Chi tiết tin tức

Tu sĩ Việt Nam thành tài trên Đất Phật

07:19:00 - 26/08/2015
(PGNĐ) -  Chiều ngày 20/08/2015, tại Bandaranaike Memorial International Conference Hall (BMICH) Srilanka đã diễn ra Lễ trao bằng Tiến Sĩ và Thạc Sĩ Phật Học (Ph.D & MA in Buddhism) do Postgraduate Institute of Pali and Buddhist Studies ( Viện Nghiên Cứu về Pali và Phật Học (Hệ sau đại học) thuộc trường Đại Học Kelaniya) tổ chức. ĐĐ. Thiện Minh chính thức nhận học vị Tiến sĩ về Pali & Phật học.

Số lượng Nghiên cứu sinh Tân khoa đợt này gồm khoảng 273 vị trong đó có 8 học vị Tiến sĩ. Danh tánh được đăng trong kỷ yếu (Nội san) của Viện phát hành cùng ngày và được trao tận tay cho mỗi thành viên Tân khoa.

ĐĐ Thiện Minh, (thế danh BS Ngô Thành Thanh), là vị tu sĩ Phật giáo tốt nghiệp học vị Tiến sĩ được xếp hạng nhì với đề tài “ Nghiên cứu và phân tích 40 đề mục của Thiền Định trong Phật Giáo Nguyên Thủy”. Đại Đức cũng được GS Viện Trưởng đánh giá cao như một nghiên cứu sinh nhiệt tâm và thông minh đã tận tụy cống hiến sức mình vào công trình nghiên cứu, có ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao, xứng đáng là nhà lãnh đạo tâm linh tốt và là tấm gương lành trong công tác xã hội 

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng có sự tham dự của các Chư Tăng quốc tế, các GS đầu ngành thuộc Trường Đại Học Kelaniya. Về phía khách mời có sự hiện diện của Bà Phan Kiều Thu, Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam cùng nhiều quan khách.Sau phần nghi lễ chung là phần phát bằng cho các Tân khoa và chụp hình lưu niệm..

 Được biết trước khi xuất gia tu học Đại đức Thiện Minh, (Ông Ngô Thành Thanh) vốn là BS Y khoa đã tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế niên khóa (1990-1996). Quyết định xác nhận tốt nghiệp số 392/YH-QĐ  ngày 19-10-1996.

Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa Người từ bỏ sự nghiệp y học và bước vào con đường tu học. Năm 1997 xuất gia dưới sự tế độ của Ngài Tăng Trưởng HT. Hộ Nhẫn và khép mình trong đời sống đơn giản của một tu sĩ Phật giáo.

Hơn 15 năm tu học tại các nước quốc đạo như Myanmar và Srilanka đến nay pháp học của Đại Đức đã được viên mãn song song với pháp hành tinh tấn hàng ngày trong Thiền Định.

Đại Đức là một học giả Phật giáo  nhiệt tâm được nhiều người biết đến qua quá trình hướng dẫn nhiều khóa Thiền tập Vipassanà cũng như qua các công trình dịch thuật và viết sách . ĐĐ Thiện Minh đã nghiên cứu và ghi lại về tác dụng vô cùng tuyệt vời của Thiền đối với Sức khỏe trong  (Tác phẩm “Thiền Định và Sức khỏe).

 Các sách :“Những lời dạy vàng của Đức Phật "; "Châu Ngọc trong ta"; “Chiếc lá trong rừng”  (bằng Anh Ngữ), và sách  bằng Tiếng Miến Điện như [Phước lành của người giữ giới (trau dồi đạo đức)  lớn hơn tài sản của Đức Chuyễn Luân Thánh Vương].

Đại Đức Tiến sĩ Thiện Minh đã, đang và sẽ cống hiến trí tuệ của mình qua nhiều tác phẩm góp phần trong việc phát huy kho tàng Phật học của Phật giáo Nguyên Thủy thế giới nói chung và của Phật Giáo Việt Nam nói riêng để phục vụ cho cả nhân loại.

Lành thay tinh thần hiếu học và quyết tâm của vị Sa môn, đệ tử Phật đầy nhiệt huyết!

Đại Đức rất cảm kích gửi lời chân thành tri ân sâu sắc đến sự hổ trợ phương tiện về mọi mặt từ lúc học tập cho đến lúc thành đạt của nhiều thí chủ như: Gđ cô Quảng Thành Bích Thủy (Abipitu) - Dr. Dayton; gđ Ô.bà Nguyễn thanh Bình (Jimmy Nguyên)-Lâm thị Liên; gđ Ô.bà Kỹ sư Nguyễn đình Kim và bà kỹ Sư Kim Chi; gđ. Cô Lê thị thùy Hương; gđ. Thạc sĩ kiến trúc Trương Quốc Sử-Diểm My; gđ Ô.bà  Lê văn Dũng-thùy Sâm; gđ Ô Dương Rân và bà Hồng ngọc (Nhuân Lan);  gđ. Cô Ngọc Trí; Cô Nga (Brisbane); gđ Kỹ Sư Hiệp- Ngọc Trâm (Đà Nẵng);gđ Kỹ sư Phan thi Thu Hương; gđình Bác Phượng - Ỷ Nguyên; gđ.Cháu Thuỷ Đô; gđ Ô.bà Nguyễn tiến Dũng và Bùi thị Liên ..v..v cùng tất cả những thí chủ đã trực tiếp hoặc gián tiếp ủng hộ cho quá trình tu học của Đại Đức cho đến ngày hôm nay.

Đại Đức thành tâm xin hồi hướng tất cả những quả phước và công đức lành tu học từ bấy lâu nay cũng như thành quả ngày hôm nay đến tất cả các gia đình Thí Chủ, và nguyện cầu cho tất cả gia đinh thí chủ luôn duoc nhiều hạnh phúc an lành, thinh vượng và nhất là sớm hội đủ duyên lành để chứng đắc đạo quả Niết Bàn trong ngày vị lai.

 Sự việc đến nước Srilanka và thành tựu cho buổi lễ (Convocation ) vô cùng thuận duyên và tốt đẹp hôm nay là do tâm thiện lành và nhiệt tâm hoan hỷ hỗ trợ của Ô.Bà Đại thí chủ Thạc Sĩ khoa học Gent. Dean Anthony và Bà  Nguyễn thị Tuyết Nhung, Giám Đốc Tập đoàn GOLDEN FROG FLAVOR FRAGRANCE MANUFACTURE CORPORATION. Trụ sở tại Bình Dương. 

 Hoan hỷ thay tâm lành của các vị Đại hộ pháp ( Cận sự nam và Cận sự nữ ) góp mình vào việc xiển dương phật pháp và hỗ trợ Tăng già gợi nhớ hình ảnh xa xưa của Ngài Cấp Cô Độc và nàng Sujata thời Đức Phật.

Đại Đức TS. Thiện Minh và GS Viện Trưởng Rahula

 

ĐĐ. Thiện Minh cùng gia đình tham dự lễ nhận bằng (Convocation). Srilanka

ĐĐ.TS.Thiện Minh (Đà Nẵng) chụp hình lưu niệm với Bà Phan Kiều Thu Đại Sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Srilanka

 

Bài & ảnh : Chơn Minh

Nguồn: PTVN

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin