Chi tiết tin tức

Lào: Lễ Hodsong nét đẹp văn hoá tôn vinh những nhà Sư đức hạnh

15:06:00 - 25/05/2024
(PGNĐ) -  Trong bối cảnh xã hội khủng hoảng, con người bị cuốn vào vòng xoáy của danh lợi, tranh đoạt hơn thua, Phẩm hạnh của người con Phật đang đứng trước những thách thức lớn. Đặc biệt là Phẩm hạnh của người xuất gia được quan tâm hơn bao giờ hết, bởi đó chính là huyết mạch, là sự sống còn của Phật giáo.

Sống đời phạm hạnh từ bi trí tuệ của người tu sĩ chính là lòng nhiệt huyết trọn đời sống đạo đức, thanh cao trong sáng, bao dung. Là người con Phật, học theo lời dạy của Ngài, trau dồi Phẩm hạnh được thể hiện trong sự giao tiếp kết nối với mọi người, với tập thể, với xã hội và thế giới tự nhiên xung quanh ở mọi góc nhìn xuyên suốt quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tuyên ngôn Tăng Sự lễ Hodsong trao quyết định tặng bằng khen vinh danh các nhà sư tài đức 

Vào hai ngày  24-25/5/2024, tại Chùa Wat Chomthong, Thành Phố Thakhek, tỉnh Khammuane ở Nam Lào, một ngôi chùa cổ có niên đại 1000 năm, trang nghiêm diễn ra lễ Hodsong tôn vinh các nhà sư Đức hạnh với nhiều nghi thức truyền thống Lễ Cúng Tam Bảo, Trai Tăng Cầu Nguyện Quốc Thái  Dân An, Lễ Đặt Bát Hội đến 1000 Chư Tăng, Lễ Buộc Chỉ Cổ Tay Chúc Phúc cầu an, Lễ Nhiễu Phật Cúng dường Đại Tháp Xá Lợi Kim Thân Phật. 

Đại Đức Thích Pháp Hiếu chúc mừng Sư Thatsaphone Xayallath lưu học sinh Lào tại Đà Nẵng Việt Nam được vinh danh Nhà Sư Tài Đức

Cùng chung vui Chúc Mừng Lễ Tôn Vinh các nhà Sư Đức Hạnh với nhân dân Phật Tử Lào, đoàn Chư Tăng Phật Tử TP Đà Nẵng, Việt Nam do Đại đức Thích Pháp Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Ban TTTT Trung ương, UV Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN, Uỷ Viên BCH Trung Ương Hội Hữu Nghị Việt Nam- Lào, Trụ trì chùa Tam Bảo sang tham dự, bày tỏ tin tưởng, quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Lễ Tôn vinh các nhà sư Phẩm hạnh Abhiseka gọi là "Bounkonghod", đó là truyền thống Phật giáo cổ xưa của người Lào nhằm ghi nhận công đức của các tu sĩ  bởi cộng đồng tín đồ có niềm tin mạnh mẽ vào Phật giáo. Các tu sĩ xứng đáng được ca ngợi và tôn vinh từ những Vị Sư có Phẩm hạnh và đạt được nhiều thành tích. Họ đã tốt nghiệp Đại Học Phật Giáo, và có nhiều đóng góp tích cực trong các công tác Phật Sự truyền bá Phật Pháp, an sinh xã hội, hộ quốc an dân, công tác đối ngoại đoàn kết hoà bình hữu nghị.

Chương trình của lễ Abhiseka tôn vinh các nhà sư Đức Hạnh như sau

Ngày đầu tiên Tăng Đoàn tụng kinh cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúc phúc đến các gia đình thí chủ phát tâm hỷ cúng Đại Lễ.

Ngày thứ hai là Lễ Đặt Bát Hội đến chư Tăng, Lễ rưới nước thánh và lễ tặng bằng khen vinh danh chúc mừng đến Quý Chư Tăng đạt thành tích xuất sắc do Trưởng Lão Hòa thượng Noutay Keo Manyxai, Đệ Nhất Giáo Phẩm Ban Chứng Minh Phật giáo tỉnh Khammuan trao tặng.

Buổi lễ có sự hiện diện tôn quý của Thượng Toạ Damrong Phimmachak, Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung ương và TT. Phoukham Keopathoum, Phó trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung ương Lào đến chúc mừng các học trò.

Hòa thượng Vanphen Xaiyasone Phó Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Khammuan, trụ trì chùa Pakpeng hoan hỷ chia sẽ “Đức Phật khuyến khích các Tỳ kheo thuyết pháp. Ngài thường dạy: “Này các Tỳ kheo, hãy đi, hãy đem điều thiện đến cho nhiều người, đem lại hạnh phúc cho nhiều người. Vì lòng từ bi, hãy đem điều thiện, lợi ích và hạnh phúc đến cho chư Thiên”. và nhân loại. Hãy giương cao ngọn cờ trí tuệ. Hãy mang điều tốt lành an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Buổi lễ Hodsong tôn vinh các nhà Sư đức hạnh thể hiện tình cảm Đoàn kết yêu thương gắn bó giữa người dân Phật tử dành cho các nhà Sư quý kính có nhiều công đức đóng góp tại địa phương, cho quê hương đất nước. Phẩm hạnh gương sáng của người xuất gia đó chính là nguồn sinh lực của Tăng già, và là kim chỉ nam cho sự mọi sinh hoạt Tăng đoàn".

Thí chủ chính buổi lễ Abhiseka, chị Orlady Soukavong, Nữ doanh nhân tỉnh khammouane bày tỏ niềm hoan hỷ “chúng con vô cùng hạnh phúc, đã chờ đợi ngày này rất lâu rồi để được làm thí chủ cúng dường lễ tôn vinh các nhà Sư đức hạnh tại quê hương của chúng con. Chúng con rất vui mừng được cung đón quý Chư Tăng và Phật Tử từ Việt Nam sang tham dự chung vui và chúc mừng. Phước báu có được, con xin thành tâm hồi hướng đến thân bằng quyến thuộc đã quá vãng được siêu thoát, ông bà cha mẹ ân nhân tại tiền trường thọ an vui, Phật giáo trường tồn. Cầu nguyện tình cảm yêu thương đoàn kết vĩ đại của nhân dân hai nước Việt -Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

 

Thích Pháp Hiếu

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin