Chi tiết tin tức

Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự khoá I và ra mắt khoá II Hệ phái Linh Quang-Trà Lũ Trung

09:10:00 - 01/01/2024
(PGNĐ) -  Sáng ngày 31/12,  Hệ phái Linh Quang-Trà Lũ Trung đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự khoá I và ra mắt khoá II tại chùa Trà Trung, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Ban nghi lễ cung rước chư Tôn đức Tăng Ni và các đại biểu quang lâm hội trường

 

Ban Chứng minh và Đoàn Chủ tịch hội nghị

 

Tham dự và chứng minh Hội nghị có HT. Thích Thanh Lương, Uỷ viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN, CM BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; HT. Thích Tâm Thiệu, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; HT.Thích Thanh Giác, Phó ban TT BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Điều hành Hệ phái Linh Quang-Trà Lũ Trung; HT. Thích Thanh Thuận, UV TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Trưởng BTS GHPGVN huyện Xuân Trường, cùng chư Tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hải Phòng, Hà Nội…

 

Đại biểu chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử

 

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Văn Hảo, Bí thư Huyện uỷ huyện Xuân Trường; ông Bùi Ngọc Định, Chánh Văn phòng Huyện uỷ Xuân Trường; ông Trần Văn Trang, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Xuân Trường, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện Xuân Trường, và các vị lãnh đạo đại diện cho xã Xuân Bắc, Xuân Trung và Xuân Đài.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của đông đảo các Phật tử của các chốn trụ xứ thuộc Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung.

 

Đại biểu lãnh đạo chính quyền các cấp

 

HT.Thích Thanh Giác, Trưởng ban điều hành Hệ phái phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Thanh Giác, Trưởng ban điều hành Hệ phái nhấn mạnh: “ Phụng sự đạo pháp và dân tộc theo tinh thần Hộ quốc an dân là kim chỉ nam cho công cuộc hội nhập và đồng hành của Phật giáo nói chung và Hệ phái nói riêng. Toàn thể Tăng Ni trong Hệ phái luôn luôn giữ vững tinh thần đoàn kết hòa hợp, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong Hệ phái; đoàn kết, hòa hợp với tổ chức các Hệ phái, tạo thành một sức mạnh trong ngôi nhà thống nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tăng Ni trong Hệ phái phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, tham gia tích cực vào các phong trào của xã hội, của Giáo hội, làm tròn nghĩa vụ của người công dân đối với tổ quốc; người đệ tử Phật với đạo pháp.”

 

 

Tăng Ni Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung đã phần nào nhận chân được giá trị của cuộc đời Tăng Sĩ, cần phải thiết thực trong việc tu học để phát huy nội lực, thể hiện vai trò của người đệ tử Phật, nhằm đóng góp phần trí tuệ nhỏ bé của mình vào công cuộc phụng sự chính pháp trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mưu cầu hạnh phúc an lạc cho Tổ quốc và nhân loại, Hoà thượng Trưởng ban Điều hành Hệ phái nhấn mạnh.

 

TT. Thích Thanh Lợi, Trưởng Sơn môn Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung đã trình bày báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ I và phương hướng nhiệm kỳ II

 

Tiếp theo TT. Thích Thanh Lợi, Trưởng Sơn môn Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung đã trình bày báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ I (2015-2020) và đề ra phương hướng nhiệm kỳ II (2023-2028). Thượng toạ cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ I của Hệ phái vào năm 2020, không được tổ chức theo dự kiến nên khi dịch bệnh đã ổn định, ban điều hành Hệ phái quyết định tổ chức hội nghị vào cuối năm 2023.

Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung thống nhất bầu ra hệ thống tổ chức của Hệ Phái gồm có:

 1. - Trưởng Hệ Phái.
 2. - Ban Chứng Minh.
 3. - Ban Điều Hành:
 4. Hệ Phái Linh Quang  xây dựng một bản Nội Quy gồm có 10 chương 25 điều. Trong đó mỗi chương, mỗi điều đều quy định rõ về tôn chỉ và mục đích hoạt động của Hệ phái.
TT. Thích Thanh Trường và TT. Thích Thanh Lợi trao học bổng của Hệ phái cho các tân Tiến sĩ và Thạc sĩ
 

Được biết, sự hình thành và phát triển của Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung bắt nguồn từ tông phái Lâm Tế, do thiền sư Lâm Tế Nghĩa huyền sáng lập vào năm 842-845. Vào năm 1630, thiền sư Chuyết Chuyết (thế danh Lý Thiên Tộ), pháp danh Hải Trừng, pháp hiệu Viên Văn là người Trung Hoa truyền sang Đàng ngoài của nước ta bấy giờ. Tông Lâm Tế này còn được gọi là Lâm Tế Ninh Phúc hay Lâm Tế Long Động.

Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung được khởi nguồn từ cụ Đào Văn Canh (Trần Đào Canh), người làng Nguyệt Giám, Kiến Xương, Thái Bình. Năm 14 tuổi Cụ lập gia thất và sinh được một người con là Đào Phúc, không bao lâu sau thì người vợ của Cụ mất. Sau đó, do thời cuộc loạn lạc nên Cụ và người con trai của mình di cư sang Phủ Thiên Trường để lánh nạn, chăn tằm dệt tơ thuê cho người họ Trần ở tổng trà Lũ và được gia đình nhận làm con nuôi, từ đó đổi thành họ Trần (Trần Đào Canh). Khi quyết định ở lại đây để lập nghiệp Cụ đã mua một mảnh đất ở xóm Bắc Hà (nay thuộc xã Xuân Bắc) xây một cái tĩnh (gian nhà nhỏ) vừa để ở và vừa để sớm hôm tụng kinh lễ bái. Sau năm tháng qua lại với Tổ Thích Giác Đạo, trụ trì chùa Trà Bắc, được Tổ chỉ bảo tận tình, trao truyền Tam quy, Ngũ giới và Bồ tát giới cho cả hai cha con, từ đó có pháp danh là Trần Đào Canh, hiệu Tự Vô Vi và Trần Đào Phúc hiệu Tự Khoan Bình. Vào năm Canh Tý (1720), thời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Bảo Thái nguyên niên, Tổ Thích Giác Đạo khuyên Cụ Trần Đào Canh dựng lên 5 gian nhà tranh (cải gia vi tự) để lấy nơi thờ Phật nên gọi là chùa Trà Lũ Trung, tên hiệu Linh Quang tự. Chùa được xây dựng nằm trên mảnh đất thuộc xã Trà Lũ Trung, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định (Nay thuộc xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Sau khi Cụ Trần Đào Canh, hiệu Tự Vô Vi mất vào năm 1785 thì người con của Cụ là Trần Đào Phúc hiệu Tự Khoan Bình tiếp tục trông nom và cùng nhân dân địa phương xây dựng ngôi chính điện, nhà thờ Tổ, nhà khách, tam quan, đúc hai quả chuông to, đúc hai tượng đồng đức Phật Thích Ca và các tòa thánh tượng khác.

Để có người kế thừa sự nghiệp của ông cha trong tương lai, Cụ Trần Đào Phúc đã cho người con của mình là Trần Đào Kế xuất gia làm đệ tử Tổ Giác Viên, chùa Bảo Thiên thuộc sơn môn Bằng Sở và được Tổ đặt pháp hiệu là Phổ Liên.

 

ĐĐ. Thích Bản Nam trình danh sách nhân sự nhiệm kỳ II của Hệ phái

 

Trải năm tháng tầm sư học đạo cho đến khi thân phụ của Ngài là Trần Đào Phúc hiệu Tự Khoan Bình mất vào năm 1880, niên hiệu Tự Đức thứ 33, Ngài đã trở về kế đăng trụ trì, nối chí tông phong và tiếp tăng độ chúng. Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung từ đây được ra đời và truyền thừa cho tới ngày nay.

Sau khi tiếp quản sự nghiệp của cha ông để lại, Tổ Phổ Liên đã trùng tu toàn bộ cảnh chùa Linh Quang. Ngoài ra Ngài còn trụ trì và xây dựng chùa Trà Đông, An Cư, Quang Xuyên, Liêu Đông, An Đạo, Trùy Khê, Hoành Đông, Liên Trì...

Tổ Phổ Liên là vị Tổ sư khai sáng ra Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung thuộc dòng Lâm Tế Long Động.

Ngài truyền thừa đến đời thứ hai thì có 4 người đệ tử. Trong số đó có 3 vị là Tăng và 1 vị là Ni. Do đó, hệ thống truyền thừa của Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung từ đây hình thành nhị bộ: gồm có 4 chi, trong 3 chi trên thuộc Tăng bộ, chi còn lại thuộc về Ni bộ.

Các thế hệ kế thừa Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung có nhiều vị là những danh Tăng đương thời, có công rất lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ như: Tổ sư Thích Nguyên Thái, Tổ sư Thích Tâm Thi, Tổ sư Thích Phúc Đức, cố đại lão Hòa thượng Thích Thuận Đức, cố đại lão Hòa thượng Thích Thanh Hiền, cố đại lão Hòa thượng Thích Tâm Thông, Tổ Ni tự Quang Tuệ...

Kể từ Tổ sư khai sáng ra Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung cho tới thời điểm hiện tại, Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung đã truyền thừa được 11 thế hệ.

Tổng số Tăng Ni trong toàn Hệ phái hiện tại là 332 vị, trong đó Tăng là 148 vị và Ni là 184. Hiện trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì trên 300 ngôi chùa ở các tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài. Trong đó có 3  vị Tăng đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, 12  vị Tăng Ni đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ, 70  vị Tăng Ni đã tốt nghiệp Cử nhân Phật học, 30  vị Tăng Ni đã tốt nghiệp Trung cấp Phật học, 5  vị Tăng Ni đang du học tại nước ngoài...

 

Ra mắt ban Điều hành Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung nhiệm kỳ 2023-2028

 

Trong Hội nghị hôm nay, Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung ra đã mắt nhân sự ban điều hành Hệ phái gồm có 63 vị, do HT., Thích Thanh Giác làm Trưởng ban Điều hành Hệ phái; TT. Thích Thanh Lợi làm Trưởng Sơn môn.

 

Bí thư Huyện uỷ Xuân Trường Bùi Văn Hảo phát biểu chúc mừng

 

Bí thư Huyện uỷ Xuân Trường Bùi Văn Hảo tặng hoa chúc mừng

 

Thay mặt lãnh đạo chính quyền các cấp, Bí thư Huyện uỷ Xuân Trường Bùi Văn Hảo phát biểu chúc mừng hội nghị Tổng kết và ra mắt ban điều hành Hệ phái nhiệm kỳ II. Ông cho rằng từ khi ra đời cho đến nay, Hệ phái đã luôn lấy sứ mạng :"Hoằng pháo vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp" làm đầu, coi đây là nhiệm vụ then chốt, chung tay cùng GHPGHVN đưa đạo Phật đi vào cuộc sống, chung tay cùng toàn xã hội xây dựng cuộc sống ấm no, hạn phúc, đem niềm an lạc cho nhân sinh. Ông cho biết các kết quả về phát triển kinh tế - xã hội đều dạt và vượt ở mức cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; 20/20 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới; 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... những thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của Tăng Ni và đồng bào Phật tử của Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung. Ông xin ghi nhận và nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần đoàn kết, hoà hợp, vì Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, vì sự ổn định, phát triển của quê hương Xuân Trường nói riêng, và cả nước nói chung của chư Tôn đức Tăng Ni, đòng bào Phật tử Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung trong thời gian qua. Ông mong rằng trong thời tới của nhiệm kỳ mới Hệ phái tiếp tục đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trên tinh thần: Hộ quốc an dân ngàn đời của Phật giáo Việt Nam.

 

HT. Thích Thanh Lương ban đạo từ

 

HT. Thích Tâm Thiệu tặng hoa chúc mừng

 

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thanh Lương cho rằng những công lao to lớn của các Tổ sư tiền bối là một nền tảng vững chắc cho các thế hệ sau này của Hệ phái. Các ngài không chỉ làm rạng rỡ tông phong của Hệ phái mà còn đóng góp rất nhiều công sức vào sự chấn hưng của Phật giáo Việt Nam, cùng tăng Ni cả nước góp phần làm cho Phật giáo Việt Nam có một sự phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại. Chính những sự phát triển của các Hệ phái là những viên gạch nền tảng cho sự phát triển đó của Phật giáo nước nhà. Đồng thời Hòa thượng cũng mong muốn Tăng Ni trong toàn Hệ phái hãy noi gương các bậc Tổ sư tiền bối xây dựng cho Hệ phái ngày càng phát triển, lợi đạo, ích đời theo đúng phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Đạo pháp - Dân tộc - CNXH”.

 

TT. Thích Minh Tường thông qua Nghị quyết của hội nghị

 

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, hòa hợp, trên tinh thần Lục hòa Cộng trụ, đúng với tôn chỉ, mục đính, định hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hội nghị “Tổng kết công tác Phật sự Khóa I - Đề ra Phương hướng hoạt động Phật sự Khóa II” Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung lần thứ II nhất trí quyết nghị 10 điều làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động Phật sự. Hội nghị kêu gọi Tăng Ni, Cư sĩ, tín đồ Phật tử Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung ở trong nước và ở nước ngoài tinh tiến tu tập, thực hành lời dạy của đức Phật. Luôn luôn nêu cao khẩu hiệu của Giáo hôi Phật giáo Việt Nam là: “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển” để chung sức, chung lòng xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh trong lòng dân tộc. Hội nghị cũng kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, tín đồ Phật tử của Hệ phái ở trong nước và ở nước ngoài luôn đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Nghị quyết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động Phật sự, ích nước, lợi dân, ích đạo, lợi đời. Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong hệ thống chính trị nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, hưởng ứng mạnh mẽ các chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng nền văn hóa, hệ giá trị con người Việt Nam tiến đến, đậm đà bản sắc truyền thống dân tộc. Đưa Nghị quyết vào thực tiễn hành đạo, xây dựng tổ chức Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung ngày một phát triển mạnh mẽ, góp phần làm trang nghiêm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, duy trì và phát huy hệ giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam phát triển bền vững trong lòng dân tộc.

 

HT. Thích Thanh Giác, Trưởng ban điều hành Hệ phái trao tặng 50 triệu đồng ủng hộ chương trình xoá nhà tạm

 

Hệ phái trao tặng 45 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó

 

Trong buổi lễ hôm nay, Hệ phái Linh Quang - Trà Lũ Trung đã trao tặng 50 triệu đồng ủng hộ chương trình xoá nhà tạm cho UBMTTQVN huyện Xuân Trường. Đồng thời Hệ phái trao tặng 45 xe đạp trị giá gần 100 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó của 3 xã Xuân Trung, Xuân Bắc và Xuân Đài.

 

Thích Giác Vũ

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
 • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
 • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
 • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
 • Đôi dòng xúc cảm
 • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
 • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
 • Em nên đi tu hay lấy chồng?
 • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
 • Bình an giữa cuộc đời
 • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin