Chi tiết tin tức

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam

19:31:00 - 16/05/2023
(PGNĐ) -  Những vỏ ốc tai tượng mang về từ Trường Sa được các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc suốt một năm để tạo thành những tượng Phật trên vỏ ốc vô cùng đặc biệt.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật, Bồ-tát, Thánh tăng và bộ kinh Bổn môn Pháp hoa (với 70 tác phẩm độc đáo) trên vỏ ốc tai tượng thu hút sự quan tâm của nhiều người khi đến với chùa Long Sơn, xã Vạn Phú, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Từ vỏ ốc xù xì đến tượng Phật 

Các tác phẩm điêu khắc trên vỏ ốc bao gồm tượng Tam Thánh (A Di Đà, Quan Âm, Đại Thế Chí), bộ kinh Bổn môn Pháp hoa, tượng Thập đại đệ tử, Thập bát La-hán, Phật Di Lặc, Bồ-tát Thích Quảng Đức…

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn cho biết vỏ ốc tai tượng rất quý hiếm. Trải qua hàng trăm năm với những tác động từ môi trường xung quanh, rồi những công đoạn làm sạch, lớp xà cừ hóa thạch mang màu trắng xen kẽ những đường vân màu vàng sẽ lộ ra.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 1
Bộ sưu tập tượng Phật trên vỏ ốc được Thượng tọa Thích Thường Tín mang về trưng bày tại thư viện của chùa 

Năm 2013, một đệ tử của chùa Long Sơn đã ra đảo Trường Sa Lớn và gửi về những vỏ ốc này. Thấy chúng quý giá, chùa Long Sơn đã gửi các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc tượng, kinh Phật... Công việc điêu khắc liên tục trong vòng một năm.

"Đây là những tác phẩm được làm dựa trên tâm nguyện của thầy cùng với Tăng Ni, Phật tử chùa Long Sơn. Công đức này không chỉ dành riêng cho chùa Long Sơn mà còn cho toàn thể chúng sanh", Thượng tọa Thích Thường Tín chia sẻ.

Theo Thượng tọa Thích Thường Tín, hiện vỏ của ốc tai tượng hóa thạch không còn nhiều trong tự nhiên, vì vậy mỗi tác phẩm điêu khắc trên những vỏ ốc này đều mang lại giá trị cùng ý nghĩa bình an, may mắn.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 2
Tượng điêu khắc 18 vị La-hán

Nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá

Chùa Long Sơn từng là nơi Bồ-tát Thích Quảng Đức xuất gia và tu tập. Thượng tọa Thích Thường Tín cho hay những tác phẩm điêu khắc được tạo nên cũng là một phần cho mọi người biết rõ về công hạnh của ngài.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 3
Bộ kinh Bổn môn Pháp hoa được điêu khắc đầy đủ, chi tiết trên các vỏ ốc

Hiện nay, bộ sưu tập 70 bức tượng điêu khắc đang được trưng bày tại thư viện chùa Long Sơn, bên cạnh những di vật của Bồ-tát Thích Quảng Đức khi xuất gia tại đây, cùng với đó là hàng chục xá lợi của Phật, Bồ-tát và các Thánh tăng.

Hiện nay, chùa Long Sơn vẫn còn lưu giữ hơn 40 hiện vật quý giá như các sắc phong, bản mộc, tượng Phật gỗ quý hiếm…

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 4
Tượng Phật Di Lặc cùng một số vị Phật khác 

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày 14-5, tổ đình Sắc tứ Long Sơn đã tổ chức lễ đón nhận xác lập kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao cho 70 bức tượng và bộ kinh Bổn môn Pháp hoađược điêu khắc trên vỏ ốc tai tượng.

Bộ sưu tập gồm 70 vỏ ốc tai tượng, trong đó 59 vỏ ốc điêu khắc tượng Phật, Bồ-tát, Thánh tăng, các thắng cảnh; 11 vỏ ốc điêu khắc bộ kinh Bổn môn Pháp hoa.

Trần Hoài/TTO

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin