Chi tiết tin tức

Nam Định: Chùa Hoàng Mai tổ chức khoá tu: "Ươm mầm tương lai"

21:17:00 - 05/06/2018
(PGNĐ) -  Sáng ngày 05.06, chùa Hoàng Mai (Mỹ Xá, thành phố Nam Định) tổ chức khai mạc khoá tu mùa hè chủ đề: “Ươm mầm tương lai”, với trên 300 khoá sinh tham gia tu tập.

Nghiêm trang

 

Chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Thanh Lợi - UV BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN thành phố; TT. Thích Giác Vũ - Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố; Ni trưởng Thích Đàm Hiền - UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh; Ni sư Thích Đàm Hân - UVTT BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Hoàng Mai, Trưởng BTC khoá tu cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch HLHPNVN tỉnh; bà Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch Hội CTĐ thành phố; Đại diện lãnh đạo chính quyền xã Mỹ Xá và đông đảo các Phật tử gần xa.

Trong những năm gần đây, trong các dịp nghỉ hè của học sinh, sinh viên trên cả nước, nhiều chùa trên toàn quốc đã mở ra các Khóa tu mùa hè dành cho các bạn trẻ, cho các em học sinh, sinh viên tham dự. Rất nhiều các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm đến các khóa tu này với mong muốn cho bản thân, cho con em mình có những sinh hoạt ý nghĩa trong giai đoạn tạm rời xa việc học hành tại trường lớp.

 

Niệm Phật cầu gia bị

 

Khóa tu mùa hè với nhiều tên gọi khác nhau được tổ chức từ 3 đến 7 ngày hoặc 1 tháng tùy địa điểm tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống, dạy ngồi thiền … . Bên cạnh đó, các em còn được tập ăn chay, khám phá thiên nhiên. Các bạn trẻ tham gia các khóa học phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của nhà chùa nơi tổ chức các khóa tu học hè, ví dụ như: Luôn cung kính, nghe lời các thành viên trong Ban Tổ chức, hoan hỷ, hòa nhã, yêu thương và giúp đỡ bạn đồng tu, chấp hành đúng giờ các thời khóa tu tập,  Không được ra khỏi phạm vi chùa,  không hút thuốc, uống rượu, bia và các chất gây say, nghiện khác, không lớn tiếng nói lời thô tục, tranh cãi và đánh nhau, không tụ tập đánh bài hoặc các hành vi liên quan đến cờ bạc, ngủ dậy phải xếp mùng mền, chiếu gối gọn gàng và ngay ngắn, tắt quạt và đèn khi ra khỏi phòng. … Việc tuân thủ theo các quy định của nhà chùa góp phần rèn luyện ý thức tự giác kỷ luật cho các bạn trẻ. Tham gia vào khóa tu, thay vì các em ở nhà đi chơi, đi du lịch, lãng phí thời gian mà không biết quý trọng, các em xác định được mình làm gì, phải làm như nào và cuối cùng là học được gì. Đây là một trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa dành cho các bạn trẻ.

 

Sự hào hứng của các khoá sinh

 

Trong lời phát biểu khai mạc, Ni sư Trưởng BTC khoá tu cho rằng: Khóa tu là những cơ hội rộng mở để giúp cho các em có thể được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình. Khóa tu sẽ là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý đạo đức trong đời sống. Khóa tu còn là cơ hội lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những nỗi khổ đau để sống an lành hạnh phúc. Có thể thấy rằng, ở Việt Nam, khi những môn học về tâm lý, đạo đức và các kĩ năng mềm còn nhiều hạn chế thì việc các chùa, tự viện mở khóa tu vào mùa hè như vậy là cần thiết. Nó không chỉ giúp các bạn trẻ có một cuộc sống lành mạnh hơn mà còn hướng thiện con người ngay từ khi ở vào độ tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Các Khóa tu mùa hè thực sự là cơ hội quý báu để xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn con trẻ, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai, hướng đến đời sống thuần mỹ, chí thiện, xa rời các tệ đoan tiêu cực của xã hội, tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh và bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc.

Xin giới thiệu một số hình ảnh:

 

 

 

 

Sư cô Thích Diệu Hưởng dẫn chương trình

 

 

Văn nghệ chào mừng

 

 

 

 

Ni sư Thích Đàm Hân phát biểu khai mạc

 

Đại diện khoá sinh phát biểu

 

Đại diện phụ huynh khoá sinh phát biểu cảm tưởng

 

Đại diện lãnh đạo chính quyền phát biểu

 

TT. Thích Thanh Lợi ban đạo từ

 

Tặng hoa chúc mừng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Điều Ngự Tử - Ảnh: Đức Vinh

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin