Chi tiết tin tức

Năm 2019 Phật giáo TP.HCM làm từ thiện hơn 551 tỷ đồng

14:24:00 - 09/01/2020
(PGNĐ) -  Kết quả hoạt động phong trào từ thiện xã hội của GHPGVN TP.HCM trong năm 2019 đạt được tổng giá trị hơn 551 tỷ đồng, chiếm một phần tư tổng số tịnh tài từ thiện xã hội của GHPGVN trong năm qua. Đây là con số ấn tượng chiếm một phần tư tổng số tịnh tài từ thiện xã hội của GHPGVN trong năm qua.


Quang cảnh hội nghị

 

Sáng ngày 08/01/2020, tại trụ sở BTS – Việt Nam Quốc Tự, BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự năm 2019 và dự thảo chương trình hoạt động Phật sự năm 2020. Quang lâm chứng minh, tham dự có HT. Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm giám luật Ban Thường trực HĐCM; HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Ban Thường trực HĐCM; HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức Ban Thường trực BTS TP, các ban chuyên môn trực thuộc 24 BTS quận, huyện. 

Đại diện các cơ quan Trung ương và Thành phố có sự tham dự của ông Trần Hữu Phước, Phó chủ tịch UB MTTQVN TP.HCM cùng các lãnh đạo thành phố. 

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Tâm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Ban PGQT TW GHPGVN: “Năm 2019, với những tác động khách quan nằm trong xu hướng cạnh tranh và phát triển đã có những con sóng dữ ảnh hưởng đến niềm tin Đạo Phật ,với sự chỉ đạo xuất sắc của Giáo hội, sự hỗ trợ nhiệt tình của Đảng bộ và Chính quyền thành phố, sự đoàn kết của từng thành viên trong tổ chức Giáo hội thành phố đã đưa đến những thành tựu vẻ vang trên mặt công tác Phật sự mà Phật giáo thành phố đã đạt được”.  

Tại hội nghị, TT. Thích Thiện Quý, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM, báo cáo hoạt động Phật sự năm 2019 của GHPGVN TP. Năm 2019 là năm thứ II nhiệm kỳ 2017 – 2022 của Giáo hội cấp Trung ương tập trung tích cực triển khai thực hiện nghị quyết 8 của Trung ương Giáo hội và đề ra mục tiêu hoạt động trọng tâm nhằm phát huy những giá trị thành tựu Phật sự năm 2018, làm nền tảng định hướng phát triển bền vững ngôi nhà Giáo hội trong thời đại văn minh của nền công nghệ 4.0. Tập trung cao độ trong công tác phát triển thực hiện nghị quyết 8 Trung ương Giáo hội và cấp cơ sở.

 

Trao quà Xuân yêu thương năm 2020

 
 

Năm 2019, công tác Phật sự của GHPGVN TP.HCM đã đạt được như: tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018, tổ chức thăm và chúc Xuân năm Kỷ Hợi 2019, tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp quốc PL.2563, tổ chức tham dự các lễ hội, hội thảo và học tập, tổ chức thành công lễ kiết giới An cư Kiết hạ PL.2563, Bố tát.

Năm qua, lãnh đạo cùng nhân viên Văn phòng Ban Trị sự đã thực hiện tốt các mặt công tác Phật sự, kết hợp Ban Tăng sự Phật giáo Thành phố thực hiện công tác bổ nhiệm trụ trì các cơ sở Tự viện còn khuyết vị, xét duyệt các cơ sở Tự viện đăng ký gia nhập GHPGVN, thành lập cơ sở tôn giáo trực thuộc theo đúng trình tự thủ tục hành chánh quy định và có quyết định công nhận.  Hợp thức hóa, bổ nhiệm Trụ trì/ Ban Quản Trị/ Ban Hộ tự cho 16 cơ sở Tự viện, đăng ký xin cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất Tôn giáo cho 17 cơ sở, tổ chức An cư Kiết hạ tập trung tại các quận/ huyện, tổ chức tác pháp An cư của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM. Thực hiện tinh thần kế hoạch tổ chức An cư Kiết hạ của GHPGVN TP, Ban Tăng sự Phật giáo Thành phố đã hướng dẫn quý Ban Trị sự Phật giáo quận/ huyện và các cơ sở tự viện thực hiện đúng theo tinh thần Thông bạch tổ chức An cư Kiết hạ PL. 2563 của Trung ương giáo hội. Tổng cộng có: 41 điểm An cư tập trung cấp quận/ huyện; 105 điểm An cư tại chỗ tại các Tự viện. Với số lượng hành giả An cư toàn Thành phố là 7.151 Tăng Ni. Các lớp sơ cấp Phật học tại các quận/ huyện: ban giáo dục Phật giáo TP đã điều chỉnh thời gian học tập của các lớp quận/ huyện cho tiến độ tốt nghiệp của các lớp này phù hợp với thời điểm chiêu sinh của Trường Trung cấp Phật học.

Kết quả hoạt động phong trào từ thiện xã hội của GHPGVN TP.HCM trong năm 2019 đạt được tổng giá trị hơn 551 tỷ đồng. Đây là con số ấn tượng chiếm một phần tư tổng số tịnh tài từ thiện xã hội của PGVN đạt được trong năm qua.

Dịp này BTS GHPGVN TP.HCM cũng trình bày dự thảo chương trình hoạt động Phật sự năm 2020, tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo Thành phố nhiệm kỳ 2017 – 2022 cũng như chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự GHPGVN Thành phố đề ra; Vận động Tăng Ni tại các cơ sở Tự viện địa phương hướng dẫn đồng bào Phật tử các giới sống, tu học và làm việc trên nền tảng Chánh tín của Phật giáo không tha hóa tư tưởng “mê tín”, nhất là “văn hóa tín ngưỡng” ngoại lai; Tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng vào quý I/2020, khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính điện tử quý II/2020; tổ chức Hội nghị sơ kết và Tổng kết công tác Phật sự năm 2020; tiếp tục phát huy tinh thần Từ bi của đạo Phật qua các chương trình “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến xuân về và các lễ hội truyền thống của dân tộc và Tôn giáo năm 2020. 

Thay mặt chính quyền TP phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động Phật sự của toàn GHPGVN TP trên các lĩnh vực. 

Dịp này, Lãnh đạo thành phố cũng mong rằng các Tăng Ni, Phật tử luôn đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết gắn bó, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được tăng cường hơn nữa trong sự đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo. Lãnh đạo thành phố khẳng định đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố là một bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Hội nghị cũng công bố Quyết định tặng bằng Tuyên dương công đức và bằng Công đức của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, công bố Quyết định tặng bằng tuyên dương công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

 

Các vị Chư Tôn đức nhận bằng Tuyên dương công đức của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

 

Trong dịp này Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM cũng đã tổ chức chương trình Xuân yêu thương năm 2020, trao tặng 1000 phần quà cho bà con nghèo trên địa bàn TP.HCM nhân dịp tết Canh Tý sau hội nghị.

 

Nguyễn Phượng – Minh Đạt (VP HCM)

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin