẳng định chúng ta phải phản đối, lên án đấu tranh mê tín dị đoan, lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Đây là một trong những vấn đề nóng được nhiều Đại biểu QH đặt ra.

Trong phần trả lời chất vấn của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, các vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm. Tuy nhiên, xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo….

Chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân và tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/6. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/6. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Phó Thủ tướng, xét trên giác độ văn hoá, khi một tôn giáo du nhập vào Việt Nam có sự ảnh hưởng qua lại với văn hoá, tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân cư, của dân tộc.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ khi Phật giáo vào Việt Nam đã dần dần dung hoà với nhiều tín ngưỡng truyền thống như: Thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ mẫu. Vì vậy, khi nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Đây là niềm tin, sự thực hành thường nhật của bộ phận lớn người dân cần phải tôn trọng.

Trong quá trình đó, những gì không phù hợp với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra, vận động để loại bỏ dần, trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo.

Theo Phó thủ tướng, mê tín dị đoan suy cho cùng là thiếu hiểu biết. Vì thế, phải chú ý giáo dục văn hoá, nâng cao dân trí, để người dân hiểu những hành vi đúng tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của dân tộc, với những hành vi không phù hợp ta cũng phải xử lý “có lý, có tình”.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác nêu gương người tốt việc tốt, phân tích cặn kẽ văn hóa để giảm cái xấu, tăng cái tốt. 

Đồng thời Phó Thủ tướng mong Đại biểu Quốc hội, cũng như toàn thể nhân dân chúng ta “hãy gìn giữ, phát huy những thứ tốt đẹp của dân tộc, của các tôn giáo mà mình đang theo, mình đang tín ngưỡng, nhưng đồng thời hết sức cầu thị trên tinh thần khoa học để có những ứng xử phù hợp thời đại mới", Vì vậy, các vi phạm về lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Nguyên Phong

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin