Chi tiết tin tức

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ

20:54:00 - 26/03/2023
(PGNĐ) -  Ngày 25.3, Hội đồng Trị sự GHPGVN phối hợp với Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tổ chức khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại trụ sở GHPGVN - chùa Quán Sứ.
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 1

Chư tôn đức và quan khách tham dự triển lãm

Tham dự buổi khai mạc triển lãm có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Gia Quang, Hòa thượng Thích Quảng Hà, Thượng tọa Thích Đức Thiện (kiêm Tổng Thư ký); Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH, chư tôn đức Hội đồng Trị sự.

Đại diện các cơ quan: Ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO; Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Vũ Chiến Thắng, Thứ Trưởng Bộ Nội vụ; cùng nguyên lãnh đạo, lãnh đạo các cơ quan T.Ư, TP.Hà Nộ; bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo - UBTƯ MTTQVN; Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam; ông Hoàng Đức Toàn, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật cùng tham dự.

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 2

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”. Thông qua hoạt động trưng bày triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen, tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện.

Thượng toạ đánh giá cao sự bền bỉ sáng tạo của họa sĩ Phật tử Kim Đức đã cho ra đời nhiều bức tranh giá trị về loài hoa biểu tượng của sự tinh khiết và trí tuệ này. Với 75 bức tranh sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức trưng bày tại Triển lãm sẽ hướng đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 3

Họa sĩ Phật tử Kim Đức chia sẻ tại triển lãm

Họa sĩ Phật tử Kim Đức chia sẻ tại triển lãm, với chủ đề hoa Sen biểu tượng về vẻ đẹp cao quý thánh thiện, khoan dung, thuỷ chung, kiên cường; đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai tốt lành, cho hoà bình, thịnh vượng và hạnh phúc của thế giới loài người. “Tôi vô cùng xúc động và muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới GHPGVN và Tổ chức Khoa học và Văn hoá UNESCO đã cho tôi cơ hội để truyền tải thông điệp về ước mơ của tôi”.

Tại triển lãm giới thiệu 75 bức tranh Sen và bản gốc bức tranh Vỏ Tương lai (Cover of Future), nhân dịp kỷ niệm ngày khánh đản của Đức-tồ Tát Quán Thế Âm, đồng thời hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất với tầm nhìn sứ mệnh triển lãm không đơn thuần là một sự kiện nghệ thuật, mà còn là một cách thể hiện Tình yêu và sự quan tâm đến môi trường xung quanh. Chúng ta cần bảo vệ và trân trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ hoa Sen và các loài hoa khác, để chúng ta và những thế hệ mai sau tiếp tục được tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời này!”, hoạ sỹ Kim Đức bày tỏ.

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 4

Ông Lazare Eloundou Assomo phát biểu tại triển lãm

Được biết, một số tác phẩm Sen của họa sĩ Kim Đức cũng đã trưng bày chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô và tháng 11-2022.

Đại diện Trung tâm Di sản thế giới UNESCO, ông Lazare Eloundou Assomo phát biểu cho biết, những ý nghĩa biểu tượng thuần khiết của hoa Sen cùng tâm nguyện trong sáng của họa sĩ Kim Đức đã nhận được sự đánh giá cao của UNESCO và trở thành đơn vị đồng tổ chức triển lãm lần này.

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 5

Đại đức Thích Giác Giáo đông đảo thanh niên Phật tử cùng sinh viên các trường đại học đã tham gia chương trình hưởng ứng “Giờ Trái đất”

Trong không gian Phật giáo, triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” mở cửa từ ngày 26-3 đến hết ngày 31-3.

Dịp này, dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Giác Giáo đông đảo thanh niên Phật tử cùng sinh viên các trường đại học đã tham gia chương trình hưởng ứng “Giờ Trái đất” trong không khí tràn đầy đạo vị.

Một số tác phẩm trưng bày tại không gian triển lãm chùa Quán Sứ:

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 6
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 7
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 8
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 9
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 10
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 11
Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ ảnh 12

Cẩm Vân - Văn Minh

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin