Chi tiết tin tức

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam

17:57:00 - 03/03/2023
(PGNĐ) -  Sáng nay 3-3, tại tổ đình Chúc Thánh (P.Tân An, TP.Hội An) đã trang trọng diễn ra lễ khai mạc Hội thảo khoa học với chủ đề "Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh - Lịch sử hình thành và phát triển".
Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 1

Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN tặng hoa chúc mừng 

Quang lâm chứng minh và tham dự có chư tôn Trưởng lão Hòa thượng Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN: Hòa thượng Thích Thiện Thành, Hòa thượng Thích Huệ Minh, Hòa thượng Thích Như Tín; chư tôn đức Thành viên Hội đồng Chứng minh; Chứng minh Ban Trị sự các tỉnh thành; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; 

Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư GHPGVN; Hòa thượng Thích Phước Minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Thượng tọa Thích Giác Hoàng, Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Giáo sư Lê Mạnh Thát, Cố vấn Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Phó Giáo sư - Tiến sĩ Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; cùng chư tôn đức Tăng, Ni môn hạ thiền phái Chúc Thánh tại các tỉnh thành Việt Nam và hải ngoại,...

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 2
Hòa thượng Thích Hạnh Niệm đón nhận hoa chúc mừng từ Văn phòng II T.Ư GHPGVN

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Minh, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam; ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An; bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hội An; ông Lê Hồng Lợi, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.Hội An; ông Tống Quốc Hưng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An; cùng đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền TP.Hội An và P.Tân An sở tại; các học giả, nhà nghiên cứu và Phật tử đồng tham dự.

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 3

Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Trưởng ban Điều hành Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh Việt Nam đã gởi lời chào mừng sự hiện diện của chư tôn đức và các nhà nghiên cứu, các học giả và Phật tử về tham dự hội thảo lần này.

Trưởng lão Hòa thượng cho biết mục đích của việc tổ chức hội thảo lần này nhằm làm sáng tỏ công hạnh của chư vị Tổ sư để các thế hệ con cháu trong tông môn noi gương tinh thần tu học, phụng sự nhân sinh. Đồng thời, cũng làm tỏ rạng những đóng góp của dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh đối với Đạo pháp và Dân tộc Việt Nam.

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 4

Thượng tọa Thích Giác Hoàng phát biểu 

Thượng tọa Thích Giác Hoàng thay mặt Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cho biết Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh trải qua hơn 300 năm, đã và đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng đến Tăng, Ni và Phật tử và các tầng lớp xã hội trong và ngoài nước.

Thượng tọa cũng đã lược khảo 9 phương diện nổi bậc về những đóng góp của Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh như: Nhiều bậc Bồ-tát danh Tăng xuất chúng; Hy sinh để bảo vệ Phật pháp; Kiến lập hệ thống học đường đào tạo Tăng tài; Nghiên cứu, dịch thuật trước tác; Khắc kinh mộc bản di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam; Giới đức nghiêm tịnh; Kiến lập danh lam thắng tích; Xây dựng tự viện phát triển Phật giáo hải ngoại; Góp phần vào sự ổn định và phát triển bền vững GHPGVN.

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Lanh phát biểu 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Lanh chia sẻ, chúng ta cần nghiên cứu nhận diện đầy đủ, sâu sắc hơn về văn hóa Phật giáo Hội An. Đặc biệt là những giá trị nhân văn, lịch sử, cảnh quan, kiến trúc và điêu khác Phật giáo, để quảng bá đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ. Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An đề nghị cần có trung tâm bảo tồn, trưng bày, giới thiệu các cổ vật Phật giáo để tạo sự hài hòa và xứng tầm là Phật giáo Hội An.

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 6

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu mong muốn hội thảo cần làm sáng tỏ tư tưởng truyền thừa và những đóng góp của tổ Minh Hải - Pháp Bảo và Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Qua đó, cần nêu bậc phương châm, tôn chỉ hành đạo, tích cực nhập thế phụng sự nhân sinh. "Ban Điều hành Thiền phái, Tăng Ni, tín đồ Phật tử cần tiếp tục lan tỏa, phát huy tinh thần phụng sự của các bậc Tổ sư; tiếp tục đóng góp tâm lực, trí lực trong sự nghiệp phát triển ngôi nhà chung của Giáo hội”, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh.

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 7

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Chu Văn Tuấn phát biểu đề dẫn

Phát biểu đề dẫn của hội thảo, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Chu Văn Tuấn cho biết cần tập trung vào 4 chủ đề để làm rõ những vấn đề then chốt, có giá trị về lịch sử cũng như sự phát triển và định hướng cho hoạt động của Thiền phái Chúc Thánh tương lai: Làm rõ những đóng góp của thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh cho Đạo pháp; Làm rõ những đóng góp của thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh cho dân tộc trên các phương diện; Làm rõ hành trạng và những đóng góp của chư vị Tổ sư, các vị danh Tăng, danh Ni tiêu biểu của Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh trên các lĩnh vực như biên soạn kinh sách Phật giáo, văn học Phật giáo, các Di sản Mộc bản Hán Nôm; Nhìn nhận hiện trạng của Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh hiện nay, những khó khăn, tồn tại của hệ phái, những đề xuất kiến nghị để thiền phái có những bước phát triển trong thời gian tới.

Quảng Nam: Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Thiền phái Lâm tế Chúc Thánh Việt Nam ảnh 8

Chư Tăng tham dự lễ khai mạc

Hội thảo được diễn ra trong hai ngày 3,4-3-2023 (nhằm ngày 12,13-2-Quý Mão). Sau phiên khai mạc, đại biểu đã tham dự phiên hội thảo chuyên đề đầu tiên với chủ đề “Danh thắng và kiến trúc”; buổi chiều sẽ diễn ra chuyên đề thứ hai “Nhân vật lịch sử”.

Sáng mai, 4-3 sẽ diễn ra phiên thảo luận chuyên đề thứ ba “Văn chương và tư tưởng” và sau đó là lễ bế mạc hội thảo. 

Tại lễ khai mạc, nhiều lẵng hoa cũng đã được gởi đến chúc mừng hội thảo của Thiền phái Chúc Thánh sáng nay.

 

Tin: Quảng Hậu - Ảnh: Quảng Điền, Ban TT-TT Phật giáo Quảng Nam

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
 • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
 • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
 • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
 • Đôi dòng xúc cảm
 • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
 • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
 • Em nên đi tu hay lấy chồng?
 • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
 • Bình an giữa cuộc đời
 • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin