Chi tiết tin tức

Nam Định: Lễ nhập kim quan Đại đức Thích Thanh Nghiêm

20:59:00 - 03/01/2023
(PGNĐ) -  Vào hồi 15h00’ ngày 03/01/2023 ( ngày 12 tháng 12 năm Nhâm dần), tại chùa Phúc Lâm, thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trang nghiêm cử hành lễ nhập kim quan Đại đức Thích Thanh Nghiêm.

Buổi lễ được sự chứng của HT. Thích Quảng Hà- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định; cùng chư Tôn thiền đức Tăng ni Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định; chư Tôn đức Tăng ni trong và ngoài tỉnh, chư huynh đệ đồng môn các khoá: Khoá III Trung cấp Phật học Nam Định 2002-2006), Khoá V Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội ( 2006-2010) đồng về chia buồn phúng điếu.

Đại đức Thích Thanh Nghiêm- Đạo hiệu Cần Mẫn

− Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định

− Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ý Yên;

− Trụ trì  Chùa Phúc Lâm, thôn La Xuyên,  xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

 1. THÂN THẾ:

Đại đức Thích Thanh Nghiêm, thế danh Nguyễn Xuân Khắc Đạo hiệu Cần Mẫn sinh năm Canh Thân (1980) Tại xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Thân phụ là cụ  Nguyễn Hồng Thái, thân mẫu là cụ Phạm Thị Hồ. Đại đức sinh trưởng trong một gia đình trung nông, phúc hậu, nhân từ, có nề nếp gia phong và kính tin Tam bảo. Là con thứ 5 trong gia đình có 5 anh chị em, 3 trai, 2 gái.  

II.SỰ NGHIỆP

 1. Xuất Gia Học Đạo:

Nhờ đã gieo căn lành từ nhiều kiếp, sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời kính tin Tam Bảo, sâu trồng ruộng phúc nơi Tăng Già.  Năm 15 tuổi (1995) Đại đức đủ duyên lành và được cha mẹ cho ra chùa làng (Thần Quang Tự), cầu xin cố Ni trưởng Trụ trì Pháp húy Thích Đàm Đoan hiệu Từ Chính đầu Phật xuất gia.

Sau khi xuất gia, Đại đức được Ni trưởng cho đi tham học Phật pháp tại các chốn Tổ Bộ La, Đa Cốc tỉnh Thái Bình. 

Năm 1999, Đại đức được Ni trưởng hướng đạo sang Chốn tổ Đống Trúc (chùa Cẩm)Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, bái kiến Hoà thượng Thích Quảng Hà làm thầy nghiệp sư và được Hoà thượng cho về tu học tại chùa Phúc Trọng, thành phố Nam Định. Với đức hạnh khiêm cung và siêng năng học hỏi, Đại đức luôn được chư vị Tổ sư thương yêu giáo dưỡng, với kì vọng Đại đức sẽ trở thành bậc pháp khí trong Thiền gia, làm cho đạo pháp huy hoàng, Sơn môn đỉnh thịnh.

Năm 2001, tâm Bồ đề đã đơm bông trí tuệ Đại đức được ứng thụ Sa di giới. 2005 để viên mãn tam đàn Giới pháp, Đại đức được Hoà thượng nghiệp sư cho đăng đàn cầu giới Tỷ khiêu tại chốn Tổ Chùa Đống Trúc, và được Đại lão Hoà thượng chùa Hậu Bồi pháp hiệu Thích Minh Tâm làm đàn đầu truyền trao giới pháp, dưới sự chứng minh của các bậc cao tăng thạc đức lúc bấy giờ với pháp hiệu là Thích Thanh Nghiêm. Từ đây, Đại đức thực sự dự vào hàng Tăng Bảo, giữ gìn uy nghi giới luật trở thành Như Lai sứ giả, gánh vác Phật sự hoằng pháp lợi sinh.

 1. Quá Trình Hành Đạo:

Năm 2011, nhận thấy đệ tử đã trưởng thành, có thể kham nhẫn Phật sự, Đại đức được Hoà thượng nghiệp sư cho về chùa Phúc Lâm, thôn La Xuyên, xã Yên Ninh. Năm 2013, Đại đức chính thức trụ trì chùa Phúc Lâm (La Xuyên) gánh vác trọng trách của 1 sứ giả Như Lai.

Năm 2020, Đại đức được Hoà thượng nghiệp sư giáo sắc về đăng gia Phật sự tại chốn tổ Kim Sơn (Đồng Đội) xã Cộng Hoà, huyện Vụ Bản. Từ đây, dưới sự chỉ đạo của Hoà thượng nghiệp sư, Đại đức đã luôn luôn cần mẫn thiêu hương phụng sự Phật, Tổ, phụ tá Hoà thượng viện chủ nỗ lực trùng hưng chốn tổ ngày một trang nghiêm tú lệ. Chỉ trong một thời gian ngắn, tổ đình Kim Sơn đã được trùng hưng xứng tầm với vị thế chốn tổ của một sơn môn lớn tại miền bắc.

Tiếp nối hạnh nguyện của chư vị tiền bối Tổ sư, Đại đức luôn nỗ lực trang nghiêm tự thân, trang nghiêm giới đức, đem tinh hoa của Phật pháp ứng dụng vào cuộc đời, làm lợi ích cho hữu tình trên lộ trình hành Bồ Tát đạo, góp phần vào sự nghiệp chung của Đạo pháp và Dân tộc. 

Với trình độ Phật học đã được đào tạo bài bản tại các cấp Phật học của giáo hội. Với giới đức trang nghiêm, thanh tịnh, Đại đức đã tham gia vào công cuộc xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Với lòng kham nhẫn, không ngại khó khăn vất vả hết mình vì Phật sự chung, xứng đáng là người “tác Như Lai xứ, hành Như Lai sự”. Năm 2021 Đại đức được suy cử làm Uỷ viên Thường trực, Chánh Văn phòng BTS Phật Giáo huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Năm 2022, tại đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nam Định lần thứ 10, Đại đức đã được đại hội tín nhiệm suy cử vào uỷ viên Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định, đảm nhiệm chức vụ Phó chánh Văn phòng Ban trị sự. Hàng năm, tại các kì an cư kiết hạ tại chốn tổ Đống Trúc và chốn tổ Tiên Hương, Đại đức đã được nhị bộ đại tăng suy cử vào các chức sự tăng sai trong nhà hạ như Duy na hạ trường, giảng sư hạ trường. Với tinh thần, trách nhiệm của một hành giả an cư, Đại đức đã luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ mà đại tăng giao phó.

Với phương châm “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác”, ngoài việc chuyên tu Đại đức còn tích cực tham gia tất cả các phong trào từ thiện xã hội do các tổ chức, các ban ngành phát động. Hình ảnh và hạnh nguyện của Đại đức là biểu tượng cao quý cho tinh thần nhập thế và ánh sáng từ bi của người con Phật trên bước đường phụng sự nhân sinh, phụng sự Tổ quốc.

Ngoài những Phật sự trên, Đại đức luôn thao thức với lời dạy của chư Tổ “Đạo tại Tăng hoằng, Phật pháp ký tại Tăng Ni”, Trong những năm gắn bó với chùa La Xuyên (Phúc Lâm Tự), Đồng Đội (Kim Sơn tự), Đại đức luôn chú trọng công tác hoằng dương chính pháp, hướng dẫn Phật tử tu tập theo giáo lý Đức Phật. Trong các sinh hoạt Tăng đoàn, Đại đức luôn duy trì nề nếp, quy củ thiền gia, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giới đức, thể hiện nếp sống “Lục hòa cộng trụ” của người con Phật.

Để đền đáp công ơn Thầy tổ và trang nghiêm ngôi Tam Bảo, Đại đức đã cùng nhân dân Phật tử nỗ lực trùng tu chốn Tổ Kim Sơn (Đồng đội), chùa Phúc Lâm ( La Xuyên), ngày một trang nghiêm tú lệ, xứng đáng là cơ sở Phật giáo tiêu biểu của Phật giáo tỉnh Nam Định.

Từ ngày về trụ trì chùa Phúc Lâm (La Xuyên) mọi công việc của dân thôn Đại đức đều hết lòng thăm hỏi, quan tâm, từ cụ già đến cháu bé đều được ơn nhờ công giáo hóa. Với đức độ khiêm cung hòa ái, giản dị, Đại đức đã để lại trong lòng mỗi đệ tử, Tăng Ni xa gần, Phật tử nhân dân lòng tôn kính.

Với những công đức mà Đại đức đã đóng góp, cống hiến cho Đạo Pháp và Dân Tộc,  Đại đức đã được tặng thưởng Bằng Tuyên dương Công đức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhiều bằng khen,  giấy khen của các cấp, các Ban ngành khác.

III. VIÊN TỊCH:

Là một trong những bậc tăng tài xuất chúng, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, Đại đức  đã có những đóng góp, những công đức to lớn cho Đạo pháp và Dân tộc.

Những tưởng với chí nguyện xuất trần thượng sĩ, Đại đức còn tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp thượng cầu Phật đạo hạ hoá chúng sinh. Nào ngờ nương dâu một phút biến dời, lẽ vô thường tấn tốc, vì một tai nạn giao thông đột ngột, Đại đức đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch vào lúc 14 giờ 35 phút, ngày 02 tháng  01 năm  2023 (ngày 11 tháng 12 năm  Nhâm Dần). Để lại niềm tiếc thương vô hạn cho Giáo hội, sơn môn pháp pháp, thân quyến cũng như tín đồ Phật tử và nhân dân 2 địa phương La Xuyên và Đồng Đội. Đại đức trụ thế 44 năm, Hạ lạp 18 năm.

Thôi thế từ nay :

Ngày nhà Thiền vắng vẻ

Đêm linh toạ thê lương

Bốn chúng lòng hiu hắt

Nhớ vương bóng càng thương!!!

Thế là, khi hạnh nguyện hoằng dương Phật pháp, tế độ chúng sinh của Đại đức đã viên mãn, Người xả báo thân trở về Tây phương kiến Phật. Giác linh Đại đức đã trở về thế giới Niết bàn vô dư bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Người vẫn toả sáng trong tâm tư, ký ức của Tăng Ni Phật tử gần xa và 2 ngôi chùa La Xuyên, Đồng Đội nơi Đại đức đã gắn bó cho đến khi xả báo an tường.

Nam Mô Định Thái tháp Ma Ha Tỷ khiêu Bồ Tát giới pháp húy Thích Thanh Nghiêm Đạo hiệu Cần Mẫn giác linh thiền tọa hạ.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại Lễ nhập kim quan Đại đức Thích Thanh Nghiêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thập Bát Công

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
 • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
 • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
 • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
 • Đôi dòng xúc cảm
 • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
 • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
 • Em nên đi tu hay lấy chồng?
 • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
 • Bình an giữa cuộc đời
 • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin