Chi tiết tin tức

Ngôi Già lam Phật địa Kiyomizudera, Nhật Bản

11:05:00 - 26/11/2015
(PGNĐ) -  Ngôi Già lam Phật địa Kiyomizudera được thành lập vào thời kỳ Heian đầu, thế kỷ thứ 8 (778),  kiến trúc độc đáo của cổ tự toàn bộ ngôi chùa chính được dựng trên hệ thống hàng trăm cột gỗ cao chống thẳng xuống sườn núi dốc. 

Tên chùa Kiyomizudera (Thanh Thủy tự-清水寺) trong tiếng Nhật có nghĩa “Chùa nước thiêng”, tọa lạc núi Otowa-san (Âm Vũ sơn-音 羽山), một ngôi Già lam Phật địa độc đáo miền Đông Kyoto ngôi đền là một phần các di tích lịch sử của Kyoto cổ đại (Kyoto, Uji và thành phố Otsu) và là di sản thế giới UNESCO. (Không nên nhầm lẫn với Kiyomizu-dera ở Yasugi, Shimane, mà là một phần của 33 tuyến đền hành hương của “Chugoku 33 Kannon Pilgrimage” qua miền Tây Nhật Bản).

Ngôi Già lam Phật địa Kiyomizudera được thành lập vào thời kỳ Heian đầu, thế kỷ thứ 8 (778),  kiến trúc độc đáo của cổ tự toàn bộ ngôi chùa chính được dựng trên hệ thống hàng trăm cột gỗ cao chống thẳng xuống sườn núi dốc. Tuy ngôi cổ tự được dựng từ cuối thế kỷ VIII nhưng do cấu trúc bằng gỗ nên đã chịu nhiều lần hỏa hoạn, và các Tòa nhà hiện tại được xây dựng vào thế kỷ thứ 17 (1633), dưới sự chủ trì của Đại Tướng quân Tokugawa Iemitsu (Đức Xuyên Gia Quang-徳川 家光). Đứng từ nhiều phía nhìn ngắm, giữa cây lá núi rừng, ngôi chùa chính như treo lơ lửng, nhẹ nhàng thanh thoát. Ban đầu nó được liên kết với phái Hossō cũ và có ảnh hưởng từ thời đại Nara rất nhiều lần. Tuy nhiên, trong năm 1965 nó bịcắt đứt liên kết đó và được gìn giữ tới bây giờ. Hiện tại nó tự gọi mình là thành viên giáo phái "Kitahossō”.

 

Sảnh chính có mái hiên lớn, được trụ vững bởi những cây cột cao, mái hiên nhô ra trên các sườn đồi và cung cấp tầm nhìn ấn tượng của thành phố. Hành lang lớn và hội trường chính đã được xây dựng giống những địa điểm phổ biến trong thời kỳ Edo để chứa số lượng lớn các khách hành hương. Bên dưới hội trường chính là thác nước Otowa, nơi ba kênh nước đổ vào một cái ao. Du khách có thể hứng và uống nước, điều đó được cho là có thể cung cấp điều ước thành hiện thực.

Các ngôi cổ tự bao gồm một số ngôi cổ tự khác, trong đó có ngôi cổ tự Jishu, dành riêng cho Ōkuninushi, một vị thần của tình yêu và "ghép đôi". Ngôi cổ tự Jishu sở hữu một cặp "đá tình yêu" khoảng 6 mét / 20 feet, khách cô đơn có thể thử đi ngang qua hai tảng đá với đôi mắt nhắm lại ngụ ý rằng những người hành hương sẽ tìm thấy tình yêu, hay tình yêu đích thực.

Khu phức hợp có cung cấp những lá bùa khác nhau, hương, và Omikuji (giấy vận may). Địa điểm này đặc biệt phổ biến trong các lễ hội (đặc biệt ở năm mới và trong suốt Obon vào mùa hè) khi nhiều gian hàng trải ra bán thực phẩm mùa lễ truyền thống và quà lưu niệm cho số lượng lớn du khách.

 
 
 

Dòng suối thiêng trên núi Otowa-san (Âm Vũ sơn-音 羽山) tuôn trào thành ba dòng nước theo ba máng bằng đá thiết kế như tự tuôn ra từ dưới mái ngôi danh lam cổ tự. Du khách xếp hàng lần lượt hứng nước bằng gáo nhôm cán dài để uống. Tương truyền uống nước thiêng cả ba dòng sẽ khỏe mạnh, sáng suốt và trường thọ. Nếu muốn giữ lại một kỷ niệm, du khách có thể mua chén nhỏ sơn mài màu nâu đỏ đặt vừa lọt trong lòng gáo khi hứng nước thiêng.

Đã thăm chùa, uống nước thiêng, trước khi ra về, du khách ghé thưởng thức cơm chay tại nhà hàng có tên ngộ nghĩnh Taofu Restorant ngay bên con phố dốc. Một ít cơm, canh chay, chả đậu hũ, khoai và rau tẩm bột giả tôm chiên, thêm vị gừng ngâm cay chua, món chay cố đô Kyoto thật thanh bạch, đáng nhớ.

Năm 2007, ngôi già lam Phật địa Kiyomizudera là 1 trong 21 địa điểm đề cử cho 7 kỳ quan thế Giới. Tuy nhiên, nó đã không được chọn là một trong bảy địa điểm chiến thắng.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Thích Vân Phong (Nguồn: Kyoto.asanoxn)

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin