Chi tiết tin tức

Làm khẩu trang bằng giấy vệ sinh, hãy bình tâm nghĩ lại lời Phật dạy

21:40:00 - 13/02/2020
(PGNĐ) -  Làm kinh doanh, ai cũng muốn có nhiều lợi nhuận; nhưng ham hố và dùng mọi mánh khóe để lừa người tiêu dùng, lừa chính đồng loại và đồng bào dân tộc mình, để thu gom thật nhiều lợi nhuận, bất chấp những tổn hại gây ra cho họ, đó chính là lòng tham không đáy.

Chiều nay, một đoạn video được cộng động mạng chia sẻ mạnh mẽ về sự việc Tổng cục QLTT và Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện một xưởng sản xuất khẩu trang dùng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn trong việc sản xuất khẩu trang.

Theo thông tin được đăng tải trên báo chí, hôm nay, Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT cùng Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. 

Cụ thể, cơ quan QLTT đã phát hiện, số khẩu trang này được gắn mác là khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn… nhưng lõi lại được làm từ giấy vệ sinh. Lực lượng QLTT đã phát hiện các loại khẩu trang y tế do xưởng này sản xuất được dùng nguyên liệu là các cuộn gấy to mềm, loại dùng làm giấy vệ sinh (như video). Lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa (với khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước). Số nguyên liệu này chứa trong các thùng nằm la liệt trên sàn của xưởng.

Xưởng sản xuất khẩu trang bằng… giấy vệ sinh. Ảnh cắt từ clip

Xưởng sản xuất khẩu trang bằng… giấy vệ sinh. Ảnh cắt từ clip

Câu chuyện trên đã khiến người dân bức xúc, hoang mang giữa thời điểm dịch corona vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Những ngày này cả nước đang tập trung quyết liệt bằng mọi biện pháp, mọi nguồn lực để kiềm chế sự lây lan của đại dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona gây ra (gọi tắt là dịch bệnh Corona) đi kèm với việc nổ lực chữa lành bệnh cho các nạn nhân đang nhiễm bệnh không phân biệt sắc tộc, quốc tịch.

Tuy nhiên thực tế từ những sự việc diễn ra cho thấy, cũng là một đại dịch nhưng đã xuất hiện hai luồng tư tưởng, hai nhóm người trái ngược nhau mang tính đối lập rất sâu sắc đáng để mọi người suy ngẫm. 

Tôi chợt nghĩ giá như những người kinh doanh, trực tiếp sản xuất ra những chiếc khẩu trang kém chất lượng hiểu được những lời Phật dạy về đạo đức trong kinh doanh. Làm kinh doanh, ai cũng muốn có nhiều lợi nhuận; nhưng ham hố và dùng mọi mánh khóe để lừa người tiêu dùng, lừa chính đồng loại và đồng bào dân tộc mình, để thu gom thật nhiều lợi nhuận, bất chấp những tổn hại gây ra cho họ, đó chính là lòng tham không đáy.

Đức Phật thường dạy chúng ta nên có lối sống “Thiểu dục tri túc”, ít muốn biết đủ

Đức Phật thường dạy chúng ta nên có lối sống “Thiểu dục tri túc”, ít muốn biết đủ

Tuy nhiên, người kinh doanh có đạo đức thì họ thu lợi nhuận một cách chính đáng, tức chất lượng sản phẩm mà họ làm ra có giá trị tương xứng với số tiền mà người tiêu dùng phải trả, chứ không phải là lợi nhuận bỏ túi phát xuất từ lòng gian tham, bán những món hàng kém chất lượng với giá cắt cổ. Đức Phật dạy cách sống “biết đủ”, nghĩa là Ngài khuyên chúng ta một khi đã cố gắng tối đa trong công việc của mình thì nên bằng lòng với kết quả đạt được. Đừng muốn vượt hơn khả năng mình, rồi phải buồn khổ, thất vọng, hay ganh tức, đố kỵ, hãm hại người để tiến thân, chiếm lợi cho mình.

 

Thanh Tâm

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin