Chi tiết tin tức

Đón tết kiểu Phật tử

20:35:00 - 05/02/2014
(PGNĐ) -  Thường thì người đời trong những ngày tết rất bận bịu lo chợ búa, mua sắm, giết gà, giết lợn, gói giò chả, cúng tất niên, rồi lo rượu bia, đồ nhậu để li bì trong mấy ngày tết. Người con Phật thì thảnh thơi. Vì là Phật tử nên bàn thờ chỉ cần lọ hoa và đĩa trái cây. Vì ăn chay nên trong những ngày tết chỉ cần cơm rau dưa và những món ăn giản dị rẻ tiền mà ấm cũng và ngon vô cùng.

 

Sáng 30 tết tôi đến thăm Ni sư Như Hiền tại tổ đình Huê Lâm quận 11 thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi bên nhau và được ni sư kể cho biết bao nhiêu chuyện kỳ lạ và lý thú về những chuyến đi hoằng pháp khắp bốn phương trời, trong và ngoài nước. Tôi học được biết bao nhiêu bài học quý giá qua những câu chuyện của ni sư trong nước cũng như ở nước ngoài.

Bữa cơm tất niên trưa 30 tết chúng tôi ngồi ăn trong chùa cùng Ni sư Như Hiền vô cùng ấm cúng và tình người. Bữa cơm thanh đạm mà ngon đến kỳ lạ. Biết tôi từ Hà Nội vào nam ăn tết, Ni sư dành những món ngon nhất để chiêu đãi. Tôi rất thích bánh tét trong bữa tất niên này, bởi ngoài Hà Nội không có.

Rồi tôi được Ni sư dẫn đi chiêm bái và đảnh lễ xá lợi Phật. Tôi vô ùng ngạc nhiên với những tháp xá lợi vô giá có ngay tại đất Việt Nam của chúng ta. Không thể tin nổi. Và rồi khi rời chùa, tôi được Ni sư Như Hiền tặng cho bộ sách quý, nhiều trái cây và đồ ăn chay, có lẽ đủ ăn và mời khách trong tất cả những ngày tết.

Cũng như tất cả các ngày từ 27 tết, chiều 30 chúng tôi lại có mặt tại Lễ Hội Đường Sách. Ở đây các bạn trẻ tình nguyện viên nhóm Trăng Rằm pha trà mời bạn đọc. Sư cô Thiện Phương thì viết thư pháp tặng khách tham quan. Tôi lại có may mắn tiếp các quý thầy, quý sư cô, quý bạn đọc tìm với Tết của Sách trên đường Nguyễn Huệ. Đông vui vô cùng.

Khác với ngoài bắc, ngày tết là thi nhau ăn nhậu, rượu bia, ở đây chúng tôi chỉ có hoa, kinh, sách và trà. Vậy mà ai cũng vui tươi. Không ai say xỉn. Không tai nạn giao thông. Không chạy đôn chạy đáo. Tất cả là bình an và hạnh phúc đến lạ kỳ. Đón tết theo kiểu Phật tử ở Sài Gòn thật an lạc.

Năm nay, mừng xuân Giáp Ngọ, thực hiện ý tưởng từ tết năm trước về “lỳ xì sách”, Thái Hà Books kết hợp với tác giả Nhuận Thành in đến 20 ngàn bản sách cả 2 cuốn “Ai cũng nên biết” và “Hóa giải nóng giận và bệnh tật”. Nhìn các học trò lỳ xì sách cho khách tham quan và bạn đọc mà thấy vui vô cùng. Ai cũng có cơ hội được lì xì 2 cuốn sách. Với số lượng 20.000 bản vừa in xong trong những ngày sát tết, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển về Hà Nội để có thể lì xì cho bạn đọc phía bắc tại Nhà sách Bản quyền 119, c5, phố Tô Hiệu, quận Cầu giấy. Như vậy là tại cả 2 miền, bạn đọc đều có cơ hội được nhận lì xì, được có những hiểu biết căn bản nhất về Phật Pháp thật rồi.

bên đất Thái Lan để mồng 9 quay về Việt Nam, mang năng lượng về cho người thân, đồng nghiệp và những người quanh mình.

Chúng tôi vui tết với kinh với sách, với trà với hoBiết chúng tôi có chương trình “Uống trà đi em! Đọc sách đi em”, nhiều bạn trẻ tình nguyện đến pha trà mời khách và vui tết. Nguyên Minh, Mỹ Lệ, Anh Thư, Yêu Thương,… thay nhau làm trà chủ mời bạn đọc vui xuân trên Đường Sách Nguyễn Huệ. Có đến cả chục loại trà ngon thượng hạng được các bạn mang ra pha và mời khách. Nhiều khác nước ngoài cũng đến thưởng thức. Nhiều người khen ngợi và thậm chí muốn hỏi mua trà nhưng… trà ngon ai bán mà mua, chúng tôi chỉ pha mời khách để vui tết thôi mà.

Ngoài sư cô Thiện Phương ra, chị Thanh Hương, một nhà tâm thư pháp cũng “mỏi tay” tặng thư pháp cho bạn đọc và khách vui xuân. Ngay ngày mồng một tết, chị Thanh Hương có mặt ở Lễ Hội Đường Sách cả ngày, từ sáng sớm cho đến đêm khuya mới về. Tặng thư pháp đến mức hết cả giấy. Cuối cùng tình nguyện viên Thùy An nghĩ ra cách mới:  viết thư pháp tặng trên sách. Những món quà thú vị lại được trao cho bạn đọc.

Tôi còn đón tết bằng lễ Phật, bằng nghe pháp thoại trong những ngày tết. Ngày nào cũng lạy Phật nguyện cầu cho “Quốc THÁI dân an, Sơn HÀ cẩm tú”. Ngày nào tôi cũng nghe pháp thoại để hiểu hơn nữa những lời Phật dạy để ứng dụng vào cuộc sống. Còn trên Đường Sách, chúng tôi dành thời gian bàn luận về những điều hay trong sách, về những câu chuyện đẹp của cuộc đời. Chúng tôi trao tặng nhau những món quà của người Phật tử: những nụ cười tươi và an lạc.

Không chỉ tại nhà mình mà những bữa cơm của các tình nguyện viên Lễ Hội Đường Sách cũng là cơm chay. Bạn thấy tuyệt vời không ạ. Người ta thì sát sinh để ăn tết, chúng tôi thì ăn chay uống trà giản đơn để vui tết.

Ngày mồng 3 tết chúng tôi tiễn nhóm 7 thành viên lên đường tham dự khóa tu bên Làng Mai Thái Lan. 7 thành viên bao gồm Thảo, Mai, Hà, Thủy, Thúy, Cường và bà mẹ của bạn Thúy. Chúc các bạn trẻ Thái Hà Books có khóa tu thật ý nghĩa trong những ngày tết a. Chúng tôi tặng nhau những cuốn kinh, cuốn sách và những tấm lòng của người con Phật. Đêm mồng 4 tết sẽ khép lại 1 tuần lễ của Lễ Hội Đường Sách để hôm sau, thầy trò chúng tôi lên đường đi Myanmar để có 12 ngày nơi đất nước của xá lợi Phật. Những người con Phật chúng tôi là như vậy đấy. Lúc nào cũng vui, làm gì cũng nghĩ đến Phật.


 

Tết này bạn đón tết thế nào? Tôi biết rằng, đã là Phật tử, bạn cũng như chúng tôi, luôn đón tết giản dị nhưng bình an và trong lành. Bạn có thể kể cách đón tết của bạn cho tôi và bạn đọc trang nhà nghe được không. Chúng ta cùng một cha Thích Ca Mâu Ni mà, chúng ta là con một nhà mà. Tôi chúc bạn  và chúc cả chính tôi nữa “New Year – We New” – Năm mới, chúng ta cùng làm mới, làm mới mình và làm mới tất cả chúng ta. Cùng nhau và với nhau.

 

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

 
Nguồn: Phật học đời sống
 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin