Chi tiết tin tức

Ninh Bình: HT Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng tại khóa tu mùa hè chùa Bái Đính

20:47:00 - 02/08/2018
(PGNĐ) -  Nhận lời cung thỉnh của Ban tổ chức Khóa tu mùa hè chùa Bái Đính lần thứ 5, sáng ngày 26 tháng 07 năm 2018, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã quang lâm chùa Bái Đính và chia sẻ cho hơn 1000 khóa sinh về “Bốn phương pháp kết nối yêu thương – nối vòng tay lớn”, đó là: Bố thí, Ái ngữ, Lợi hành, Đồng sự.

Đầu tiên: Bố thí là ban trải lòng thương của mình rộng khắp tất cả mọi người, không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo, giàu nghèo, sang hèn. Người Việt dạy con cháu rằng “Thương người như thể thương thân”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, “bình đẳng không phân ai quý tiện – bác ái yêu thương cả mọi loài”, phải biết yêu thương không chỉ với người thân mà còn cả với cộng đồng. Đây chính là tinh thần bố thí của Đạo Phật.

– Thứ hai, Ái ngữ là lời nói dịu dàng, êm ái ngọt ngào, dễ nghe dễ thương, phát xuất từ lòng từ bi hỷ xả, phát xuất từ tâm thanh tịnh, phát xuất từ tấm lòng thương người như thể thương thân. Ái ngữ không phải là lời nói đầu môi chót lưỡi, không phải là lời nói hoa mỹ, không phải là lời nói tâng bốc khách sáo, cốt sao cho đẹp lòng người nghe.

– Thứ ba, Lợi hành tức là giúp cho người khác, vì tình cao cả mà nguyện làm điều nghĩa. Chúng ta hãy cùng chia sẻ công việc, gánh nặng cho nhau để bớt đi những lo âu, phiền muộn và mệt nhọc. Làm cho con người được gắn kết với nhau hơn. Bạn bè mang lại lợi ích cho ta thì ta cũng đem lại lợi ích cho bạn. Đó chính là cùng làm việc lợi lạc với nhau.

– Cuối cùng, Đồng sự là cộng tác cùng làm việc, đồng hành với nhau. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Một người không làm nên sự nghiệp, nhưng nhiều người chụm lại cùng trí óc, cùng tâm hướng sẽ làm nên sự nghiệp. Người ta khó khăn, mình hãy cùng cộng tác với họ, chúng ta luôn cộng sự với mọi người thì sẽ có người khác cộng sự lại với chúng ta. Xã hội là sự tập hợp tất cả tầng lớp, tôn giáo, không ai có thể tách rời nhau, đó là sự hòa quyện lợi hành với nhau, đều mang lại lợi ích cho nhau.

Hòa thượng cũng mong muốn các em khóa sinh, sau khi tham dự khóa tu mùa hè sẽ có những thay đổi tích cực, trở thành những người con ngoan,  trò giỏi, biết nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô và trở thành những người sống có ích cho gia đình, cho xã hội, biết yêu thương muôn loài. Nếu chúng ta thực hành được những điều đó thì chúng ta sẽ sống trong một môi trường có tình yêu thương, biết bao dung, tha thứ cho nhau. 

 

Phương Hà (Chùa Bằng)

 

Nguồn: PSOL

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin