Chi tiết tin tức

Tấm lòng Phật tử Việt, chuyện giờ mới kể

09:34:00 - 05/09/2016
(PGNĐ) -  Hồi tháng 4-2016, một trận động đất mạnh 7 độ Richter tại tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản gây nên biết bao khó khăn, thiếu thốn cho người dân vùng thiên tai.

 

anh PGTT.jpg
Việt kiều chia sẻ với người Nhật trong lúc hoạn nạn - Ảnh: T.Đ.M

Vào một buổi sáng sau động đất ít hôm, Phật tử Diệu Đức sống tại Icho Danchi đã gọi điện thoại cho chúng tôi: “Chúng con muốn làm gì đó, động đất ở miền Nam - họ rất cần đến sự giúp đỡ trong lúc này, thưa thầy”. Không chỉ nói, chị đã bắt tay lên kế hoạch quyên góp cho chương trình từ thiện “Người Việt chung tay san sẻ yêu thương”.

Theo đó, chị Trần Thị Tâm Nghi liền kêu gọi bạn bè cuốn 1.000 chiếc chả giò đem đi phục vụ cho những người lánh nạn. “Chả giò được xem là món đặc sản của Việt Nam, người Nhật họ rất thích ăn, vì vậy chúng tôi chịu cực chút cũng không sao, miễn họ ăn thấy ngon là chúng tôi vui rồi” - chị Nghi chia sẻ.

Gần 2.000km, đi về trong 2 ngày 3 đêm là quãng đường thật dài mà đoàn từ thiện đã qua, xe chạy suốt đêm để đến kịp lúc cho buổi phát thức ăn chiều. Món phở, bánh mì, chả chiên, trái cây, nước uống và mì lon đã được trao tận tay cho 1.000 lượt người ở 3 trung tâm lánh nạn khác nhau.

Trong chuyến đi có chị Trương Thị Hồng Thu, chủ quán ăn Sài Gòn tại tỉnh Kanagawa, cũng là đầu bếp chính và chịu trách nhiệm nấu món phở, nói: “Là người Việt Nam định cư trên đất nước Nhật, chúng tôi luôn mang trong lòng sự biết ơn đối với đất nước và con người nơi đây, họ giúp đỡ cho chúng tôi có được một cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay. Chúng tôi không quên ơn họ và sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn khi đất nước, con người nơi đây cần đến”.

Thật vậy, không là việc của riêng ai, không đợi kêu tới tên mình, tất cả mọi người nơi đây luôn đồng lòng hiệp lực mỗi khi cộng đồng gặp chuyện không lành. Những lúc có người ốm đau tật bệnh hoặc tang sự của người Việt, những việc có liên quan đến những em tu nghiệp sinh hoặc du học sinh cũng được cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên đất Nhật đứng ra kêu gọi chung tay giúp đỡ một cách thiết thực và nhanh nhất, những nghĩa cử cao đẹp ấy đã và đang xây dựng nên một hình ảnh rất nhân văn cho một cộng đồng người Việt Nam trên xứ người.

Điển hình trong công tác thiện nguyện còn có chị Tống Kim Giao, Giám đốc Công ty MOTITI - Yokohama cũng đã hưởng ứng và kêu gọi bạn bè mỗi người một chút dành cho các hộ nghèo tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Còn anh Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty SHINSESHOKAI KABU từng chuyển về Việt Nam rất nhiều chiếc xe lăn và quần áo dành cho người già neo đơn và người tàn tật.

Và cứ thế, mỗi dịp lễ hội được diễn ra, chúng tôi lại thấy những gian hàng bán đồ ăn thức uống, được sự hưởng ứng của mọi người, những phần tiền lời nho nhỏ họ trích ra để đưa vào các chương trình từ thiện ở khắp mọi nơi, không phân biệt tôn giáo nào...

Thích Đức Minh

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin