Chi tiết tin tức

TP.HCM: Đạo tràng Phật Tịnh tổ chức lễ cầu siêu tại nghĩa trang thành phố

10:55:00 - 25/12/2013
(PGNĐ) -  Nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật, chiều ngày 22/12/2013 (nhằm ngày 20/11/Quý Tỵ), Đạo tràng Phật Thịnh kết hợp với đạo tràng Phật Chi, Phật Vinh - trực thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang – BRVT, đã tổ chức khóa lễ Cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh (phường Long Bình - quận Thủ Đức).

Được biết, nghĩa trang liệt sĩ TP HCM được xây dựng rất quy mô, hoành tráng với diện tích tổng thể hơn 30 ha. Đây là nơi yên nghĩ của 14.500 liệt sĩ mà chủ yếu là liệt sĩ thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có các liệt sĩ thuộc các tỉnh phía Bắc và tận Cà Mau cũng có. Trong đó có 2000 mộ liệt sĩ vô danh, chưa xác định được danh tính. Nhìn khắp khuôn viên nghĩa trang được thiết kế rất khoa học, sáng sủa, có nhiều cây xanh, giúp không gian hài hòa, nơi đây cho ta cảm giác yên bình, thư thái, gắn kết giữa văn hóa tâm linh và văn hóa đời thường.

Theo Ban Quản Trang cho biết, mỗi ngày có vài chục người đến tham quan, viếng nghĩa trang; riêng ngày lễ, ngày tết có đến vài trăm người. Đặc biệt, ngày 27/7 hàng năm có hàng nghìn người là Cán bộ, nhân dân và sinh viên học sinh đến đây thắp hương, dành ít phút tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước được thanh bình như ngày hôm nay. Cũng vậy, nhân ngày 22/12/2013 có rất nhiều đoàn thể, cơ quan, cá nhân đã đến nghĩa trang thắp hương tưởng niệm và đặt vòng hoa tại Lễ đài chính. Trong đó, Hội Đồng Hương sinh viên Nghệ Tĩnh đã kết 1000 con hạt giấy tượng trưng cho điều ước hoà bình hạnh phúc để treo trong khu mộ các liệt sĩ Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế.  

Riêng đạo tràng Phật Thịnh, như thông lệ hàng năm đều tổ chức khóa lễ Cầu siêu, thắp hương vào thời điểm cuối năm nhằm tri ân và tôn vinh những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Đây không chỉ là việc làm có tính giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, ý chí chiến đấu quật cường của thế hệ cha anh đi trước mà còn mang đậm nét văn hóa của Phật giáo và dân tộc Việt Nam trên tinh thần uống ước nhớ nguồn.

Với sự hướng dẫn của anh Thiện Tâm – Chúng trưởng đạo tràng Phật Thịnh, trong giây phút tưởng niệm, tất cả các Phật tử đều kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của các anh hùng liệt sĩ hòa theo điệu nhạc của ca khúc TỔ QUỐC VIỆT NAM vang lên hùng tráng trong không khí tĩnh lặng tại nghĩa trang. Và phần lễ chính là khóa tụng kinh cầu siêu diễn ra thật trang nghiêm. Ai nấy đều nhất tâm trì tụng, mong sao cho vong linh các anh hùng liệt sĩ đều được siêu sinh./.

Dưới đây là một số hình ảnh về quang cảnh buổi lễ cầu siêu của đạo tràng Phật Thịnh tại nghĩa trang thành phố HCM và toàn cảnh khuôn viên nghĩa trang:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: phattuvietnam.net

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin