Chi tiết tin tức

TP. HCM: Lễ hội Sene Đôn Ta theo truyền thống người dân tộc Khmer

22:00:00 - 09/10/2018
(PGNĐ) -  Sáng ngày 9/10 (nhằm 1/9 Mậu Tuất), chùa Candaransi, quận 3, Tp.HCM đã long trọng tổ chức Lễ hội Sene Đôn Ta theo truyền thống người dân tộc Khmer, hay còn gọi là ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu.
Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trụ trì chùa Candaransi

Tại lễ hội, Trụ trì chùa Candaransi Hòa thượng Danh Lung đã có buổi thuyết giảng về “Ý nghĩa của ngày Sene Đôn Ta” cho thiện nam tín nữ đến tham dự lễ hội. Theo phong tục của đồng bào Khmer Nam bộ, hàng năm cứ vào ngày 29 tháng 8 đến ngày mùng 01 tháng 9 âm lịch, bà con lại nô nức tổ chức lễ Sene Đôn Ta hay gọi là lễ cúng ông bà nhằm tưởng nhớ đến công ơn và cầu phước cho linh hồn của các bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho cuộc sống người Khmer được bình an, thịnh vượng.

Lễ hội Sene Đôn Ta còn thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần gắn với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo  trong ngôi chùa Khmer Nam bộ.”

Chư tôn giáo phẩm dâng hương tưởng niệm

Dịp này, nhằm thể hiện tính đoàn kết của các hệ phái Phật giáo Việt Nam, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thiện Tâm – phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Minh – UV TT HĐTS – Trưởng Ban nghi lễ T.Ư, cùng Chư tôn đức HĐTS, Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội đã quang lâm chúc mừng và chứng minh buổi lễ.

Nhân đây, Chư tôn đức giáo phẩm đã thành kính dâng hương và tụng kinh tưởng niệm Chư vị tiền bối hữu công; cố HT. Lâm Em, nguyên Tăng Thống GHPG Theravada Khmer, nguyên trụ trì chùa Candaransi; HT. Oul Srey, Uỷ viên Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM, nguyên trụ trì chùa Candaransi; HT Danh Nhưỡng, nguyên Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, viện trưởng Học viện PG Nam tông Khmer. Quý ngài là bậc tôn túc giáo phẩm đã có nhiều đóng góp trong phong trào giải phóng dân tộc, phát triển đất nước và xây dựng GHPGVN.

Hòa thượng Chủ tịch chúc phúc trong ngày Sene Đôn Ta

Sau lễ tưởng niệm, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng có đôi lời chúc phúc đến chư Tăng, Phật tử gần xa trong ngày lễ hội Sene Đôn Ta được nhiều phước báo, đạo tâm tăng trưởng, và luôn sống trong ánh sáng từ bi của Đức Thế Tôn.

Phật tử sớt bát cúng dường chư Tăng

Theo lời Phật dạy về công hạnh báo hiếu cho ông bà, cha mẹ. Dịp lễ này, thiện nam tín nữ gần xa đã về chùa tươm tấp sắm sang lễ vật để đặt bát cúng dường Chư tôn đức Tăng trong ngày Vu Lan Báo Hiếu. Với công đức thiện lành có được từ việc cúng dường sẽ hồi hướng cho cha mẹ hiện tiền được phước thọ tăng long, cửu huyền thất tổ được siêu sinh cõi lành.

 

Đăng Huy

Nguồn: PTVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin