Chi tiết tin tức

Giao lưu với bạn trẻ: Thiền như là giải pháp giúp “cân bằng trong khủng hoảng”

19:26:00 - 29/12/2023
(PGNĐ) -  “Cân bằng trong khủng hoảng” là chủ đề giao lưu cùng bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc và tiến sĩ vật lý, nhà văn Nguyễn Tường Bách do Phanbook tổ chức.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc mở đầu trò chuyện vẫn với sự hóm hỉnh chia sẻ thật ra ai cũng sẽ dễ thấy sự mất thăng bằng. Vì chúng ta đang sống trong một thế giới bấp bênh, một thế giới vô thường, thay đổi, luôn luôn thay đổi từng phút giây, nên nhiều người dễ bị bệnh về “tâm”. Do đó “chúng ta phải thay đổi liên tục để thích nghi với sự thay đổi”.

Còn với nhà văn Nguyễn Tường Bách “cân bằng trong khủng hoảng” có vẻ nghịch lý nhưng nói lên tính chất của vũ trụ, của thế giới, của con người, của hạnh phúc đang vận hành, cũng nhờ vậy nó giữ được thăng bằng. Nhưng thỉnh thoảng sự vận hành nào đó bị lệch và lúc đó chúng ta khủng hoảng, tạo nên sự mất thăng bằng trong cuộc sống.

Nhà văn Nguyễn Tường Bách chia sẻ hiện nay các nước ở phương Tây có nhiều mối lo âu sau dịch bệnh, lo lắng về chiến tranh, về kinh tế đối đầu, trái đất nóng lên, hiện tượng di dân. Tâm lý giới trẻ phương Tây cũng nhiều thay đổi ảnh hưởng sau dịch bệnh, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nghiện internet.

Nhà văn Nguyễn Tường Bách chia sẻ tại buổi giao lưu

Nhà văn Nguyễn Tường Bách chia sẻ tại buổi giao lưu

Hiện nay, con người đứng trước những ngã rẽ về mặt tâm thần thanh thiếu niên, về mặt phát triển trong tương lai của tâm hồn. Các nhà giáo dục đề ra ba giải pháp khắc phục đó là nên đi về với thiên nhiên, tham gia các hoạt động nghệ thuật và tham gia một môn thể thao.

Và cuối cùng nhà văn Nguyễn Tường Bách đưa ra thiền như là giải pháp, dành cho những ai có tâm tư già dặn, có thể bắt đầu thử hành thiền. Thiền là nhìn lại thân tâm mình đang vận hành như thế nào, để tìm sự bình yên trong nội tâm mình. “Tôi tin rằng thiền là phương thuốc tốt nhất chữa lành bệnh trầm cảm và chữa lành những bệnh lệch lạc trong tâm”, tiến sĩ Nguyễn Tường Bách chia sẻ.

Có nhiều phương pháp nuôi dưỡng mình. Phật dạy nhiều phương pháp, thì ‘tôi chọn phương pháp thở, nếu thở đúng thì chúng ta đã đủ tự tại”, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc cho biết.

Chia sẻ với một người trẻ để tăng trưởng nội lực trong buổi giao lưu thì theo nhà văn Nguyễn Tường Bách không thể có công thức chung. Nhưng từ kinh nghiệm cá nhân, ông chia sẻ thứ nhất là người trẻ phải biết lựa sách và biết cách đọc vì “đọc mới là nguồn kiến thức”. Nếu chỉ xem internet, tám ít câu với bạn bè, viết vài ba câu, nói những lời vô nghĩa thì kiến thức không thể nào có. Thứ hai đó là nên đi nhiều. Khi đi phải biết cách đi, biết cách nhìn, biết cách quan sát, đi là sự đào tạo sẽ làm tăng cường nội lực cho bản thân. 

"Nói theo đạo Phật muốn tăng trưởng nội lực cho mình phải có chánh kiến (trong Bát Chánh đạo) là thấy cho đúng, để thấy cho đúng thì phải biết đọc và phải biết đi”, nhà văn Nguyễn Tường Bách chia sẻ.

Nhã An

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin