Chi tiết tin tức Đi chùa ngày đầu năm tại Mỹ 21:04:00 - 21/02/2015
(PGNĐ) - Trong khi Tết Nguyên đán Ất Mùi đang diễn ra ở quê nhà thì những người Việt xa xứ khắp các châu lục cũng canh cánh một nỗi niềm hướng lòng về quê, về Tết cổ truyền của dân tộc.
Người Việt về chùa nhận lộc từ chư Tăng như ở VN Những nơi có đông người Việt sinh sống, họ thường tập hợp thành cộng đồng cùng nhau hưởng xuân qua nhiều hình thức giống bên nhà. Những nơi ít người đồng hương thì người Việt ăn Tết lẻ tẻ theo hộ gia đình hoặc năm ba anh chị em cùng ngồi lại. Thậm chí nơi chỉ có một người gốc Việt duy nhất cũng ăn Tết bằng thái độ chiêm nghiệm về một mùa xuân nơi quê cha đất tổ. Tại Hoa Kỳ, những nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống như Quận Cam, San Jose (thuộc California), Houston (Texas)... không khí Tết Nguyên đán có phần đông vui, hoan hỷ. Người xa quê có dịp liên hoan, san sẻ, ôn kỷ niệm về quê hương... Thế hệ trẻ cũng dựa vào truyền thống gia đình phát huy các giá trị chuẩn mực của ông bà cha mẹ, nuôi dưỡng tâm hồn, hướng về cội rễ - dòng máu Lạc Hồng. Những nơi có ít người Việt sinh sống như New York chẳng hạn muốn nhìn Tết cổ truyền rộn rã chỉ còn cách ra quận trung tâm Manhattan - tham dự cùng với người gốc Hoa, họ tập trung sinh sống cả thế kỷ ở các khu phố Tàu, duy trì rất tốt truyền thống lễ hội Tết âm lịch. Đầu năm Ất Mùi này, nhiệt độ New York quá lạnh, có lúc xuống âm mấy chục độ C, nước sông có nơi đóng băng, tuyết rơi liên tục - phủ ngập trên nóc nhà, cây cối, xe cộ, đường lộ... Do vậy, chỉ còn cách tập trung về các chùa để cùng ăn Tết vì nơi đó rất đông người Việt, hành hương suốt từ đêm giao thừa sang các ngày mùng 1, mùng 2... Tại đây, người Việt có dịp tâm tình, trao đổi, hưởng không khí xuân nơi đất khách trong không gian tuy nhỏ mà ấm cúng tình đồng hương.
Ở chùa, các sư trụ trì tổ chức phát lộc đầu năm có khi là cánh hoa mai, bao lì xì một vài đô la, trái quýt vàng ngọt và tự chọn các món buffet chay như soup, cơm, xôi, bánh tét, uống trà thơm... Các món chay thuần túy, có cả nấm rơm tươi nấu trong soup, trái sa-kê kho, bánh tét nhân đậu..., vốn là những sản phẩm nhọc nhằn lắm mới tìm gặp nơi xứ người. Nhiều thế hệ người gốc Việt không phân biệt giàu nghèo tập trung về ăn chung bữa chay ngày Tết Nguyên đán tại các chùa, nhìn nhau chan chứa nỗi lòng vọng nhớ quê hương. Bài, ảnh: Thành Nam
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
|
Tin nhiều người đọc Danh bạ website Phật giáo Sự kiện - Hội thảo
Đăng ký bản tin |