Chi tiết tin tức

Cảm xúc đêm giao thừa

21:10:00 - 19/02/2015
(PGNĐ) -  Gia đình tôi có thói quen cúng trước 12 giờ khuya đêm cuối năm để về chùa đón giao thừa với các lý do như: Được cùng quý thầy và đại chúng tụng thời khóa đầu năm, được lắng nghe lời chúc Tết của Hòa thượng bổn sư, được tận hưởng quang cảnh trang nghiêm trong đêm trừ tịch và nhất là được ‘xông đất’ nhà mình.

Năm nay, thị xã Ninh Hòa là một trong những địa điểm được tỉnh Khánh Hòa cho phép bắn pháo hoa tầm thấp trong vòng 15 phút. Thời khắc bắn pháo hoa cũng chính là lúc các chùa tổ chức các khóa lễ đầu năm, những tưởng chùa sẽ vắng khách hành hương nhưng trái lại, đêm giao thừa tại chùa Đức Hòa – Văn phòng BTS Phật giáo Ninh Hòa (số 128 Trần Quý Cáp) số lượng Phật tử khá đông.

Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng  BTS PG  thị xã Ninh Hòa đã chứng minh khóa lễ đầu năm.

Đại đức Thích Nhuận Đức, Phó BTS PG Ninh Hòa thay Tăng chúng và Phật tử  dâng lời tác bạch niệm ân Hòa thượng bổn sư trong năm qua đã tận tình chỉ dạy, hướng dẫn đệ tử xuất  gia và tại gia tinh tấn tu hành để có cuộc sống an lạc.

Ban huấn từ đến với đệ tử xuất gia, Hòa thượng dạy: Trong tu học và làm Phật sự đều phải làm thế nào mà mình cảm nhận được sự an lạc nơi mình. Đối với tự thân lúc nào cũng quán chiếu nơi mình để thấy giá trị tu tập của mình như một công án nuôi dưỡng ta suốt cuộc đời. Khi ấy, người khác đến diện kiến con người ta luôn cảm thấy vui. Tức là “mình an mà chúng sanh vui”. Đó là thành công trên bước đường hoằng hóa. Con đường tu tập của chúng ta đã đi đúng trên lộ trình giác ngộ giải thoát và cũng đúng theo lộ trình “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”. Các thầy, các chú sa di còn đi học ở các lớp Sơ - Trung cấp phải nổ lực học tập để đền ơn Phật, ơn thầy tổ.

Đối với phật tử tại gia, hòa thượng nhắc nhở nên tham gia các đạo tràng “Bát quan trai” hoặc “Một ngày an lạc” do các chùa trong thị xã mở để học và thực hành theo lời Phật dạy, cần nhất là phải làm gương cho con cháu, hướng dẫn con cháu biết quy y Tam bảo, giữ gìn 5 giới là bước đầu học Phật.

Khi được hỏi vì sao đi về chùa trong lúc thị xã có bắn pháo hoa, bạn trai Trần Tiến Đức cho biết: Mấy năm trước, đêm giao thừa bọn mình thường tụ tập ăn nhậu, đua xe, nhưng khi quen bạn gái, ba mẹ bạn ấy là phật tử thuần thành, cả gia đình bạn ấy đều về chùa đón giao thừa. Ban đầu mình đi theo là để “kiếm thêm điểm” với gia đình bạn gái nhưng khi đến chùa, thấy không khí thiêng liêng của đêm giao thừa, sự thành tâm của mọi người và nhất là lời dạy của thầy Cả mình thấy thích lắm. Giá như mình quen với bạn ấy sớm hơn…

Tuy bạn không nói hết câu vì cái nhéo tai của cô bạn gái nhưng tôi tin chắc rằng bạn đã chọn đúng người bạn đời có tâm đạo. Cầu mong hạnh phúc sẽ đến với những ai biết thực hành theo lời Phật dạy.

Rời chùa Đức Hòa, trên đường về tôi ghé qua chùa Trường Thọ trên đường Cầu Dinh 2. Khóa lễ giao thừa cũng vừa hoàn mãn, mặc dù đã khuya nhưng thính chúng đã lắng lòng nghe Hòa thượng viện chủ Thích Ngộ Trí chia sẻ pháp thoại “Tứ niệm xứ”.

Đại đức Thích Nhuận Tính, tăng chúng chùa Trường Thọ cho biết, Tết năm nay chùa có tổ chức cho chữ đầu năm bắt đầu từ giao thừa. Tối mùng 2, chùa sẽ tổ chức đố vui Phật pháp.

Ngoài lộc xuân đã chuẩn bị sẵn, chùa còn nhận hai bó mía do các bạn trẻ cúng dường dành tặng Phật tử về chùa lễ Phật đầu năm để tránh trường hợp hái lộc bẻ cành làm hư tổn cây cảnh trang trí khá đẹp trong khuông viên chùa.

Trên đường về, tôi cố chọn đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh để tìm thêm vài ảnh đẹp cho bài viết đầu năm của mình bởi đây là khu vực bán cây cảnh nhiều nhất của thị xã.

Thật bùi ngùi thi thấy những nghề không được đón giao thừa ở nhà. Đó là các công nhân vệ sinh môi trường đô thị, đó là các chị Hoa, chị Út Em, chị Vân, chị Lê…Các chị quét dọn theo ca nhưng trong những ngày giáp tết, số lượng rác thải quá nhiều, từ tờ mờ sáng đến tận hơn 2 giờ khuya đêm giao thừa các chị vẫn miệt mài làm sạch đẹp đường phố.

Đó là các bác Năm Sao, bác Huỷnh Yển vẫn năn nỉ chào mời khách mua ủng hộ hoa cúc với giá 30 ngàn một chậu, trong khi trước đó hai ngày giá mỗi chậu lên đến 200 ngàn.

Đó là các em Dũng, Nghệ, nhà ở tận Bình Định lên Đà Lạt mua dưa hấu về Ninh Hòa bán lại, giá từ 10 xuống 7 rồi đến chiều tối phải bán đổ bán tháo chỉ còn 2000 đồng/ký để kịp về lại quê vì hợp đồng xe chỉ đến trưa 30 âm lịch…

Đó là cụ Nguyễn Thị Cang và Nguyễn Thị Bê, nhà ở tận xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh. Cụ Nguyễn Thị Cang 81 tuổi có một người con trai duy nhất bị bệnh tâm thần. Cụ Nguyễn Thị Bê 70 tuổi, ở với dâu nhưng bị ngược đãi nên tự ý đi "kiếm bữa". Năm nào hai cụ cũng vào chùa Đức Hòa vào dịp cuối năm để xin tiền lì xì của Phật tử đi lễ vào đêm giao thừa. Đã hơn 8 giờ tối nhưng hai ngoại chưa ăn gì, tôi cùng với chú Quang đưa ngoại Cang xuống nhà bếp ăn cơm, còn ngoại Bê quá yếu không bước đi được, tôi đem cơm lên mời và đút cho ngoại Bê, ngoại bị tai biến nên tay chân luôn run rấy, giọng nói ngọng không rõ ràng. Tối nay hai ngoại xin ngủ lại chùa Đức Hòa.

Họ là những người làm nhiều công việc khác nhau nhưng cùng chung hoàn cảnh nghèo khổ: người đi bán hàng rong, nhặt rác, làm thuê... Vì mưu sinh mà nhiều người chấp nhận xa quê hương, gia đình để tranh thủ kiếm thêm chút tiền.

Những hình ảnh trái ngược nhau trong đêm giao thừa, một bên đầy đủ phước báo, được về chùa lễ Phật nghe pháp, bên còn lại phải chịu cơ cực vì cái nghèo đeo bám. Chợt nhớ lại cách đây không lâu, khi có dịp cùng đi từ thiện với quý thầy, thấy nhiều mảnh đời quá cơ cực tôi cứ xót xa trong lòng: Thật là tội nghiệp, cùng là kiếp người nhưng sao có người giàu có của ăn của để lại có người đói rách lang thang, thầy tôi dạy: Bây giờ con nói tội nghiệp thì có ích lợi gì, phải ngăn chận không để họ gieo nhân bất thiện thì làm gì có quả khổ như thế này. Muốn làm được điều đó bản thân con phải nổ lực tu tập cho tốt, thực hành lời Phật dạy thật rốt ráo, khi con có thân giáo tốt, lòng từ bi lan tỏa con sẽ được mọi người yêu mến, lúc ấy con chia sẻ, nhắc nhở có thể mọi người sẽ nghe theo. Phải tự độ mình đã rồi hãy độ tha con ạ!

Bạch thầy con nhớ rồi ạ, phải tự độ mình trước đã chứ trong tâm con tham, sân, si còn đầy dẫy thì nói gì đến độ tha. Vâng, con sẽ thực hành ngay từ hôm nay về Tám con đường chân chánh.

 

 

Quảng Ấn - chùa Đức Hòa

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin