Chi tiết tin tức

Tăng sĩ Nepal chạy marathon vì mục đích từ thiện

17:43:00 - 12/03/2018
(PGNĐ) -  Vòng quanh quả đồi lớn, nơi tọa lạc của tu viện Phật giáo tại ngôi làng Sindhukot, một ngôi làng cách thủ đô Kathmandu của Nepal 80km, có độ dài khoảng 40 cây số, gần bằng một cuộc thi chạy marathon, 7 tu sĩ của tu viện này vừa tham gia cuộc thi chạy marathon từ thiện với mục đích quyên góp tiền cho những nạn nhân bị thiệt hại bởi trận động đất vào năm 2015.
                                  Ảnh: Hindustantimes

Tu sĩ Man Bahadur (जुनार काे जुस उत्पादक) nói rằng: Chúng tôi cho rằng đây là một cơ hội để mọi người làm được điều gì đó tốt đẹp cho môi trường xung quanh. Mọi người đã luyện tập hăng say và cố gắng hoàn thành cuộc thi dù không dễ dàng gì.

 

Sindhukot là một ngôi làng nông thôn xa xôi cách thủ đô 80km. Trường gần nhất cách đó hai giờ đi bộ, trong khi các cửa hàng gần nhất ở trong một ngôi làng khác. Cũng như ở nhiều cộng đồng nông thôn trên khắp Nepal, nhiều gia đình theo đạo Phật ở Nepal thường có thói quen gửi con mình đến những ngôi chùa ở địa phương, nơi các em sẽ được học về những triết lý Phật giáo và thậm chí còn được luyện tập thể thao.

 

Đại đức Chuldim Sampo nói: “Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng ngay cả các vị tăng sĩ Phật giáo cũng có thể chạy marathon được”. Người tổ chức cuộc đua Shekhar Pandey đồng ý: “Họ rất năng động và chăm chỉ, họ tự tập luyện và có tiềm năng tốt”.

 

Các vị tăng sĩ từ ngôi làng Sindhukot chạy marathon 30km từ một ngôi làng gần đó, cách đây hai năm, tuy nhiên họ vẫn chưa giành được huy chương. Đầu tháng 03 vừa qua, Đại đức Man Bahadur đã giành được vị trí thứ 10 trong cuộc chạy đua chính đầu tiên của mình, vượt qua giải thưởng đầu tiên của giải thưởng trị giá 100.000 Rs (964 USD).

 

Đường chạy và siêu marathon ngày càng phổ biến ở miền núi Nepal và quốc gia khác, bao gồm tổ chức các cuộc marathon từ nơi cao nhất thế giới bắt đầu từ Trại Base Everest ở độ cao 5.364m. 

 

Các nhà sư chạy marathon tại ngôi làng Sindhukot, hầu hết trong số họ ở tuổi 20, có lịch trình tập luyện nghiêm ngặt, trở thành thói quen hàng ngày của họ, bao gồm các buổi cầu nguyện mỗi buổi sáng trước khi họ đi vào những ngọn đồi chạy đến 40km.

 

"Mỗi ngày chúng ta đi lên và xuống những ngọn đồi. Chúng ta thường phải đi bộ xa, vì vậy, việc chạy không phải là quá khó cho chúng tôi”, Mingma Lama nói. Các tăng sĩ đã tập luyện kỹ càng và đều hào hứng với cuộc chạy đặc biệt này, nơi chiến thắng trên đường chạy không phải tất cả, mà là sự hỗ trợ nhau trong hoàn cảnh khó khăn mới là điều đáng nói tới. 

 

Các vị tăng sĩ Phật giáo rất tài năng, quan sát Mingma Gyalbo, một thành viên khác của tu viện cũng tổ chức các cuộc đua địa phương, tuy nhiên ông lưu ý rằng tăng đoàn cần được hỗ trợ nhiều hơn để thực sự thành công trong các cuộc thi vì mục đích từ thiện khác: "Họ không có bí quyết kỹ thuật, như chế độ ăn kiêng của họ, hoặc thậm chí là giày dép thích hợp để chạy marathon”.

 

Trận động đất lớn xảy ra tại Nepal vào ngày 25 tháng 4 năm ngoái và trận dư chấn vào ngày 12 tháng 5 đã làm thiệt mạng gần 9.000 người và phá hủy hàng ngàn căn nhà, làm hàng triệu người phải di dời. Ước tính của chính phủ cho biết có khoảng 2.900 địa điểm có ý nghĩa tôn giáo và văn hoá đã bị phá hủy.

 

Vân Tuyền (Nguồn: Hindustan Times)

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin