Chi tiết tin tức

Kiến nghị không nên thu phí thăm Yên Tử

16:22:00 - 13/12/2017
(PGNĐ) -  BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh vừa gửi thư kiến nghị tới HĐND tỉnh này khi có thông tin Quảng Ninh đang thảo luận chủ trương thu phí tham quan, vãng cảnh Yên Tử. 

Phật tử hành hương về Yên Tử

 

Trong thư có đoạn "BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tha thiết đề nghị HĐND tỉnh Quảng Ninh, các vị đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu kỹ lưỡng để có được chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân". 

Đồng thời, khẳng định, quyền áp dụng việc bán vé thu phí hay bỏ việc bán vé thu phí là của chính quyền, tuy nhiên với trách nhiệm là cơ quan đại diện cho nguyện vọng và ý chí của Tăng Ni, Phật tử Quảng Ninh, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh xin có những ý kiến trách nhiệm và chân thành nhất.

Theo đó, với những lý do được chia sẻ trong thư như, Yên Tử được coi là trung tâm Phật giáo của cả nước, chốn tổ của Phật giáo Việt Nam, 90% lượng du khách về Yên Tử là để lễ Phật chứ không phải tham quan vãng cảnh; hiện Yên Tử đã có rất nhiều dịch vụ thu phí, nên nếu tiếp tục thu phí sẽ xảy ra hiện tượng phí chồng lên phí; đặc biệt, dư luận nhân dân chưa có sự đồng thuận về việc thu phí lên Yên Tử và đã từng được dừng thu phí cách nay 1 năm...

Từ đó, BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho rằng không nên thu phí tham quan, vãng cảnh Yên Tử.

 

Hiến pháp nước CHXHCNVN và Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua đều quy định: mọi người đều có quyền tự do đến các cơ sở thờ tự tôn giáo của mình để bày tỏ đức tin, thực hiện lễ nghi và hoạt động tôn giáo mà không bị ngăn cản. 

 

Việc bán vé vãng cảnh Yên Tử mà thực chất là bán vé vào chùa Yên Tử có phải là hành vi ngăn cản hay không? 

Mục 4 điều 9 của Thông tư quy định tổ chức lễ hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 22-12-2015 quy định: “Không bán vé, thu tiền trong khu vực di tích, lễ hội nếu có tổ chức các trò chơi biểu diễn nghệ thuật thì được bán vé cho hoạt động dịch vụ đó theo quy định của pháp luật”.

 

(Một trong những lý do được BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh
lý giải cho đề xuất không thú phí vãng cảnh Yên Tử)

PV

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin