Chi tiết tin tức

Tổng Đạo tràng Phật Quang Tổng kết công tác Phật sự năm 2017

21:32:00 - 27/01/2018
(PGNĐ) -  Sáng ngày 22/01/2018 (nhằm ngày 06/12 năm Đinh Dậu) tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh - tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra buổi lễ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG ĐẠO TRÀNG - TỪ THIỆN PHẬT QUANG năm 2017 và triển khai chương trình hoạt động Phật sự năm 2018.

Đây là hoạt động thường niên, cũng là một nét văn hóa của chùa Phật Quang, là cơ hội cho các Phật tử đến từ 36 đạo tràng và 26 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên cả nước được ngồi lại cùng nhau giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tu học, hoằng Pháp, cũng như các hoạt động từ thiện. 

Chứng minh và tham dự Lễ tổng kết có: HT. Thích Giác Cầu - Thành viên hội đồng chứng minh TW GHPGVN; TT. Thích Giác Mông - Phó trưởng BTS, đặc trách hệ phái khất sĩ GHPGVN Tỉnh BRVT; TT Thích Nhuận Trí – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT - kiêm Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN huyện Tân Thành; TT Thích Minh Thiện - UV thường trực BTS GHPGVN tỉnh BRVT, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Tân Thành; ĐĐ Thích Khai Tâm, ĐĐ. Thích Giác Phương - Phó Trưởng Ban Trị  Sự GHPGVN Huyện Tân Thành; ĐĐ Thích Minh Đạo - Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN huyện Tân Thành, Chánh đại diện PG liên xã Tân Hòa, Tân Hải; cùng Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự Viện, Tịnh Xá trong và ngoài tỉnh, Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự. 

Ngoài ra còn có Ban Điều Hành của 36 Đạo tràng và của 26 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, cùng hơn 3500 Phật tử từ khắp các tỉnh thành cũng có mặt. Đặc biệt có sự hiện diện của 2500 em sinh viên từ TP.HCM về chùa công quả nhân dịp Đại lễ Phật Thành Đạo.

Đại diện chính quyền có: ông Phạm Thế Mỹ - Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BR-VT; ông Huỳnh Sơn Tuấn - Trưởng Ban tôn giáo tỉnh BRVT; bà Bùi Thị Thảo -Trưởng phòng Phật Giáo tỉnh BRVT; ông Nguyễn Danh Bảy - Đội phó đội Phật giáo tỉnh BRVT; bà Nguyễn Hồng Diệp - Phó Trưởng Ban dân vận tỉnh uỷ BRVT; ông Lê Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Dân tộc – Tôn giáo, Ban dân vận tỉnh uỷ BRVT; ông Huỳnh Ngọc Thôi – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tân Thành; bà Trần Thị Lệ - Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Tân Thành; ông Nguyễn Thanh Toàn - Phó chủ tịch UB MTTQVN huyện Tân Thành; ông Đoàn Nghĩa Quân - Đội trưởng Đội an ninh huyện Tân Thành; ông Vũ Duy Gióng - Phó chủ tịch UB MTTQVN TP Bà Rịa; bà Lý Thị Thanh Hà - Phó Phòng nội vụ TP. Bà Rịa; ông Nguyễn Hữu Tấn - Bí thư phường Kim Dinh; bà Trương Thị Ngọc Hương - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Dinh; ông Hồ Nghĩa Đức - Chủ tịch UB MTTQVN phường Kim Dinh; ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng công an phường Kim Dinh; bà Nguyễn Thị Kim Yến - Bí thư đoàn phường Kim Dinh; ông Phạm Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải; ông Trịnh Xuân Nghĩa - Chủ Tịch UB MTTQVN xã Tân Hải; ông Nguyễn Văn Thìn - Phó Chủ tịch UB MTTQVN xã Tân Hải; ông Bùi Sỹ Xinh - Chánh văn phòng UBND xã Tân Hải; ông Lại Duy Khả - Cán bộ tôn giáo xã Tân Hải.

Mở đầu chương trình, -  ĐĐ Thích Toàn Thiện đại diện Ban Tổ Chức nói lời phát biểu khai mạc.

Tiếp theo, cư sĩ Trí Thành - Phó Tổng Đạo Tràng khu vực phía Nam, Hội trưởng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang và cư sĩ Trí Bảo - Phó Tổng thủ lĩnh Chúng thanh niên phật tử Phật Quang cùng tuyên đọc báo cáo.  

Bản báo cáo nêu lên đặc điểm, đường lối, phương châm hoạt động của hệ thống Đạo tràng và Hội Từ Thiện Phật Quang. Qua đó trình bày các hoạt động và sự kiện chính trong năm, đó là: 

- Tổ chức Khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang. Ngoài ra, quý thầy, quý sư cô của chùa cùng với các Đạo tràng cũng đã tổ chức thành công các khóa học hè ở các địa phương khác như: Vĩnh Long, Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Huế. Đồng thời, duy trì tổ chức các lớp Tâm Lý Đạo Đức hàng tháng tại Chùa Bảo Long (Quận Gò Vấp), Thiền Thất Bảo Quang (Củ Chi), Chùa Viên Quang (Nghệ An).

- Phong trào luyện tập Phật Quang Quyền theo hướng phát triển võ thuật trong quần chúng.

- Tổ chức các khóa tu Thiền tại Tp. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Nghệ An, Hà Nội và TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại các địa phương trên cả nước. 

- Tham gia tổ chức Lễ hội Khai Ấn Đền Trần (Thanh Hóa), Lễ hội thác Bản Giốc (Cao Bằng).

- Phụ giúp các chùa tại địa phương trong các công tác Phật sự.

- Đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt đạo tràng. 

- Đổi mới tổ chức và hoạt động của hội từ thiện Thiền tôn Phật Quang.

- Tổ chức thành công các ngày đại lễ trong năm.

- Khởi động thêm các chương trình, phong trào: treo tranh Nhân quả, thành lập Hội Yêu Rác, Hội Y Bác sĩ Thiện Nguyện, mở các lớp học lập trình, câu lạc bộ học tiếng Anh, học đàn và nhạc lý…

Qua một năm hoạt động, Hội Từ Thiện Phật Quang đã hoàn thành tốt đẹp về các chương trình hoạt động theo định hướng đã đề ra, với con số kết quả là 38.553.281.324 đồng. Trong đó hoạt động từ thiện chiếm 14.025.194.550 đồng, phần còn lại là phục vụ cho các hoạt động Phật sự: 24.528.086.774 đồng.

Trong buổi Lễ, đại diện của 3 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang của ba miền (Bắc – Trung – Nam) lần lượt báo cáo điển hình trước hội nghị về hoạt động làm phật sự cũng như làm từ thiện. Cuối năm tổng chi phí cho các hoạt động Phật sự và từ thiện của Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ba miền là: 3.890.000.000 đồng. Trong năm qua, Đạo tràng Phật Chánh (Bình Chánh – TP HCM ) là Đạo Tràng có hoạt động Phật sự xuất sắc và Đạo tràng Phật Hạnh (Hà Nội) là đơn vị làm từ thiện xuất sắc.

Sau phần báo cáo tổng kết, đại diện Ban Tổ Chức thông qua phương hướng hoạt động Đạo tràng – Từ thiện Phật Quang năm 2018 với nội dung như sau:

- Các đạo tràng, Chúng thanh niên (CTN) cần cải tiến nội dung sinh hoạt cho phong phú, hiệu quả, áp dụng công nghệ phục vụ hoạt động hoằng pháp. Tổng Đạo Tràng có trách nhiệm củng cố những đạo tràng còn yếu kém. Bảo vệ đoàn kết nội bộ, cảnh giác với những hành vi gây chia rẽ. 

- Các đạo tràng, CTN cần đặt ra chỉ tiêu cho mỗi huynh đệ đưa người về Chùa quy y và đưa huynh đệ về tham gia các khóa thiền, lấy đó làm căn cứ để cuối năm được đề xuất khen thưởng.

- Các đạo tràng và CTN cần liên hệ thêm các điểm sinh hoạt tại các Chùa theo địa bàn dân cư để các huynh đệ có thể tới tụng kinh và ngồi thiền vào các buổi tối.

- Các đạo tràng tiếp tục duy trì và phát triển việc tập khí công và Phật Quang Quyền để tăng cường sức khỏe cho huynh đệ và đạt được các mục đích như 6 lời thề võ sinh đã đề ra.

- Các đạo tràng tiếp tục ủng hộ cho các CTN trong việc khởi Nghiệp, khuyến khích lớp trẻ trồng rau sạch và các dự án về môi trường, giới thiệu việc làm. Tiếp tục tuyên truyền về bảo vệ môi trường, làm giảm tai nạn giao thông.

- Hội Từ Thiện: củng cố lại tổ chức để bổ sung thêm các hội viên từ các chúng viên xuất sắc ở các đạo tràng. Chú trọng vào những chương trình thiết thực phục vụ cộng đồng như đạo đức học đường, xây dựng cầu, đường ở vùng sâu vùng xa. Việc vận động tài chánh phải cân nhắc kỹ lưỡng trong khả năng của huynh đệ, và cần tìm kiếm thêm nhiều nguồn từ những nhà hảo tâm.

- Định kỳ 2 tháng một lần tổ chức tu tập chung cho tất cả các hội viên, tụng kinh, lễ Phật ngồi thiền, đặc biệt là cho từng cá nhân sám hối. Hội coi đây là nhiệm vụ quan trọng để mỗi thành viện của Hội luôn được tăng cường củng cố đạo đức, từ đó luôn luôn khiêm hạ đặt ý thức phục vụ vị tha lên hàng đầu.

- Hình thành và củng cố các Ban Từ Thiện tại các đạo tràng, đây chính là cánh tay nối dài của HTTTTPQ đến các đia phương đồng thời chăm lo thiết thực cho các huynh đệ đạo tràng.

- Đẩy mạnh hơn nữa việc giúp nhau sinh kế, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, giúp nhau tìm việc làm, giúp nhau khởi nghiệp.

- Với các chương trình truyền thống sẽ rà soát lại, nghiên cứu để tăng tính hiệu quả và thiết thực. 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Huyện Tân Thành – Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có lời tán thán với đạo tràng và Hội từ thiện chùa Phật Quang. Ông cho rằng: đạo tràng và Hội từ thiện chùa Phật Quang là một trong những cơ sở hoạt động từ thiện đã nhiều năm với nhiều chương trình phong phú, đáp ứng nhu cầu thực tiễn mà xã hội đang cần và hướng tới. Theo ông, Tăng Ni, Phật tử chùa Phật Quang đã mang hết trí tuệ, tâm lực đảm lo vào công việc phật sự và từ thiện xã hội. Đặc biệt là giáo dục đạo đức kĩ năng sống cho lớp trẻ thanh thiếu niên, cùng với công tác xóa đói giảm nghèo, và góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho địa phương.

Kế đến, HT Thích Giác Cầu – thành viên HĐCM GHPGVN cho rằng phụng sự chúng sinh cũng chính là cúng dường chư Phật. Trong năm qua chùa Phật Quang đã đóng góp rất nhiều tiền của công sức với những hoạt động đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội. Đồng thời còn hỗ trợ cho công tác Giáo hội tại địa phương một cách chu đáo. Việc làm quý giá này có được cũng nhờ Thượng tọa Viện chủ tài năng, linh động, khéo tổ chức đã góp phần cho sự phát triển chung của xã hội, đất nước và cả giáo hội.

Trong buổi Lễ, Giáo hội tỉnh BRVT, đại diện Lãnh đạo UB MTTQVN tỉnh, Ban Tôn Giáo tỉnh, Phòng Nội Vụ thị xã cũng đã tặng những lẵng hoa chúc mừng cho Hội nghị tổng kết công tác Phật sự - Từ thiện 2017 tại Bổn tự.

Trước khi kết thúc Hội nghị, TT Thích Chân Quang đã có đôi lời phát biểu. Theo Thượng tọa, đi qua giai đoạn chiến tranh khốc liệt rồi ai cũng khát khao thanh bình. Trong thời bình này, chúng ta lại khát khao dựng xây đất nước, tiếp tục bảo vệ sự hòa bình của đất nước. Có rất nhiều cách để đóng góp, đứng ở khía cạnh người phật tử, chúng ta chọn cách đóng góp vào mảng tâm linh, đạo đức. 

Vào thời đại ngày càng thay đổi, người phật tử phải gánh vác thêm những trách nhiệm mới, trang bị thêm những kĩ năng mới. Chẳng hạn như lập trình. Đến ngày hôm nay ai không biết lập trình thì cũng cũng giống như vào thế kỷ trước không biết về toán vậy. Lập trình, trí tuệ nhân tạo đã sắp sửa tràn ngập cả thế giới, nếu ta không chuẩn bị kịp, ta trở thành người của quá khứ, ta bị gạt phăng khỏi cuộc đời. Vì vậy, Thượng tọa luôn khuyến khích các em thanh niên phải học lập trình, dạy nhau về lập trình. 

Đồng thời, Thượng tọa cũng chỉ đạo cho các em thành lập Hội yêu rác, bởi theo Thượng tọa, vì con người đã không hiểu về rác nên sau này chính rác thải do con người tạo ra sẽ quay lại chôn vùi con người. Nhìn vào rác thải ngập ngụa ngập tràn trên các đại dương, ta cũng dễ dàng thấy được viễn cảnh không xa đó. Tương lai sẽ ảm đạm nếu bây giờ chúng ta không giác ngộ về rác, mà giác ngộ đến mức tột cùng là tình yêu với rác, là phải thành lập một hội yêu rác. Cho nên Hội yêu rác đã được các em thanh niên phật tử Phật Quang thành lập, tham gia, hưởng ứng nhiệt tình với nhiều hoạt động phong phú.

Bên cạnh đó, chùa cũng có lập Hội Y Bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho huynh đệ. Tuy áp dụng những phương pháp đơn giản nhưng chữa được những căn bệnh khắc nghiệt như tiểu đường, ung thư. Chẳng hạn, Thượng tọa Trụ trì đã tìm ra Cora là phương pháp ăn cơm với rau (đặc biệt là rau muống), vậy mà đã chữa thành công cho nhiều người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp. 

Tiếp theo Thượng tọa nói về niềm vui khi được quây quần bên nhau đón mừng Lễ Phật Thành Đạo. Đêm thành đạo là cảm xúc vô biên với tất cả chúng ta vì đã mở ra cho nhân loại một nguồn sáng mới. Năm nay Thiền tôn Phật Quang có thêm một niềm vui nữa, khi tượng Phật lộ thiên bằng đã granite tại Bổn tự đã được tạc xong những nét cơ bản. 

Cuối cùng, Thượng tọa gửi lời cảm ơn đến Chư tôn đức, các vị lãnh đạo địa phương. Người căn dặn phật tử giữ vững đạo tâm, cứ thẳng một con đường cao thượng mà đi, chỉ sống với lòng tôn kính Phật tột độ và lòng yêu thương chúng sinh ngập tràn mà thôi, đừng bao giờ để ai rỉ tai, tác động, phá mất đạo tâm của mình.

Lễ tổng kết đã diễn ra trang nghiêm, xúc động, xen kẽ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do Chúng thanh niên phật tử Phật Quang 3 miền thực hiện, góp thêm vào không khí vui tươi đầm ấm.

Được biết, đúng 13h30’ cùng ngày, Hội nghị tổng kết của Đạo tràng -_Từ thiện Phật Quang sẽ tiếp tục với các tham luận, báo cáo điển hình của các Đạo tràng và tổng kết khen thưởng cho những tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự, trong sự tu hành và công tác hoằng pháp năm 2017 ./.

 

Tâm Trụ

Nguồn: PTVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin