Chi tiết tin tức

Chùa Quỳnh được đặt tên phố ở Hà Nội

21:51:00 - 01/04/2019
(PGNĐ) -  Kể từ nay, trên địa bàn Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) có thêm tên phố "Chùa Quỳnh"...

Theo đó, một buổi lễ gắn biển đặt tên phố “Chùa Quỳnh” đã diễn ra trọng thể hồi sáng qua, 31-3, theo quyết định số 6920/QĐ - UBND ngày 24-12-2018 của UBND TP.Hà Nội về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố và công trình công cộng trên địa bàn Hà Nội.

 

18-3.jpg
Buổi lễ diễn ra hôm qua, 31-3

 

Buổi lễ do phường Quỳnh Lôi - phường Quỳnh Mai và phường Bạch Mai tổ chức có sự tham dự của ĐĐ.Thích Đạo Thông, Trưởng BTS GHPGVN Q.Hai Bà Trưng, trụ trì chùa Quỳnh (Khánh Long tự) cùng quý vị lãnh đạo chính quyền quận: ông Vũ Văn Hoạt, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; ông Nguyễn Như Cẩn, Phó phòng Văn hóa thông tin quận Hai Bà Trưng; và lãnh đạo các phường trên, người dân địa phương và Phật tử chùa Quỳnh.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tạ Tấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Quỳnh Lôi đại diện cho lãnh đạo các phường đọc diễn văn khai mạc nêu rõ, tên gọi “Phố Chùa Quỳnh” là tên phố mà đông đảo nhân dân mong muốn đặt cho tuyến đường mương mới cống hóa bởi con đường cắt ngang trục Ngõ Quỳnh, gần chùa Khánh Long hay còn gọi là chùa Quỳnh.

Ông Tấn cho biết thêm, chùa Quỳnh là một di tích có bề dày lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Chùa có quy mô kiến trúc bề thế, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hữu tình, hệ thống hiện vật đa dạng phong phú.

Năm 1995, chùa Quỳnh được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Năm 2004, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2004), UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định công nhận chùa Quỳnh là di tích lịch sử Cách mạng - Kháng chiến.

31-2.jpg
Chùa Quỳnh - Khánh Long tự: địa chỉ văn hóa, tâm linh 
và là chứng tích của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc

Theo truyền thuyết dân gian, sau khi lập làng Quỳnh Lôi, nhân dân đã dựng chùa xây đình để thờ Phật và thờ Thành hoàng làng. Đình và chùa cũng ra đời và đều mang tên của làng cổ Quỳnh Lôi. Chùa Quỳnh có tên chữ là Khánh Long tự, có nghĩa là rồng vui mừng tụ hội. Chùa làng Quỳnh ra đời từ rất sớm, có thể từ thời Trần. Đến đầu thời Lê, niên hiệu Hoàng Định 6 (1604), chùa có đợt trùng tu lớn được ghi trên văn bia “Trùng tu Long Khánh tự bia” do Phùng Khắc Khoan soạn. 

Năm Mậu Thân (1608) làm lễ khánh thành chùa, Phật tử chăng đèn kết hoa lộng lẫy, vua Lê Kính Tông và chúa Bình An Vương Trịnh Tùng cũng đến dự lễ. Đầu thế kỷ 20, chùa bị cháy, sư tổ và nhân dân đã khuyến giáo xây dựng lại theo vẻ cổ kính xưa.

Trong cuộc vận động cách mạng từ năm 1930 đến năm 1945, Quỳnh Lôi có nhiều gia đình có con em hoạt động bí mật, nhiều gia đình là cơ sở của cách mạng, là nơi nuôi giấu cán bộ, nơi hội họp của xứ ủy Bắc Kỳ. Có giai đoạn phong trào phải tạm lắng, chuyển hướng hoạt động từ bề rộng sang chiều sâu, từ công khai sang bí mật, khôn khéo, kín đáo hơn. Một trong những địa điểm hoạt động và nuôi giấu cơ sở cách mạng nằm trong khuôn viên di tích chùa Quỳnh. Bệ thờ là nơi cất giấu tài liệu, vườn tháp có hầm bí mật nuôi giấu cán bộ cách mạng.

20-6.jpg
Nghi thức gỡ băng phủ biển - phố "Chùa Quỳnh" chính thức có mặt tại Hà Nội

Đại đức Đạo Thông chia sẻ: “Chùa Quỳnh là một di tích có bề dày lịch sử. Chính vì vậy, nhân dân Quỳnh Lôi tiếp tục mong muốn đặt tên cho tuyến phố mới trên địa bàn là “Phố Chùa Quỳnh” để các thế hệ con cháu mai sau luôn nhớ về nguồn cội và tự hào về đất và người làng Quỳnh Lôi. Kể từ nay, trên bản đồ thủ đô Hà Nội được tô điểm thêm một tên phố mang tên Chùa Quỳnh. Đây là niềm tự hào của Tăng Ni, Phật tử chùa Quỳnh Lôi, của người dân làng Quỳnh Lôi cổ nói riêng và của Phật giáo thủ đô Hà Nội nói chung”.

Sau đó, ông Nguyễn Như Cẩn công bố quyết định về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố và công trình công cộng trên địa bàn TP.Hà Nội.

ĐĐ.Thích Đạo Thông cùng đại diện lãnh đạo chính quyền quận Hai Bà Trưng và 3 phường Quỳnh Lôi, Quỳnh Mai và Bạch Mai đã thực hiện nghi thức gỡ băng phủ biển, "Phố Chùa Quỳnh" chính thức có mặt tại Hà Nội.

28-3.jpg

Đoạn phố Chùa Quỳnh sẽ bắt đầu từ ngã ba giao cắt phố Thanh Nhàn tại số 73 - 75 đến ngã tư giao cắt phố Hồng Mai tại số nhà 77 với độ dài 1.000 mét, chiều rộng từ 7 đến 13 mét (ảnh).

Bảo Trinh

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin