Chi tiết tin tức

Nam Định: Lễ khai pháp Hạ trường Trúc Lâm Thiên Trường

21:36:00 - 02/07/2021
(PGNĐ) -  Căn cứ luật Tỳ Ni đức Phật chế và truyền thống An cư Kết hạ, Tăng Ni hằng năm phải An cư ba tháng (hoặc tiền An cư hay hậu An cư) để thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới - Định - Tuệ, giữ gìn quy củ tùng lâm, trang nghiêm Giáo hội, lợi lạc tự thân và lợi ích xã hội; Căn cứ Thông bạch số 128/TB-HĐTS ngày 02 tháng 04 năm 2021 của Ban Thường trực Hội động Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định xin phép các cấp lãnh đạo tỉnh Nam Định, tổ chức 8 Trường hạ trong tỉnh để Tăng Ni đi an cư kết hạ năm 2021.

Sáng nay, vào lúc 7 giờ ngày 02/07/2021 (tức ngày 23/5/Tân Sửu), Hạ trường Trúc Lâm Thiên Trường-Trung tâm Phật giáo tỉnh Nam Định (Quốc lộ 10, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) long trọng tổ chức lễ khai pháp mùa An cư kết hạ Phật lịch 2565.

 

Ban Nghi lễ cung rước chư Tăng Ni lên chính điện cầu Phật minh huân gia bị.

 

Buổi lễ được đặt dưới sự chúng minh và tham dự của Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPG VN tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo an cư Kết hạ; Thượng tọa Thích Quảng Biên, UV TT BTS PG tỉnh; Thượng tọa Thích Giác Vũ, Chánh Thư ký BTS GHPG VN tỉnh; thượng tọa Thích Thanh Đường, Phó Hiệu trưởng trường TCPH Nam Định; Ni trưởng Thích Đàm Hiền, Phó BTS GHPG VN tỉnh Nam Định cùng với sự hiện diện của 167 hành giả an cư và đông đảo Phật tử về tham dự buổi lễ.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, lễ Tỗ, Ban tổ chức Hạ trường chính thức cử hành lễ Khai pháp, giảng bộ Truy môn cảnh huấn. Lối giảng kinh tại Hạ trường vẫn theo lối cổ tức là bình văn giảng nghĩa. Ngoài ra vào các ngày Trai, Hạ trường vẫn hành trì ngày đêm sáu thời lễ bái theo khóa Hư lục của Trần Thái Tông; vào các ngày Trưởng tịnh, bá tát trong tháng đọc Lâm chung và Tọa thiền. 

Theo chương trình tu học trong ba tháng An cư, vào các buổi chiều hàng ngày, Hạ trường tổ chức một lớp dậy giáo lý căn bản cho những vị mới xuất gia tu đạo về Luật nghi và các vấn đề cần thiết cho đời sống tu học.

 

TT. Thích Quảng Hà ban đạo từ sách tấn Tăng Ni, Phật tử. 

 

Trong lễ khai pháp, Thượng tọa Thích Quảng Hà chia sẻ và ban đạo từ sách tấn chư Tăng Ni, khuyến tấn các Phật tử tinh tiến tu tập Phật pháp, để báo ân Phật, Tổ và đền đáp tứ trọng trọng ân. An cư Kết hạ là truyền thống tập trung tu học của Tăng Ni và đây cũng là dịp để chư Tăng Ni, Phật tử gặp gỡ trao đổi, nâng cao kiến thức, trí tuệ và đạo hạnh, đồng thời là thắng duyên để thực hiện tinh thần lục hòa cộng trụ, vô ngã vị tha theo đúng tinh thần giới luật Phật chế. Ba tháng an cư chính là cơ sở để tính tuổi Đạo của Tăng Ni Phật giáo. Đồng thời Thượng tọa nhấn mạnh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước nên yêu cầu Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện và các trường hạ trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố và các huyện trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vaccine phòng dịch.

Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện, các trường hạ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe nếu đi qua vùng dịch. Các chùa, cơ sở tự viện, các trường hạ nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch  Covid-19 cho cộng đồng Phật tử và nhân dân.

Lễ An cư Kết hạ Phật lịch 2565 trong toàn tỉnh phải đảm bảo tinh thần giữ gìn quy củ, sự trang nghiêm của Giáo hội và lợi ích xã hội, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo đúng trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng. 

 

Lễ Phật cầu gia bị.

 

 Được biết, trong toàn tỉnh Nam Định có 8 điểm an cư tập trung. Trường hạ Trúc Lâm Thiên Trường dành cho Tăng Ni thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc và Tăng Ni sinh trường TCPH Nam Định, có 167 hành giả; Trường hạ chùa Cổ Lễ, huyện Trực Ninh dành cho Tăng Ni huyện Trực Ninh, có 57 hành giả; Trường hạ chùa Hoành Nha Chính, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, dành cho Tăng Ni huyện Giao Thủy, có 54 hành giả; Trường hạ chùa Cẩm, xã Yên Dương, huyện Ý Yên dành cho Tăng Ni huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên, có 119 hành giả; Trường hạ chùa Quế Phương, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu dành cho Tăng Ni huyện Hải Hậu, có 55 hành giả; Trường hạ chùa Trà Lũ Trung, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường, dành cho Tăng Ni huyện Xuân Trường, có 44 hành giả; Trường hạ chùa Tây Lạc, xã đồng Sơn, huyện Nam Trực dành cho Tăng Ni huyện Nam Trực, có 58 hành giả; Trường hạ chùa Liêu Hải, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng dành cho Tăng Ni huyện Nghĩa Hưng, có 49 hành giả. Tổng số Tăng Ni đi An cư Kết hạ năm 2021 là 603 vị, trong đó có 198 vị Tăng và 405 vị Ni.

 

Toàn cảnh trường hạ Trúc Lâm Thiên Trường.

 

Có thể nói, Nam Định là một tỉnh có số lượng đông Tăng Ni và Phật tử ở phía Bắc, luôn nhiệt tâm, nhiệt thành tham gia vào công tác Phật sự cũng như thế sự ở trung ương cũng như địa phương, góp phần không nhỏ vào các mục tiêu phát triển xã hội của đất nước.

Sự chuyển mình lớn lao của Phật giáo Nam Định theo xu hướng đi lên của cả dân tộc, hòa mình vào sự phát triển đó, làm nhiều việc lợi đạo ích đời theo đúng tinh thần phương châm của Giáo hội đã đề ra, đó là: Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội.

 

Tin: Giác Vũ - ảnh: Minh Hiếu

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin