Chi tiết tin tức

Cảm niệm Phật Đản

17:59:00 - 16/05/2018
(PGNĐ) -  Hằng năm, cứ vào dịp đến những ngày tháng Tư Âm lịch, lòng tôi lại dâng lên một niềm hân hoan khôn tả; niềm vui ấy chính là khoảnh khắc đón chờ đến lễ Phật Đản, ngày đức Phật ra đời mang ánh đạo vàng soi chiếu xuống cõi trần gian.

Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc

Đón mừng Bồ Tát xuống trần gian

Vườn lâm chợt thấy hoa đàm nở

Muôn vạn tin vui trỗi nhịp đàn.

 

Cứ mỗi dịp đọc lên bốn câu thơ ấy, tôi lại liên tưởng đến một khung cảnh tuyệt đẹp khi đức Phật giáng sinh vào trần thế. Càng suy tưởng tôi lại càng ước ao và tự nhủ thầm, ước chi mình cũng được sống trong những giây phút ấy để tận mắt chứng kiến đức Phật khi mới sinh ra bước đi trên bảy đóa hoa sen, tay chỉ trời, tay chỉ đất với hai dòng nước mát lạnh tắm gội lên kim thân của Ngài, cùng với muôn vạn đóa hoa thơm, muôn ngàn lời ca đẹp hòa quyện với muôn triệu thanh âm và lòng thành kính của muôn loài đồng thanh dâng lên tán tụng.

 

Phật về mở cửa vô minh

Khơi dòng suối mát nối tình chúng sinh

Phật về cho đất thêm lành

Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông.

 

Quả thật, không phải là sự ngẫu nhiên mà cả trời người đều hướng vọng về Ngài khi Ngài giáng thế mà chính oai đức của Ngài đã có sự cảm ứng lay chuyển đến cả trời người và đó cũng là một điềm lành báo trước với những điều tốt đẹp mà Ngài sẽ mang đến cho cuộc đời và muôn loài chúng sinh. Chính vì vậy, khi Phật Đản trở về, không ai bảo ai, người nào cũng muốn thể hiện lòng thành tri ân đối với đấng cha lành.

 

Nếu vào những ngày tháng Tư Âm lịch có dịp dạo quanh các ngôi chùa từ thành thị đến thôn quê, ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh tôn tượng đức Phật sơ sinh đang ngự tọa trên đài sen của lễ đài và xung quanh là băng rôn, cờ xí rợp trời với nhiều biểu ngữ như: Thánh Ma Gia mộng ứng điềm lành, vua Tịnh Phạn phước sinh con thảo; Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn, hay như:

 

Hạnh phúc thay đức Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay tăng già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.

 

Thật hạnh phúc biết bao mỗi dịp Phật Đản, chúng ta lại được hòa mình vào không gian lễ hội, tay đứng dưới đài sen chiêm ngưỡng tôn tượng đức Phật sơ sinh, xưng tán danh hiệu về cuộc đời và công hạnh của đức Từ Phụ, nhẹ nhàng lấy nước thơm tắm lên tượng của Ngài…

 

Tôi còn nhớ rất rõ trong một đêm tắm tượng Phật, khi khóa lễ chưa bắt đầu thì đã có một trận mưa đổ xuống, tôi rất lo không biết với tình cảnh thế này thì có ai chịu đến chùa dự lễ không, nỗi lo ấy thoáng chốc được thay thế bởi sự vui mừng xen lẫn niềm xúc động khi thấy trời vẫn còn mưa nặng hạt mà phật tử lớn bé, đội gió đội mưa đến chùa dự lễ. Khi chứng kiến cảnh tượng những cụ già tuổi ngoài 80 lần bước lên từng bậc cầu thang tắm tôn tượng, rồi những em bé theo sau chân mẹ mũm mĩm tay cầm gàu nước tắm lên tượng đức Phật sơ sinh trông mới đẹp làm sao!

 

Phật đản về con thành tâm tưởng niệm

Đức cha lành thị hiện độ sinh

Đây là dòng nước tịnh thanh

Với hương hoa với cả lòng thành

Xin dâng cúng đức Từ Tôn ba cõi.

 

Quả thật, khi chứng kiến những khung cảnh ấy thì lòng ai mà không khỏi dâng lên một niềm xúc động quý kính đối với đức Cha lành và tấm lòng thiết tha của hàng phật tử.

 

Trong mỗi chúng ta khi mở mắt chào đời chắc cũng đã từng được mẹ lấy nước thơm tắm lên thân thể mình, đó là cả một nguồn tình thương mà mẹ đã dành tặng cho người con yên quý của mẹ và lúc đó chắc ta sẽ cảm thấy hạnh phúc lắm. Nhưng ở đây tôi thấy không chỉ có một bà mẹ mà có đến hàng trăm hàng ngàn bà mẹ cùng với mọi thành phần, lứa tuổi khác nhau và còn biết bao con người khắp nơi trên hành tinh này đang hướng vọng về Ngài để thực hiện những nghi thức cao quý ấy nhằm dâng lên cúng dường đức Từ Phụ. 

 

Nếu như Ngài không phải là một bậc tôn quý, không phải là đóa hoa thơm trong vườn hoa nhân loại thì cuộc đời này đâu dành cho Ngài sự tôn sùng đến vậy. Sự thực ấy đã được chứng nghiệm quá rõ ràng qua bức tranh về cuộc đời vĩ đại của Ngài, kể từ lúc Ngài hiện hữu trên cuộc đời này, đến tuổi trưởng thành rời bỏ hoàng cung ra đi tìm đạo, rồi 49 năm vân du hóa đạo, cho đến giây phút cuối cuộc đời giã từ ra đi thì lúc nào tâm từ của Ngài đều trùm khắp để ban rải pháp màu, nhằm mang đến cho muôn loài chúng sinh có được một đời sống bình an hạnh phúc.

 

Giờ phút này, dưới bệ Phật đài khói hương trầm xông tỏa, con xin chắp tay hướng vọng lên Ngài, một hình ảnh đức Phật sơ sinh đầy phước tướng trang nghiêm, xin Ngài đủ lòng từ chứng minh cho lời khấn nguyện:

 

Chắp tay thành kính thiết tha

Hướng về giáo chủ Thích Ca Phật Đà

Cũng vì hạnh nguyện lợi tha

Ngài vào trần thế để mà độ sinh

Con xin tiếp bước cha lành

Thắp đèn trí tuệ chúng sinh nương nhờ.

 

Thích Nguyên An/Nguồn: thuvienhoasen.vn

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin