Chi tiết tin tức

Lễ Tạ pháp Trường hạ Trúc Lâm Thiên Trường

22:10:00 - 14/09/2021
(PGNĐ) -  Sáng nay, ngày 14.9, Hạ trường Trúc Lâm Thiên Trường, (quốc lộ 10, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) đã long trọng tổ chức lễ Tạ pháp mùa an cư Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021.

Chư Tăng Ni lễ Phật cầu minh huân gia hộ

 

Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh và tham dự của Thượng toạ Thích Quảng Hà, PCT HĐTS, Trưởng BTS GHPG VN tỉnh; Thượng tọa Thích Quảng Biên, UV TT BTS GHPG VN tỉnh; Thượng tọa Thích Giác Vũ, Chánh Thư ký BTS GHPG VN tỉnh; Thượng toạ Thích Thanh Đường, Phó hiệu trưởng trường TCPH tỉnh cùng chư Tôn đức trong BTS, Ban giám hiệu trường TCPH và các hành giả an cư cùng một số Phật tử, thiện nam, tín nữ về tham dự buổi lễ.

 

Đọc văn chúc các ban

 

Trong suốt 3 tháng an cư, các hành giả an cư tập trung tu học dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức Tăng Ni trong ban Giảng sư giảng dạy về Truy môn cảnh huấn, luật, nghi lễ hành trì các thời khóa.

Ban chức sự cũng tổ chức tu học, hành trì trang nghiêm các thời khóa tu tập, học pháp, chấp tác nhằm thúc liễm thân tâm trau dồi giới định tuệ trong suốt ba tháng an cư.

Trong thời gian ba tháng an cư mùa Phật lịch 2565, Hạ trường Trúc Lâm Thiên Trường đã đón tiếp nhiều phái đoàn cúng dàng trường hạ do Chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử thập phương cúng dàng tứ sự trợ duyên tu tập cho chư Tăng Ni hành giả trong thời gian 3 tháng an cư.

 

TT. Thích Quảng Hà ban đạo từ

 

Thay mặt cho chư Tôn đức chứng minh, Thượng toạ Thích Quảng Hà đã ban đạo từ sách tiến tới các hành giả an cư và Phật tử tham dự buổi lễ tại trường hạ. Thượng toạ nhắc các hành giả hãy luôn phát huy những sở học để hoằng pháp lợi sinh. mang giáo pháp của đức Phật truyền trao tới hàng Phật tử, góp phần vào công tác hoằng truyền mạng mạch của Như Lai. Đồng thời Thượng toạ mong muốn các Phật tử hãy luôn tinh tiến nỗ lực trong tu học giáo lý Phật đà đem lại sự lợi ích cho bản thân và cộng đồng xã hội; tích cực hộ trì Tam bảo để xiển dương giáo pháp của đức Phật đem lại sự an vui, hạnh phúc cho quần sinh.

Thượng toạ cũng giảng dạy rõ cho đại chúng về nguyên do của việc An cư Kết hạ. Thượng toạ cho biết, thưở  Đức Phật còn tại thế, Ngài có đặt ra một giới luật cho hàng Tăng Ni là mỗi năm phải An cư Kết hạ vào mùa mưa. Vì mùa mưa ở Ấn Độ, các loại côn trùng sinh sôi nảy nở rất nhiều, mà chúng Tăng đi khất thực sẽ dẫm đạp lên chúng, giết hại nhiều chúng sinh nhỏ nhoi, làm tổn thương đến lòng từ bi tế vật của hàng Phật tử, nên chư Tăng Ni không được phép du hành ra ngoài, mà phải ở yên một chỗ trong thời gian ba tháng để nỗ lực tu tập thiền định, trau dồi giới định tuệ, cùng nhau sống trong hoà hợp thanh tịnh. Tuy nhiên, nếu có chuyện khẩn cấp và cần thiết, chỉ được phép rời trụ xứ trong thời hạn không quá bảy ngày, rồi phải trở lại tiếp tục an cư. Đó là nguồn gốc của việc “An cư Kết hạ”.

 

 

Thượng toạ cũng cho biết, do năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm, ảnh hưởng tới nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo tỉnh nhà đã cử 20 chư Tăng tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch tại Long An, thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, chư Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà đã có nhiều hoạt động hướng về miền Nam thân yêu như ủng hộ quà, túi thuốc, sóng và máy tính cho em,... Nhiều Tăng Ni Phật tử đã đi thăm, động viên và tặng quà các cán bộ, chiến sĩ tại các điểm chốt phòng chống dịch trong tỉnh, tặng quà cho bà con nhân dân vùng cách ly... những hoạt động đó thể hiện Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, chung tay cùng mọi giai tầng trong xã hội quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

 

Chư Tăng tham dự buổi lễ

 

Mùa an cư là thời gian quan trọng nhất trong năm của hàng xuất gia mà ý nghĩa tu học trong môi trường hoà hợp thanh tịnh được nổi bật nhất. Mỗi mùa an cư là một tuổi đạo cùa cuộc đời một Tỷ khiêu. Đây là một Phật sự vô cùng quan trọng và thiết thực của Tăng chúng, thể hiện lòng từ bi đối với muôn loài chúng sinh và làm nền tảng cho sự tu tập của hàng Phật tử tại gia. Đây cũng là thời gian thuận tiện cho giới cư sĩ tại gia có dịp thân cận chư Tăng học tập giáo pháp, đồng thời là cơ hội tạo phúc báo nhân thiên qua việc hộ trì chúng Tăng trong suốt mùa An cư. 

 

Chư Ni tham dự buổi lễ

 

Chư Tăng Ni Hạ trường Trúc Lâm Thiên Trường sẽ bắt đầu bước vào hành đạo, tụng kinh Phổ Môn, Dược Sư và Sám Nguyện, từ ngày 9 đến ngày 11.9 để cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ; Ngày 12.9, Hạ trường tổ chức lễ cầu siêu tiến cho các chân linh, và sau đó chư Tăng Ni làm lễ Tự tứ.

 

Tin: Điều Ngự Tử - Ảnh: CTV

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin