Chi tiết tin tức

Thượng tọa Thích Quảng Hà: 'Mong cho dân càng ấm no, hạnh phúc hơn'

21:39:00 - 16/12/2019
(PGNĐ) -  “Mong làm sao cho dân càng ấm no, hạnh phúc hơn” là tâm nguyện lớn nhất của Thượng tọa Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật Giáo (GHPG) Việt Nam kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kiểm soát Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Nam Định, Ủy viên UBMTTQ tỉnh Nam Định.

Thượng tọa Thích Quảng Hà xuất gia năm 1972 khi mới 9 tuổi. Qua thời gian với bao khó khăn, vất vả, Thượng tọa Thích Quảng Hà đã từng bước đạt được những thành công trên con đường Tu học và dìu dắt, bồi dưỡng các thế hệ Tăng Ni. Bên cạnh đó, Thượng tọa còn rất tích cực tham gia công tác mặt trận tổ quốc, đồng hành cùng các cấp chính quyền, nhân dân xây dựng quê hương.

Thượng tọa Thích Quảng Hà.

Thượng tọa Thích Quảng Hà.

Hưởng ứng xây dựng quê hương

Thượng tọa Thích Quảng Hà chia sẻ: “Nhà nghèo đi tu nên tôi rất hiểu và thông cảm với những khó khăn của người nghèo, bản thân tôi luôn thực hành việc làm điều thiện từ bé với tâm niệm rằng làm việc gì có lợi cho nhiều người thì dù khó khăn đến đâu cũng phải cố gắng làm”. Với suy nghĩ đó nên trong cuộc sống thường nhật, Thượng tọa rất giản dị, tiết kiệm. Nhưng không vì thế mà xa rời với cuộc sống của người dân, bất kỳ hoạt động nào hưởng ứng xây dựng quê hương Thầy cũng đều góp mặt với tinh thần tích cực nhất.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, đặc biệt là ở huyện Ý Yên và Tp Nam Định, các Trường học, nhà văn hóa thôn xóm, các công trình phúc lợi, đèn đường, nghĩa trang nhân dân, cổng làng, cổng nghĩa trang liệt sỹ,… đều có sự tham gia hết sức tích cực của Thượng tọa Thích Quảng Hà. Một công trình ghi dấu ấn là Thượng tọa đã xây tặng xã Yên Dương 1 Trạm Y tế quy chuẩn 12 phòng với đầy đủ điều kiện, trang thiết bị cơ bản, cảnh quan, công trình phụ trợ xung quanh, kinh phí xây dựng gần 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, mỗi sự kiện liên quan đến khuyến học, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, mừng thọ các cụ cao niên hay trung thu cho các cháu,… Thượng tọa đều góp mặt, không đến trực tiếp để trao tặng thì cũng gửi quà động viên hết sức kịp thời. Rất khó có thể kể hết những hoạt động, những chương trình do Thượng tọa khởi xướng và tham gia, nhưng với mỗi việc, Thầy đều tận tâm, tận lực để làm nên không chỉ đạt được hiệu quả mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ những hành động, việc làm hết sức thiết thực, ý nghĩa ấy mà nhân dân, Phật tử đặc biệt tin tưởng, hưởng ứng, học tập, và làm theo.

Dù bận rộn công tác với nhiều nhiệm vụ được giao nhưng Thượng tọa vẫn cố gắng sắp xếp, bố trí thời gian để có thể thường xuyên giảng kinh, dạy học, lên lớp cho đệ tử, nói chuyện với nhân dân. Mỗi buổi giảng kinh của Thượng tọa đều thu hút sự quan tâm, lắng nghe của đông đảo Phật tử.

Dù bận rộn công tác với nhiều nhiệm vụ được giao nhưng Thượng tọa vẫn cố gắng sắp xếp, bố trí thời gian để có thể thường xuyên giảng kinh, dạy học, lên lớp cho đệ tử, nói chuyện với nhân dân. Mỗi buổi giảng kinh của Thượng tọa đều thu hút sự quan tâm, lắng nghe của đông đảo Phật tử.

Tích cực xây dựng nông thôn mới

Nam Định được đánh giá là tỉnh đi đầu trong cả nước về xây dựng nông thôn mới. Thành công chung của tỉnh Nam Định có một phần đóng góp hết sức quan trọng của các Tăng, Ni, Phật tử trong toàn tỉnh. Thượng tọa Thích Quảng Hà đã có văn bản gửi tới Ban trị sự GHPG các huyện, thành phố, các Tăng Ni với yêu cầu mỗi buổi giảng pháp cho phật tử đều dành ít nhất 1/3 thời gian để nói về nông thôn mới, về những lợi ích của người dân khi tham gia xây dựng để từ đó người dân hiểu, đồng lòng, chung tay góp sức cùng chính quyền xây dựng quê hương. Hưởng ứng những chia sẻ của Tăng Ni, bà con nhân dân và Phật tử tin tưởng, rất ủng hộ phong trào, cùng góp công, góp của để giúp công cuộc xây dựng NTM ở mỗi địa phương nói riêng, trong toàn tỉnh nói chung sớm đạt được mục tiêu.

Đặc biệt, với công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường, dù là người có vị trí có nhiều đệ tử giúp việc nhưng Thượng tọa Thích Quảng Hà vẫn luôn chủ động trong các công tác vệ sinh, dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp cho chùa, cho Trường Trung cấp Phật giáo tỉnh Nam Định – Nơi Thượng tọa đang là Hiệu trưởng cũng như các phong trào vệ sinh môi trường trong  toàn tỉnh.

Trong suốt cuộc đời Tu học, Hoằng pháp, Thượng tọa Thích Quảng Hà đã có rất nhiều công lao trong việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Trong suốt cuộc đời Tu học, Hoằng pháp, Thượng tọa Thích Quảng Hà đã có rất nhiều công lao trong việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Tích cực tôn tạo, xây dựng các Chùa – Chăm lo công tác Phật sự

Trong suốt cuộc đời Tu học, Hoằng pháp, Thượng tọa Thích Quảng Hà đã có rất nhiều công lao trong việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Nam Định. Số lượng chùa Thượng tọa đã xây dựng, tôn tạo và bàn giao lại cho Tăng, Ni, nhân dân quản lý Thượng tọa cũng không nhớ hết. Hiện tại, Thượng tọa chỉ trụ trì 2 chùa là chùa Phúc Trọng (Tp Nam Định) và chùa Cẩm (huyện Ý Yên).

Hiện nay, Thượng tọa Thích Quảng Hà là Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban Kiểm soát Trung ương GHPG. Đồng thời, Thượng tọa đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Nam Định, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật giáo tỉnh Nam Định, Ủy viên UBMTTQ tỉnh Nam Định,… và còn rất nhiều những chức vụ, nhiệm vụ khác. Nhưng ở bất kỳ cương vị, nhiệm vụ nào, Thượng tọa cũng luôn đảm bảo hoàn thành hiệu quả nhất.

Dù bận rộn công tác với nhiều nhiệm vụ được giao nhưng Thượng tọa vẫn cố gắng sắp xếp, bố trí thời gian để có thể thường xuyên giảng kinh, dạy học, lên lớp cho đệ tử, nói chuyện với nhân dân. Mỗi buổi giảng kinh của Thượng tọa đều thu hút sự quan tâm, lắng nghe của đông đảo Phật tử.

Thượng tọa thích Quảng Hà cho biết: “Tôi chỉ có một tâm nguyện rất giản dị, đó là mong làm sao cho mọi người dân đều học hành đến nơi đến chốn, học và thực hành làm điều thiện thường xuyên và hơn hết là mong làm sao cho dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn”.

Thượng tọa thích Quảng Hà cho biết: “Tôi chỉ có một tâm nguyện rất giản dị, đó là mong làm sao cho mọi người dân đều học hành đến nơi đến chốn, học và thực hành làm điều thiện thường xuyên và hơn hết là mong làm sao cho dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn”.

Chú trọng đoàn kết các Tôn giáo

Là một tỉnh có tỷ lệ người dân theo tôn giáo Thiên chúa và các tôn giáo khác với tỷ lệ cao nhưng sự hòa hợp giữa các tôn giáo của người dân tỉnh Nam Định là điều mà rất khó địa phương nào có thể làm được. Có được điều này chính là nhờ công lao của nhiều thế hệ đi trước, đến khi Thượng tọa Thích Quảng Hà tiếp nhận nhiệm vụ càng nỗ lực để sự hòa hợp, đoàn kết ấy càng được khẳng định và càng khăng khít hơn. Và cũng chính nhờ sự đoàn kết ấy đã góp phần quan trọng trong ổn định an ninh, chính trị địa phương.

Là Đại biểu của nhân dân

Là một người rất tích cực trong công tác mặt trận, Thượng tọa Thích Quảng Hà có nhiều thời gian gắn bó với người dân, luôn quan tâm tới đời sống của người dân và có nhiều đóng góp trong việc xây dựng quê hương. Thượng tọa nhận được sự tín nhiệm rất cao của người dân huyện Ý Yên nói riêng, của nhân dân tỉnh Nam Định nói chung. Đến thời điểm hiện tại, Thượng tọa Thích Quảng Hà là Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Ý Yên được 5 khóa và là Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định 4 khóa.

Chia sẻ về tâm nguyện lớn nhất của mình, Thượng tọa thích Quảng Hà cho biết: “Tôi chỉ có một tâm nguyện rất giản dị, đó là mong làm sao cho mọi người dân đều học hành đến nơi đến chốn, học và thực hành làm điều thiện thường xuyên và hơn hết là mong làm sao cho dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn”.

 

Theo: Vietnamhoinhap.vn

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận
Gửi bình luận của bạn

Danh bạ website Phật giáo
Sự kiện - Hội thảo
  • Về Thiền học khởi nguyên của Phật Giáo Việt Nam
  • Giới thiệu sách - Tìm người trong hơi thở
  • Chuyện xưa... mai trắng Hà thành
  • Đôi dòng xúc cảm
  • 108 Lời tự tại – Nâng cao phẩm chất cuộc sống
  • Ai trộm chuỗi tràng hạt của Phật?
  • Em nên đi tu hay lấy chồng?
  • Trần Nhân Tông – đức Vua, Phật hoàng của dân tộc Việt
  • Bình an giữa cuộc đời
  • Ăn và Đạo Pháp

Đăng ký bản tin