Chi tiết tin tức

Chùa Vàng, danh lam nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc

20:17:00 - 04/07/2019
(PGNĐ) -  Chùa vàng (Golden Pavillion) hay còn được gọi là Kinkakuji được xây dựng từ thế kỉ 14, trước đây nơi này là nơi ở của tướng quân Yoshimitsu Ashikawa, sau khi ông qua đời, nơi đây được tu sửa thành chùa để tưởng nhớ công lao của vị tướng này.

 

Chùa Vàng nổi tiếng đến mức được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường trên khắp nước Nhật và còn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tuy nhiên từ năm 1950 một tiểu tăng đã đốt cháy toàn bộ chùa cùng với 6 di sản văn hóa quan trọng trong chùa. Năm 1955 chùa được xây dựng lại nhưng cũng từ đó chùa không còn được coi là Quốc bảo nữa. Diện mạo hiện nay của chùa Vàng có từ năm 1955 và được dát lại vàng trong lần tu phục vào năm 1987. Không những thế chùa Vàng còn được khách du lịch Nhật Bản bốn phương ưu ái mệnh dang là Tây Kinh của nước Nhật.

 

Phái đoàn chư Tăng và Phật tử Nam Định thăm quan chùa Vàng

 

Ngôi chùa được dát vàng lấp lánh giữa thiên nhiên tươi xanh với sự tinh tế trong lối thiết kế, cùng kiến trúc độc đáo nhưng không kém phần tinh xảo đã góp phần đưa Kinkakuji vào di sản văn hóa thế giới.

 

Khung cảnh nên thơ và hữu tình

 

Nằm cạnh ao Kyoko-chi, ngôi chùa 3 tầng rực rỡ nhưng không kém phần trang nghiêm. Tầng đầu tiên được xây dựng với những cột gỗ và tường thạch cao trắng. Tầng hai là được thiết kế làm nơi ở cho các samurai được bao phủ bằng vàng. Tầng ba cũng được trang trí mạ vàng cả bên trong lẫn bên ngoài, bên trên cùng là con phượng hoàng cũng bằng vàng đang tung cánh. Khung cảnh chùa Vàng trong mắt người đến chiêm bái tựa hồ như một bức tranh được vẽ nên bởi sự tồn tại của ranh giới giữa thiên đường và trần thế. Tất cả trở nên lung linh huyền ảo với sự hòa hợp của những tán cây lá và ánh sáng tinh khiết phản chiếu của hồ nước tĩnh lặng, sự hài hòa đó đã làm nên một Kinkaku-ji đầy lôi cuốn với du khách.

Một tuyệt tác của con người trên đất nước mặt trời mọc

 

Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, chùa Vàng đã thực sự ấn tượng với du khách, toàn bộ ngôi chùa trở nên lung linh với những lá vàng mỏng nguyên chất được lát xung quang chỉ ngoại trừ tầng trệt. Đến Kyoto vào một ngày nắng đẹp, chúng ta sẽ càng sửng sốt hơn chùa Vàng. Lắng mình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mái chùa dát vàng kiêu hãnh vươn trong nắng, soi bóng lấp lánh trên mặt nước Kính hồ quanh năm phẳng lặng. Tất cả như càng nâng cao vẻ đẹp kiêu sa của chùa Vàng trong mắt du khách. Chùa vàng cũng chính là một biểu tượng có giá trị về tinh thần, đã từng là một Shariden (Đền Xá Lợi) – di tích Phật giáo của xứ sở Phù Tang này.

 

Dù đứng hướng nào chiêm ngưỡng chùa Vàng cũng làm ngây ngất lòng người

 

Bên cạnh đó, kiến trúc xung quanh chùa cũng sẽ khiến cho du khách cảm giác kinh ngạc bởi sự thiết kế quá đỗi tài hoa và khéo léo, sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người có thể đạt đến mức tuyệt mỹ.

 

Những cây tùng có đời hàng trăm năm tạo thêm nét cổ kính cho chùa Vàng

 

Dưới làn nước trong xanh, tĩnh lặng, hình ảnh ngôi chùa lấp lánh ánh vàng cùng với những cây bonsai xanh lá hiện lên như một tác phẩm nghệ thuật khiến ai nấy đều không thể thốt nên lời.

 

Nơi du khách ném tiền xu cầu may trong khuôn viên chùa

 

Chùa vàng Kinkakuji chính là biểu tượng mang đậm những giá trị truyền thống và là niềm tự hào của người dân Nhật Bản.

 

Điều Ngự Tử tổng hợp - Ảnh: Giác Vũ

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin