Chi tiết tin tức

Ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam ở Bắc Giang

14:22:00 - 20/06/2023
(PGNĐ) -  Chùa Bổ Đà, còn được gọi là chùa Bổ, toạ lạc trên núi Phượng Hoàng, thuộc địa phận thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngôi chùa này có vườn tháp được đánh giá là đẹp và lớn nhất trong số những ngôi cổ tự ở Việt Nam.
2

Theo Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà được xây dựng từ thời nhà Lý. Chùa thờ tam giáo (Tam giáo đồng nguyên): Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo. Ảnh: Vương Lộc. 

3

Một trong những nét đặc sắc của chùa Bổ Đà là khu vườn tháp nằm nghiêng theo độ cao của núi Bổ Đà. Ảnh: Vương Lộc. 

4

Với khoảng 100 ngôi tháp, nằm trên diện tích khoảng 8000m², vườn tháp chùa Bổ Đà được đánh giá là đẹp và lớn nhất trong số những ngôi cổ tự ở Việt Nam. Ảnh: Vương Lộc. 

5

Đây là nơi yên nghỉ của hơn 1.000 vị cao tăng đã từng tu hành tại chùa qua các thời kỳ lịch sử. Ảnh: Vương Lộc. 

6

Không gian chùa nhuốm màu trầm mặc; xung quanh là đồi núi xóm làng bao bọc. Ảnh: Vương Lộc. 

7

Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm: Chùa cổ có tên Bổ Đà sơn (gọi tắt là chùa Bổ Đà, chùa Bổ; hay chùa Quán Âm); chùa chính Tứ Ân, Am Tam Đức. Ảnh: Vương Lộc. 

8

Qua nhiều thế kỷ, chùa Bổ Đà đã được trùng tu nhiều lần, song cơ bản vẫn giữ được nét kiến trúc cổ từ tường đất. Ảnh: Vương Lộc. 

9

Với giá trị tiêu biểu, độc đáo trên nhiều bình diện, năm 1992, chùa Bổ Đà được xếp hạng di tích quốc gia. Ảnh: Vương Lộc. 

10

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng chùa Bổ Đà là di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt. Ảnh: Vương Lộc. 

11

Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam vinh danh và đưa vào danh sách kỷ lục của Việt Nam Bộ Mộc bản kinh Phật của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị hiện lưu giữ tại chùa Bổ Đà là bộ Mộc bản cổ nhất; Ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Vương Lộc. 

12

Tháng 3-2017, Lễ hội Bổ Đà được Bộ VHTTDL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; tháng 12-2017, Mộc bản chùa Bổ Đà được công nhận là bảo vật quốc gia. Năm 2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định công nhận chùa Bổ Đà là điểm du lịch của tỉnh. Ảnh: Vương Lộc.

Vương Lộc

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin