Chi tiết tin tức

“Một số nhà sư làm tiền, sống xa hoa” là ai trong số gần 6 vạn Tăng Ni, thưa bà TS Đoàn Hương?

21:47:00 - 23/02/2024
(PGNĐ) -  Rất nhiều phản ánh về tòa soạn GN trong những ngày qua, liên quan tới talk show trên VTC Now mà khách mời là bà TS Đoàn Hương với những nhận định được cho là “lộng ngôn”, gây bức xúc dư luận. GNO xin giới thiệu một trong những ý kiến về vấn đề này.

Với tiêu đề Một số nhà sư “làm tiền”, có lối sống xa hoa, trần tục, TS Đoàn Hương: Một số nhà sư "làm tiền", sống xa hoa khiến “đi tu” trở thành một nghề… với sự dẫn chuyện của người nhà đài, bà Đoàn Hương đã có những phát ngôn kiểu ông Dương Ngọc Dũng mấy năm trước, lấy hiện tượng cá biệt để quy chụp, đưa đẩy ác ý.

Nếu là trí thức, có dũng khí, bà Đoàn Hương và nhà đài VTC nên dẫn cụ thể trường hợp mà bà nhận định là nhà sư “làm tiền”, đền chùa “mài dao cả năm để chờ chặt chém du khách”…; mà không đánh lận qua việc dùng các số từ mơ hồ.

Video của VTC Now xuất bản trên YouTube

Video của VTC Now xuất bản trên YouTube

Tại Việt Nam hiện có gần 60.000 nhà sư (các hệ phái) và hơn 17.000 ngôi chùa. Nếu là tự trọng và có ý thức cẩn ngôn, chắc bà TS Đoàn Hương, và cả nhà đài VTC Now, sẽ không có kiểu phát ngôn vơ đũa cả nắm, nhất là nhận định rất miệt thị đối với tôn giáo, kiểu như: Một số nhà sư "làm tiền", sống xa hoa khiến "đi tu" trở thành một nghề!

Không biết khi nhà đài "đẩy" bà TS Đoàn Hương lên sóng với những lời lẽ như thế, có bao giờ từng đặt chân đến các ngôi chùa di tích để thấy thực quyền quản lý nhập nhằng?; có lúc nào bà và nhà đài đến các chùa miền Trung, ở miền Nam, các thiền viện Trúc Lâm, chùa đồng bào Khmer… để xem các nơi này có “mài dao cả năm để chặt chém du khách”, các nhà sư có “làm tiền”, họ hành đạo ra sao và có vai trò gì trong quần chúng?

Nên, nếu là người tự trọng, chắc bà Đoàn Hương sẽ không hồ đồ, lộng ngôn trong lời nói; nếu có dũng khí và tinh thần “chấn hưng văn hóa”, nhà đài sẽ nêu đích danh hiện tượng cần lên án, phản ánh, chứ không phải quy chụp với một thái độ miệt thị như thế lên cả cộng đồng Tăng Ni!

 

Nguyễn Nguyên Chương

Nguồn: GNO

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin