Chi tiết tin tức

PGS-TS-Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phật giáo tô bồi đạo đức cho giới trẻ

20:55:00 - 06/06/2023
(PGNĐ) -  Các khóa tu thiền hiện nay ngày càng thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy lợi ích của Phật giáo mang lại cho tuổi trẻ, giúp các bạn trẻ thay đổi nhận thức, xây dựng tư duy tích cực, tu dưỡng bản thân hướng đến chân – thiện – mỹ, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp.

 

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, việc Quốc hội

Phóng viên: Lâu nay, cửa chùa vẫn được xem là nơi dành riêng cho những người lớn tuổi, “trẻ vui nhà, già vui chùa”. Thế nhưng, hiện nay lại có khá nhiều bạn trẻ cảm thấy thích thú với những bài kinh, bài giảng Phật pháp và tìm đến với Phật giáo để cân bằng cuộc sống và học cách đối nhân xử thế. Theo ông, Phật giáo có ảnh hưởng như thế nào đến suy nghĩ, lối sống của các bạn trẻ?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, việc Quốc hội: Tôi cho rằng, việc giới trẻ quan tâm nhiều hơn đến giáo lý Phật giáo là một tín hiệu tích cực. Giáo lý Phật giáo có thể tô bồi đạo đức cho giới trẻ, giúp các bạn trẻ thay đổi nhận thức và sống tốt đời đẹp đạo.

Bởi, thứ nhất, Phật giáo giúp con người nhận thức rõ ràng về tự nhiên thế giới xung quanh. Bằng cách này, giáo lý Phật giáo khuyến khích người ta trân trọng cuộc sống hiện tại, tận hưởng từng khoảnh khắc và đánh giá cao giá trị của những điều đơn giản trong cuộc sống.

Thứ hai, Phật giáo dạy rằng suy nghĩ đúng đắn và tích cực có vai trò quan trọng trong việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Các nguyên tắc như sự từ bi, lòng biết ơn, kiên nhẫn, và sự tha thứ được truyền cảm hứng để sống một cuộc sống đúng đắn và hạnh phúc.

Thứ ba, Phật giáo dạy rằng việc chấp nhận bản thân và trân trọng giá trị của mỗi con người là rất quan trọng từ đó khuyến khích việc phát triển bản thân thông qua việc rèn luyện tâm hồn và cải thiện phẩm chất cá nhân. Giáo lý này có thể giúp các bạn trẻ tạo ra một tâm lý tích cực, tăng khả năng tự tin để đạt được mục tiêu cá nhân.

Thứ tư, Phật giáo giáo dục về sự từ bi và tình yêu thương đối với mọi hình thức sự sống. Bằng cách thực hành lòng từ bi và lòng biết ơn, các bạn trẻ có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh, đóng góp vào sự hòa hợp và hạnh phúc trong xã hội.

Cuối cùng, tôi hiểu rằng, Phật giáo giáo dục về sự quan tâm và trách nhiệm đối với môi trường tự nhiên. Các giá trị như sự tôn trọng và bảo vệ tự nhiên, cùng với ý thức về tác động của hành động cá nhân đến môi trường, có thể giúp các bạn trẻ sống một cách bền vững và hướng tới việc bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Xét như vậy, giáo lý Phật giáo có thể giúp các bạn trẻ thay đổi nhận thức, xây dựng tư duy tích cực, phát triển bản thân, tạo quan hệ tốt với mọi người và có ý thức bảo vệ môi trường. Những giá trị này có thể góp phần trong việc sống tốt đời đẹp đạo và đem lại hạnh phúc cho các bạn trẻ.

Phóng viên: Theo ông, tại sao giới trẻ ngày nay lại có xu hướng tìm về giáo lý nhà Phật?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, việc Quốc hội:  Theo tôi, điều này trước hết đến từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với tín ngưỡng, tôn giáo nói chung, trong đó có Phật giáo nói riêng. Đời sống kinh tế – xã hội của đất nước ta cũng đã phát triển, giúp người dân có thêm điều kiện để chăm sóc đời sống tinh thần của mình nhiều hơn. Hoạt động hoằng pháp Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đông đảo Phật tử trong thời gian vừa qua cũng thực sự đem lại những kết quả nhất định. Bằng chứng là nhiều chùa chiền đã được xây mới, tu bổ, tôn tạo, trở thành những danh lam, thắng cảnh, địa điểm du lịch tâm linh, thu hút được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó có giới trẻ.

Quan trọng nữa, đó là trào lưu tìm về bản sắc văn hóa dân tộc của giới trẻ, ở đó, họ mong muốn hiểu rõ hơn giá trị văn hóa để trang bị cho sự tự tin khi hội nhập quốc tế. Giáo lý Phật giáo rất phù hợp khi cung cấp cho giới trẻ những giá trị và kỹ năng cần thiết để đạt được hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Sở dĩ có điều này là vì giáo lý Phật giáo nhấn mạnh tầm quan trọng của kiểm soát cảm xúc và sự tập trung trong cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp giới trẻ giảm stress, cân bằng cuộc sống và tập trung vào những mục tiêu chính đáng.

Giáo lý Phật giáo cũng khuyến khích giảng dạy về tình thương và khoan dung, đặc biệt đối với những người có quan điểm khác nhau. Điều này giúp giới trẻ học cách xây dựng các mối quan hệ tốt và giữ được tinh thần hòa bình, bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Bên cạnh đó, giáo lý Phật giáo thiên về sự tự chủ và giải quyết vấn đề bằng cách nghiên cứu và tự đi tìm lời giải đáp. Điều này phù hợp với xu thế xã hội ngày hôm nay luôn khuyến khích giới trẻ tự tìm kiếm kiến thức mới và phát triển kỹ năng tư duy phản biện.

Phóng viên: Bản thân Phật giáo là một tôn giáo lâu đời và gần gũi với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam. Theo ông, thông qua việc tiếp cận Phật giáo sẽ giúp ích như thế nào trong việc tu dưỡng, trau dồi nhân cách của các bạn trẻ?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, việc Quốc hội: Tôi tin rằng, qua việc quan tâm nhiều hơn đến giáo lý Phật giáo, các bạn trẻ sẽ có giải pháp và lối đi riêng cho mình. Về phía riêng tôi, để các bạn trẻ ngày nay có một lối sống lành mạnh và hướng đến các giá trị chân – thiện – mỹ, đầu tiên, các bạn trẻ hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu về Phật giáo, nghiên cứu các bài giảng và kinh sách Phật pháp. Bằng cách nắm vững tri thức về Phật giáo, bạn có thể áp dụng những giá trị đạo đức trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi cũng tin, một số những giá trị, nguyên tắc Phật giáo, nếu chúng ta thực hành tốt, sẽ đem lại những giá trị cho cuộc sống như nguyên lý nhân quả trong Phật giáo dạy rằng mọi hành động của chúng ta đều có hậu quả. Hãy thực hành nhân quả bằng cách đặt những hành động đúng đắn và thiện lành lên hàng đầu. Hãy hành động theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với bạn. Phật giáo khuyến khích tình yêu và sự tôn trọng đối với mọi sự sống. Hãy trân trọng và chăm sóc những người xung quanh bạn, bao gồm con người, động vật và tự nhiên. Hãy sống một cuộc sống không gây hại và mang đến lợi ích cho mọi người. Đồng thời, hãy tham gia vào các hoạt động từ thiện và giúp đỡ người khác. Bằng cách chia sẻ tình yêu thương và lòng nhân ái, bạn có thể góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Phương
Nguồn: quochoi.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin