Chi tiết tin tức

Nhân ngày Gia đình VN (28-6): "House" và "home" đều là "nhà"...

09:52:00 - 29/06/2019
(PGNĐ) -  Trong tiếng Anh, "house" và "home" đều là "nhà" nhưng house - mang nghĩa ngôi nhà vật lý, nơi ở che nắng mưa còn home - chỉ về mái ấm gia đình, những quan hệ, sự kết nối các thành viên và giá trị bên trong ngôi nhà vật lý.

nha la noi.jpg

Chúng ta ai cũng cần có house và home. Nhà để trú ngụ che nắng mưa và nhà để nương náu, nơi tâm hồn con người ta được nâng đỡ. Sẽ thật diễm phúc nếu ai trong chúng ta có được điều này. Ngôi nhà có thể bé, thiếu thốn một chút nhưng yêu thương trong ngôi nhà ấy sẽ tạo ra sức mạnh và điểm tựa cho mỗi người trong cuộc sống. Bởi mặc gió bão bên ngoài, bước vào nhà là bình an có mặt!

Những ai không may mắn có được mái ấm gia đình đoàn viên, giềng mối cách xa thì sẽ hiểu thật rõ cảm giác của yêu thương, quan tâm - những điều mà người ta gọi là chỉ ruột rà mới cho nhau, mới thương nhau theo cách đó.

Trân trọng những yêu thương mình diễm phúc có được, hòa mình vào những bất đồng nhỏ của cá nhân để hóa giải xung đột - với lòng chân thành nhất, nhịn nhường, thấu hiểu và yêu thương thì sự nối kết sẽ vững vàng.

Giả thấy mình vì gia đình mà khổ sở quá thì hãy nghĩ đây là dịp để mình làm người tốt, làm điều tốt cho những người gần mình nhất - như mình đang gieo vào mảnh đất Ta-bà này những hạt giống thiện lành. 

Để làm được người thợ gieo với sự chăm sóc và yêu thương tốt đẹp nhất, đừng đòi hỏi người thụ nhận phải đền đáp mình, phải thuận ý mình, phải xoa dịu và có trách nhiệm với mình. Yêu thương chân thành, vô ngã chắc chắn sẽ đi vào trái tim và sẽ được đáp lại bằng trái tim, bằng sự tự nguyện, trong sáng nhất.

Ta gặp gỡ nhau đây, trong bất kỳ một giềng mối nào - anh em, cha con, người thương, bạn bè... đều có những thuận nghịch, gặp lại nhau để "nối tiếp" những giềng mối xưa cũ. Nên nếu có nhiều oan trái thì hãy tập hiểu và chấp nhận, tỉnh giác trong hành vi, đối đãi để không nối dài những oan trái, để hóa giải những oán cừu, hiềm hận. 

Thực hành tâm từ chính là cách tốt nhất để chuyển hóa những phiền muộn và khổ đau của bản thân, trước hết là cho chính mình.

Mong tất cả, thân sơ đều được an lành, hạnh phúc, bình yên và tiến hóa.

Trần Trọng Hiếu

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin