Chi tiết tin tức

Phật tử, người dân Hà Nội tham dự Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại chùa Bằng

19:21:00 - 18/04/2024
(PGNĐ) -  Với tinh thần “tri ân và báo ân” của người con Phật, sáng nay, 10-3-Giáp Thìn (18-4), chư Tăng và Phật tử chùa Bằng - Linh Tiên tự (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) trang nghiêm tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.
Chư tôn đức niêm hương lễ Tổ

Chư tôn đức niêm hương lễ Tổ

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân - con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục lấy nàng Âu Cơ - con gái Vua Đế Lai rồi sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành trăm người con. Sau đó, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người theo cha xuống biển lập nghiệp. Người con cả theo mẹ lên vùng đất Phong Châu (nay là Phú Thọ) lập ra nước Văn Lang và được tôn làm Vua Hùng. Văn Lang là nhà nước đầu tiên trong lịch sử của người Việt, được cai trị bởi 18 đời vua. Các Vua Hùng đã dạy dân trồng lúa nước và chọn núi Nghĩa Lĩnh, ngọn núi cao nhất vùng để thực hiện những nghi lễ theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp như thờ thần lúa, thần mặt trời để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Để ghi nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng, nhân dân đã lập đền thờ tưởng niệm đến ngày nay và còn mãi đến muôn đời sau.

Từ đó, ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ truyền thống trọng đại của dân tộc.

Với tinh thần “tri ân và báo ân” của người con Phật, ngày 10-3-Giáp Thìn, chùa Bằng trang nghiêm tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng, sự tham dự của nhân dân Phật tử địa phương.

Chùa Bằng trang nghiêm tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

Chùa Bằng trang nghiêm tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

Buổi lễ này còn có sự hiện diện của nhân dân các thế hệ, đó cũng chính là thể hiện sự thành kính, biết nhớ về nguồn cội của mỗi người con dân đất Việt với những người đã có công dựng nước và giữ nước.

Buổi lễ bao gồm nghi thức tế Tổ, dâng lục cúng trang nghiêm, thành kính do đội tế nam, tế nữ khu dân cư Bằng Liệt thực hiện dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng thuộc chùa Bằng. Phẩm vật dâng lục cúng vẫn giữ gìn những nét truyền thống cổ bao gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Trong đó, có 3 món không thể thiếu đó là dưa hấu và bánh chưng, bánh dày.

Ông Nguyễn Đình Tuất thay mặt Chánh Chủ tế đã đọc văn tế Tổ trong sự thành kính nhất tâm hướng về Quốc Tổ Hùng Vương của toàn thể đại chúng, khép lại buổi lễ trang nghiêm thành kính.

Hình ảnh Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại chùa Bằng:

Bảo Trinh

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin