Chi tiết tin tức

Hải Phòng: TT. Tiến sỹ Thích Nhật Từ thuyết giảng tại chùa Vẽ

17:39:00 - 10/04/2017
(PGNĐ) -  Tối ngày 8/4/2017 ( nhằm ngày 12/3/Đinh Dậu), nhận lời thỉnh mời từ Ni sư Thích Tâm Chính - Ủy viên ban Hoằng Pháp GHPGVN, trụ trì chùa Vẽ ( Hoa Linh Tự), 26/443 đường Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, Hải Phòng, TT. Tiến sỹ Thích Nhật Từ - Phó ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN đã quang lâm trụ xứ để ban bố cho gần 1000 Phật tử một thời pháp rất bổ ích và ý nghĩa.

 

Quang lâm chùa Vẽ lần này, Thượng tọa tiến sỹ Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS, phó ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Giác Ngộ, thành phố Hồ Chí Minh đã thuyết giảng cho các Phật tử đạo tràng An Lạc – Chùa Vẽ cùng với một số phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng trên địa bàn Hải Phòng thời pháp thoại với chủ đề: “ Lợi ích của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa.”

Trong bài giảng của mình, thượng tọa giảng sư đã cho các Phật tử hiểu được khái niệm thế nào là hằng thuận, việc tổ chức lễ hằng thuận sẽ được diễn ra ở đâu? Thành phần tham dự lễ hằng thuận, các nghi thức trong buổi lễ hằng thuận, ý nghĩa, mục đích của lễ hằng thuận, sự lợi lạc của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa, nội dung đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh dành cho vợ chồng trẻ mà trong mỗi buổi lễ hằng thuận, đôi tân lang và tân nương thường được nghe quý thầy giảng giải.

Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa không chỉ giữ được nét đẹp văn hóa thuần phong mỹ tục của Dân tộc mà nó còn phát huy được nền tảng trí tuệ và đạo đức tâm linh. Tổ chức lễ hằng thuận tại chùa cũng là cầu nối giữa đạo và đời, sự hòa quyện giữa nền văn hóa truyền thống từ ngàn đời nay của Dân tộc Việt Nam và nền văn hóa tâm linh Phật giáo. Tổ chức lễ Hằng thuận mang lại lợi ích rất lớn lao đối với đời sống gia đình và xã hội, nhất là đối với các Phật tử trẻ thì việc tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa là một việc làm hết sức ý nghĩa mà các Phật tử nên làm.

 

 

Lễ Hằng thuận được hiểu nôm na là lễ cưới nhưng được tổ chức trang nghiêm trọng thể tại chùa, trong một không gian tâm linh linh thiêng trước sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni, hai bên gia đình, thân bằng quyến thuộc... Ngoài một số nghi lễ truyền thống như tuyên bố lý do, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc tụng từ phía hai bên gia đình, nghi thức Hằng thuận tổ chức tại chùa còn mang đậm dấu ấn đạo đức, tâm linh và trí tuệ của đạo Phật với định hướng cụ thể giúp cho đôi Tân lang – Tân nương có tương lai lạc quan, tươi sáng trên tinh thần của từ bi, giác ngộ và giải thoát.

Gần đây có nhiều ý kiến trái chiều về việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa nhưng cũng đã được thượng tọa giảng sư lồng ghép vào bài giảng, giải thích một cách thấu đáo, cụ thể, chi tiết, giúp cho các Phật tử hiểu hơn về buổi lễ trọng đại này, để  từ đó giúp các bạn trẻ có thêm niềm tin, sẵn sàng phát tâm tổ chức lễ cưới tại chùa. Đối với các phật tử lớn tuổi thì những vị phụ huynh có thể giải thích cho con cái của mình hiểu hơn về lợi ích của tổ chức lễ Hằng thuận, thông qua đó gieo duyên lành cho con em mình phát tâm tới chùa cử hành nghi lễ hằng thuận.

Trước khi kết thúc buổi thuyết giảng, thượng tọa giảng sư đã dành thời gian để giải thích cho các Phật tử một số thắc mắc trong quá trình tổ chức lễ hằng thuận và một số câu hỏi xung quanh quá trình tu học tìm cầu giác ngộ, giải thoát. Mọi câu hỏi của các Phật tử đưa lên đã được thượng tọa tiến sỹ Thích Nhật Từ trả lời một cách thấu đáo, chi tiết, tỷ mỷ và rất thực tế.

 

BTV Nguyễn Thành Trung

Nguồn: PTVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin