Chi tiết tin tức

Nam Định: Chùa Trùng Khánh tổ chức lễ Hằng thuận

10:13:00 - 05/07/2016
(PGNĐ) -  Sáng ngày 3.7, tại chùa Trùng Khánh, thôn Vạn Diệp, xã Nam Phong, thành phố Nam Định, Đại đức Thích Thanh Phúc đã tổ chức lễ Hằng thuận cho hai Phật tử trẻ là Đoàn Huy Gia tự phúc Đạo và Kiều Thu Hương hiệu diệu Liên.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Giác Vũ, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó Trụ trì chùa Vọng Cung; Đại đức Thích Thanh Phúc, Trụ trì chùa Trùng Khánh cùng đông đảo Phật tử bản tự và họ hàng hai bên của đôi bạn trẻ.

 


Toàn cảnh buổi lễ Hằng thuận

 

Mở đầu buổi lễ, toàn thể đại chúng đã cử hành nghi thức tụng kinh cầu an chúc phúc cho đôi bạn trẻ được hạnh phúc bền lâu, tiếp nối truyền thống gia đình hai bên trở thành gia đình Phật tử thuần thành, kính tín Tam bảo và hộ trì Phật pháp.

 


Đôi bạn trẻ dâng lời phát nguyện trước Tam bảo

 

 Sau đó, đôi bạn trẻ Đoàn Huy Gia và Kiều Thu Hương đã đỉnh lễ Tam bảo dâng lời phát nguyện và làm lễ cha mẹ hai bên, tỏ lòng hiếu kính, tri ân đối với công lao dưỡng dục và dậy dỗ của song thân hai bên gia đình. Nguyện một lòng sống hòa hợp theo tinh thần kinh Thiện sinh mà đức Phật đã chỉ dạy về bổn phận của người chồng đối với người vợ và bổn phận của người vợ đối với người chồng.

 


Đôi bạn trẻ đỉnh lễ và niệm ân cha mẹ hai bên

 

Thay mặt cho chư Tôn đức chứng minh và tham dự buổi lễ, Đại đức Thích Giác Vũ đã ban đạo từ và khuyến tấn đôi bạn trẻ hãy luôn luôn sống hòa thuận, nhường nhịn và chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống như lời Phật dậy trong kinh Thiện Sinh.

Gia đình không hạnh phúc, hòa hợp là do thiếu hiểu biết, chưa thật sự cảm thông giữa chồng và vợ. Thông thường nam nữ lấy nhau vì bộc phát lòng ham muốn nhất thời, có thể gọi luyến ái nhất thời. Yêu thương mà không chuẩn bị nền tảng hạnh phúc gia đình lâu dài nên dẫn đến xung khắc, đổ vỡ sau khi lập gia đình. Đây là tình trạng phổ biến trong cuộc sống hôn nhân và gia đình hiện nay.

 


Đại đức Thích Thanh Phúc trao nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ

 

Mục đích chính của lễ Hằng thuận là làm thế nào để vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức, tâm linh trong đời sống gia đình, từ đó hướng đến đời sống hôn nhân thật sự an lạc, hạnh phúc. Thực hiện được điều này, vợ chồng phải hết lòng yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quý kính lẫn nhau, luôn luôn hòa thuận, cùng hướng đến những điều thánh thiện và cao thượng trong cuộc sống như hàm nghĩa của hai từ Hằng thuận đã toát lên.

 

 

Tân lang và tân nương  trao nhẫn cưới cho nhau trước Tam bảo với sự chứng minh của chư Tăng, không khí trang nghiêm chắc chắn tạo ấn tượng sâu đậm khó phai trong buổi đầu xây dựng gia đình. Đó là điều kiện thuận lợi tạo nên đời sống hòa thuận, tinh thần yêu thương, nhường nhịn, tương kính lẫn nhau trong đời sống hôn nhân, đồng thời là điểm nhấn để tân lang và tân nương cùng vun đắp tình yêu thương chung thủy, ý thức trách nhiệm mục đích sống và xây dựng ngôi nhà hạnh phúc trên nền tảng đạo đức, tâm linh và trí tuệ.

 


Thả bóng bay với những lời chúc phúc tốt đẹp dành cho đôi bạn trẻ

 

Kết thúc buổi lễ, toàn thể đại chúng đã thả những chùm bóng bay trong đó buộc những mảnh giấy chứa lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ của chư Tôn đức chứng minh và người tham dự buổi lễ, với những lời chúc lời tốt lành, hạnh phúc bền lâu.

Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa một mặt giữ được nét văn hóa dân tộc, mặt khác còn phát huy một cách hiệu quả nền tảng trí tuệ và đạo đức tâm linh, định hướng con người sống hữu ích trong đời sống gia đình và xã hội. Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo.

 

Tin: Điều Ngự Tử - Ảnh: CTV

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin