Chi tiết tin tức

Nam Định: Đại lễ kính mừng Đức Bồ tát Quan Thế Âm giáng đản tại Tổ đình Vọng Cung

18:46:00 - 08/04/2018
(PGNĐ) -  Tối ngày 04.04 (tức ngày 19.02), tại Tổ đình Vọng Cung, thành phố Nam Định, Chư Tăng Ni Hệ phái Phật giáo Linh Quang-Trà Lũ Trung và Tổ đình Vọng Cung đã long trọng tổ chức đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Bồ tát Quán Thế Âm giáng đản và trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó của 25 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Chư Tăng Ni Phật tử và các đại biểu tham dự buổi lễ

 

Chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Thanh Giác, UV HĐTS, Phó ban TT ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Phó ban TT BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng ban điều hành Hệ phái Phật giáo Linh Quang-Trà Lũ Trung; TT. Thích Thanh Lợi, UV BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Nam Định, Trụ trì Tổ đình Vọng Cung; TT. Thích Giác Vũ, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó ban TT BTS GHPGVN thành phố Nam Định, Phó trụ trì kiêm trưởng ban Từ thiện Tổ đình Vọng Cung; TT. Thích Thanh Nghĩa, UV TT kiêm Trưởng ban Nghi lễ BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; Ni trưởng Thích Đàm Hiếu, UV TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; Ni trưởng Thích Đàm Hinh, UV BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; Ni sư Thích Đàm Hân, UV TT kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, cùng sự hiện của chư tôn đức Tăng Ni trong Hệ phái và gần 1000 Phật tử.

 

Quang cảnh buổi lễ

 

Về phía chính quyền có ông Đặng Lê Ta, Phó phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Nam Định; bà Nguyễn Thị Như, Chủ tịch UBMTTQVn thành phố Nam Định; bà Nguyễn Thị Dân, Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền; Trung tá Nguyễn Văn Sáu, Trưởng CA phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định cùng đại diện các phòng ban của thành phố và phường sở tại.

 

TT. Thích Thanh Lợi phát biểu khai mạc

 

 Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT. Thích Thanh Lợi chia sẻ rằng: "Bồ tát Quán Thế Âm nghĩa là "Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian" là vị Bồ tát hiện thân lòng từ bi của tất cả chư Phật. Được miêu tả trong nhiều nền văn hóa khác nhau, cả thân nam lẫn nữ giới, Quán Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được tôn kính thờ phụng rộng rãi nhất trong Phật giáo Đại thừa. Quán Thế Âm, cũng gọi là Quán Tự Tại, Quan Âm, là một trong những vị Bồ Tát có hạnh nguyện cứu khổ, cứu nạn cho mọi chúng sinh.

 

Văn nghệ kính mừng Đức Bồ tát Quán Thế Âm giáng đản

 

Tại Việt Nam, Quán Thế Âm còn gọi là Quan Âm, hay được trình bày dưới dạng “Phật Bà”. Tại Tây Tạng, Quán Thế Âm là “người bảo vệ xứ tuyết” và có ảnh hưởng trung tâm trong truyền thống Phật giáo tại đây. Người ta xem Bồ Tát là cha đẻ của dân tộc Tây Tạng và nhờ Ngài mà Phật giáo được truyền bá qua nhà vua Tùng-tán Cương-bố, được xem là một hiện thân của Quán Thế Âm.

Trong Diệu pháp liên hoa kinh, đức Phật Thích Ca đã giải thích rõ cho Vô Tận Ý Bồ Tát về ý nghĩa của danh hiệu Quán Thế Âm là do vị Bồ tát này khi nghe âm thanh của chúng sinh xưng danh hiệu mình thì bèn tầm thanh để cứu khổ. Nếu có vô lượng trăm ngàn vạn ức chúng sanh bị các khổ não nghe đến danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, một lòng xưng danh Ngài thì ngay khi đó, Bồ Tát Quán Thế Âm bèn xem xét âm thanh ấy, khiến cho họ đều được giải thoát. Cũng theo kinh Diệu pháp liên hoa thì Quán Thế Âm Bồ tát có 32 hóa thân khác là thân Phật, Bích Chi, Thanh Văn, Phạm Vương, Đế Thích, Đại Tự Tại Thiên, Đại Tự Tại, Thiên Đại Tướng Quân, Tỳ Sa Môn, Tiểu Vương, Trưởng giả, Cư sĩ, Tể quan, Bà-la–môn, Tỷ khiêu, Tỷ khiêu ni, Ưu-bà-tắc, Ưu-bà-di, Phụ nữ, Đồng nam, Đồng nữ, Thiên, Long, Dạ xoa, Càn-thát-bà, Ca-lâu-la, A-tu-la, Khẩn-na-la Ma-hầu-la-già, Nhân, Phi nhân Thần chấp Kim Cang.

 

 

Như chúng là đã biết, có 3 ngày rất quan trọng kỷ niệm của Bồ Tát Quán Thế Âm đó là ngày 19/2 vía Bồ Tát Quán Thế Âm đản sinh, 19/6 vía Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo và ngày 19/9 là ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia.

Theo đó, nói đến hình ảnh Bồ Tát Quán Thế Âm đối với người Á Đông nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng đã trở thành biểu tượng tôn thờ tuyệt đối từ nghìn xưa cho đến ngày nay. Không những ở khắp mọi nơi, mọi người đều thờ hình tượng Bồ Tát mà trong âm nhạc, thơ ca cũng thường tán thán hạnh nguyện cao cả từ bi cứu khổ của Ngài. Đức Quán Thế Âm Bồ tát là hiện thân của chân lý từ bi và bình đẳng, xuyên qua công hạnh tu hành của Ngài với nhĩ căn viên thông như ánh sáng chiếu khắp đến vạn hữu, không hề bị ngăn ngại. Do đó, trong các tầng lớp của chúng sinh không phân biệt giai cấp hay tôn giáo, sang hèn hay lớn nhỏ mà tất cả đều nhận được sự gia hộ, cứu khổ của Ngài.

 

TT. Thích Thanh Giác trao bằng khen và quà tới chư Tăng trong Hệ phái đã có học vị Tiến sĩ và Thạc sĩ

 

Mục đích của việc tổ chức đêm hoa đăng kính mừng khánh đản đức Bồ tát Quán Thế Âm cũng là dịp để chúng ta ôn lại những công hạnh của Ngài, để từ đó chúng ta nguyện noi theo tấm gương cứu khổ, độ sinh của Ngài. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta dâng nén tâm hương thành kính nhất của mình lên đấng mẹ hiền Quán Thế Âm, nguyện cầu Ngài luôn thị hiện ở cõi Sa Bà cứu độ cho tất cả chúng sinh đang chìm đắm trong biển khổ luân hồi, chóng quay về bờ giác.

 

Trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó

 

Trong buổi lễ này, chư Tăng Ni Hệ phái và Tổ đình Vọng Cung đã trao tặng 50 học bổng là 50 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó của 25 phường, xã trên địa bàn thành phố Nam Định.

Kết thúc buổi lễ toàn thể chư Tăng Ni Phật tử và các đại biểu đã cử hành nghi thức dâng hương, trì chú đại bi và truyền đăng cầu nguyện thế giới hoà bình, quốc gia thịnh trị, nhân dân an lạc.

 

Tin: Điều Ngự Tử - Ảnh: CTV

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin