Chi tiết tin tức

Sư thầy kinh doanh đa cấp: Địa phương cảnh báo ngay

17:09:00 - 20/03/2016
(PGNĐ) -  Phó Ban Phật giáo Nam Định khẳng định chưa biết việc các nhà sư bị lôi kéo kinh doanh đa cấp và sẽ xử lý khi có đơn kiện gửi đến.

Chính quyền địa phương không biết 

Liên quan đến việc nhiều nhà sư trên địa bàn xã Xuân Thủy – huyện Xuân Trường – tỉnh Nam Định bị  cơ sở kinh doanh đa cấp H.P, một chi nhánh của Công ty TNHH T.N.M.U (thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định) dùng các chiêu trò để lôi kéo tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định chưa nắm được thông tin vụ việc. 

“Tôi chưa thấy anh em báo cáo gì cả. Giờ báo chí cần phải cung cấp thông tin cụ thể, xảy ra ở đơn vị nào sau đó chúng tôi sẽ cho các lực lượng chuyên môn kiểm tra lại”, ông Đoài nhấn mạnh. 

Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; kiêm Phó Ban trị sự Phật giáo Nam Định cũng cho biết đơn vị này chưa nhận bất cứ phản ánh nào về việc các nhà sư bị lôi kéo vào hoạt động kinh doanh đa cấp. 

“Tôi không ủng hộ chuyện đó và cũng không biết chuyện đó. Nhà sư sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, giáo hội chỉ quản lý tụng kinh, niệm phật. Bao giờ họ kiện đến giáo hội thì chúng tôi sẽ xử còn giờ họ chưa kiện thì chúng tôi không biết”, Thượng toại Thích Quảng Hà nêu quan điểm. 

Phó Ban trị sự Phật giáo Nam Định cũng cho rằng, các đối tượng lừa đảo kinh doanh đa cấp không trừ bất cứ một thủ đoạn nào để lôi kéo người khác tham gia đa cấp, ngay cả khi đó là các vị sư. 

“Đã là lừa đảo thì nó sẽ tận dụng mọi chỗ để lừa. Nó thiếu gì cách lừa, nó chui được cái gì thì cứ chui thôi. Nhà sư không hiểu biết thì phải chịu”, Thượng tọa Thích Quảng Hà nhấn mạnh thêm. 

Cùng ngày, chia sẻ quan điểm xung quanh việc này, Cư sĩ Giới Minh - Ban Thông tin Truyền thông – Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định với bất kỳ hoạt động nào mà pháp luật không cấm, thì bất kỳ công dân nào cũng có thể tham gia. Người tu hành ở góc độ xã hội, họ cũng là một công dân nên bình đẳng như mọi công dân khác. Tuy nhiên, họ còn chịu ràng buộc giới luật và các quy định của tổ chức tôn giáo đó.

“Việc kinh doanh đa cấp được pháp luật công nhận, do vậy điều đó không phải là vi phạm pháp luật.  Tuy nhiên nếu công ty lừa các nhà tu hành để trục lợi, rõ ràng là vi phạm pháp luật, mà không chỉ nhà tu hành việc lừa đảo bất kỳ ai cũng sẽ không được cả mặt pháp luật lẫn đạo đức.

Với nhiều người tu hành thì tham gia một số hoạt động xã hội cũng thiếu các kỹ năng cần thiết để phòng ngừa như không hiểu rõ vấn đề hoặc cả tin, do vậy qua sự kiện trên cũng là bài học không trừ một ai, kể cả nhà tu hành khi tham gia bất kỳ một việc gì cũng nên có sự tìm hiểu kỹ.

Đó là góc độ cá nhân, quan trọng hơn là góc độ xã hội, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nếu các công ty đó đi lừa đảo, hoạt động không đúng giấy phép”, Cư sĩ Giới Minh nhận định. 

 


Đà Nẵng, Cần Thơ không hiểu

Chia sẻ về việc nhiều nhà sư ở Nam Định bị các đối tượng lôi kéo tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp, ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng tỏ ra hết sức lo ngại về những hệ lụy có thể xảy ra sau việc này. 

“Tôi rất bất ngờ khi nghe phản ánh này. Ở Đà Nẵng chưa gặp hiện tượng đó bao giờ cả. Tôi thật sự không hiểu. Sư thầy cũng có trình độ hết, được học từ các trường lớp ra không hiểu sao lại tham gia đa cấp. Một khi đã vào chùa thì sẽ không tham sân si nên xuất hiện những trường hợp như vậy tôi thấy rất vô lý.

Đặc biệt ở các chùa lại có một số lượng nhất định các phật tử nên rất dễ họ bị lôi kéo. Rất nhiều câu hỏi khi sư thầy tham gia đa cấp”, ông Bắc cho hay. 

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, để xử lý triệt để, tận gốc những vấn đề này, chính quyền địa phương cần phải vào cuộc, phối hợp với các lực lượng chức năng để điều tra, làm rõ, tránh gây dư luận xấu. 

Cũng tỏ ra bất ngờ, ông Dương Nghĩa Hiệp –Phó Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ khẳng định trên địa bàn thành phố chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào sư thầy hoạt động kinh doanh đa cấp. 

“Ở Cần Thơ thì chưa có thông tin về việc cá nhà sư bị lôi kéo cả. Bất cứ đối tượng nào khi tham gia đa cấp trái phép thì chúng tôi đều xử lý. Tuy nhiên trong trường hợp này, cần báo lại Ban Dân tộc và Ban tôn giáo để thực hiện việc tuyên truyền, nhắc nhở các vị sư tránh xa kinh doanh đa cấp”, ông Hiệp nhấn mạnh. 

 

 

Nguồn: Theo báo Đất Việt

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin